Tấm Panel rockwool chống cháy: Ưu điểm và ứng dụng

Tấm Panel Rockwool chống cháy là loại panel được ưa chuộng và ứng dụng rộng rãi. Hãy cùng KYODO tìm hiểu về những ưu điểm của loại tấm panel này và tại sao nó được ưa dùng nhiều trong các công trình đòi hỏi tính chịu nhiệt và cách nhiệt cao.

Tấm Panel rockwool chống cháy: Ưu điểm và ứng dụng
Tấm Panel rockwool chống cháy: Ưu điểm và ứng dụng

1. Giới thiệu tấm Panel Rockwool là gì?

Tấm Panel Rockwool – Panel bông khoáng chống cháy được xem là giải pháp tối ưu trong điều kiện thời tiết oi nóng với nhiệt độ trung bình có thể lên đến trên 40 độ C. Ngoài khả năng cách âm, cách nhiệt, Panel Rockwool có khả năng chống cháy hiệu quả lên đến 2h. Chính vì vậy, panel Rockwool đáp ứng được hầu hết các yêu cầu trong mọi công trình.

Có hai loại Panel Rockwool phổ biến:

  • Loại có sóng: Được ứng dụng nhiều nhờ tính thẩm mỹ cao. Chúng ta thường bắt gặp trong các công trình nhà máy, nhà xưởng, kho lạnh, kho chứa…
  • Loại không có sóng: Thường được sử dụng làm vách cho các kho bãi, nhà tạm, những công trình thủy lợi với chi phí thấp.

2. Cấu tạo của tấm Panel Rockwool

Tấm Panel Rockwool được cấu tạo từ hai thành phần chính:

Phần thứ nhất: Hai tấm tôn bọc ngoài dày từ 0,4 đến 0,6mm thường lượn sóng hoặc không (có loại có họa tiết, tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng)

Cấu tạo của tấm Panel Rockwool
Cấu tạo của tấm Panel Rockwool

Phần thứ hai: Lớp lõi được làm từ bông khoáng Rockwool. Phần bông này chuyên dụng, có tác dụng chống cháy hiệu quả, cách âm và cách nhiệt. Bông Rockwool được sản xuất từ quặng đá nung chảy (1600 độ C) và được se thành từng sợi nhỏ cùng một số loại hóa chất chuyên dụng.

3. Ưu điểm của tấm Panel Rockwool chống cháy

Với cấu tạo đặc biệt, Panel Rockwool cũng sẽ mang những ưu điểm nổi trội, phù hợp với nhiều loại công trình khác nhau. Cùng KYODO điểm qua một vài những điểm đặc biệt của tấm Panel này.

Làm vách ngăn với khả năng chống cháy hiệu quả

Được cấu tạo từ bông khoáng Rockwool với khả năng chống cháy hiệu quả bởi bông Rockwool không bắt lửa ở nhiệt độ lên tới 1000 độ C. Ngoài ra, trọng lượng nhẹ với tỷ trọng chỉ 80 – 120kg/m3 nên tấm Panel Rockwool được thường xuyên lựa chọn để làm vách ngăn giúp tiết kiệm lượng chi phí lớn để làm nền móng. Loại tôn này có tính định hình cao nên nhanh chóng giúp công trình đi vào sử dụng.

Khả năng cách âm, cách nhiệt tốt

Được cấu tạo từ 2 lớp tôn cùng 1 lớp bông khoáng Rockwool giúp tấm Panel ngoài khả năng chống cháy còn giúp cách nhiệt, cách âm hiệu quả. Tấm Panel Rockwool giúp hạn chế tình trạng oi nóng, khó chịu cho công nhân trong các nhà xưởng, giúp nâng cao năng suất lao động trong mùa hè. Ngoài ra, khả năng cách âm cũng vô cùng hiệu quả, ngăn được âm thanh ồn ào từ bên ngoài vào trong và ngược lại.

Panel rockwool không chỉ chống cháy mà còn có khả năng cách nhiệt, cách âm tốt
Panel rockwool không chỉ chống cháy mà còn có khả năng cách nhiệt, cách âm tốt

Thi công, lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng

Kết cấu của tấm tôn này khá chặt chẽ và bền bỉ cùng khả năng chịu lực cao nên việc thi công diễn ra vô cùng thuận lợi và nhanh chóng. Ngoài ra, trọng lượng không quá nặng cũng là điểm mạnh giúp việc lắp đặt trở nên dễ dàng hơn.

Chống thấm tối đa

Với thiết kế hình sóng hoặc phẳng cùng lớp tôn bọc ngoài nên Panel có khả năng chống thấm vô cùng tốt. Chính ưu điểm này giúp hạn chế hiện tượng ẩm mốc, sự xâm nhập của vi sinh vật giúp kéo dài tuổi thọ và thời gian sử dụng.

Khả năng chịu lực cao

Tấm Panel Rockwool có độ cứng cao, có khả năng chịu lực vô cùng tốt, khó bị gãy hay hư hại trong quá trình thi công. Đồng thời, việc tiến hành sửa chữa hay bảo trì, nâng cấp sẽ dễ dàng hơn.

4. Ứng dụng của tấm Panel Rockwool chống cháy trong thi công

Với khả năng chống cháy, chịu nhiệt và chống nóng vượt trội, sản phẩm tấm Panel Rockwool ra đời và ứng dụng nhiều lĩnh vực trong đời sống. Đặc biệt phải kể đến như:

Thi công các loại phòng sạch

Với nhiều những ưu điểm vượt trội về khả năng chống cháy, chống nóng, dễ lắp đặt… tấm Panel Rockwool thường được ứng dụng vào trong những công trình phòng sạch như kho bảo quản thực phẩm, xây dựng phòng sạch tiêu chuẩn GMP,…

Panel rockwool được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau
Panel rockwool được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau

Chống cháy cho tàu thuyền

Tàu thuyền là nơi có khả năng xảy ra cháy nổ vô cùng cao gây thiệt hại nghiêm trọng nếu như không có các biện pháp phòng chống cháy ngay từ đầu. Tấm Panel Rockwool là lựa chọn hoàn hảo để phòng ngừa khả năng đó xảy ra. Với tính chất là vật liệu nhẹ và  khả năng chống cháy cao lên đến 2000 độ C nên nếu có sự cố cháy xảy ra thì vẫn có thời gian để giải quyết và hạn chế thiệt hại trên tàu.

Trong các mái nhà xưởng

Với các nhà xưởng, việc chống nóng là vô cùng quan trọng, tạo không gian mát mẻ, thoải mái cho công nhân làm việc hiệu quả. Và tấm Panel Rockwool là lựa chọn hoàn hảo để làm điều ấy. Ngoài ra, panel Rockwool còn giúp tiết kiệm năng lượng cũng như hạn chế cháy nổ trong quá trình làm việc.

5. Ứng dụng trong kho mát, kho lạnh

Các kỹ sư cũng thường sử dụng tấm Rockwool để làm vách ngăn vách ngăn cách nhiệt cho kho mát, kho lạnh và kho bảo quản nông sản, thực phẩm,,…Với độ dày, khả năng giữ nhiệt, Panel Rockwool đảm bảo trạng thái vận hành ổn định cho kho và bảo vệ an toàn các sản phẩm bên trong.

Trên đây là đặc điểm và công dụng của tấm Panel Rockwool chống cháy mà Kyodotech muốn thông tin đến các bạn. Hy vọng, qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm những thông tin về loại tôn này cũng như những ứng dụng trong cuộc sống. Nếu bạn đang muốn tư vấn về việc sử dụng tấm tôn Rockwool cho công trình của công ty/ doanh nghiệp, thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình.

0777 386 683