Phòng LAB là gì ? Tìm hiểu tiêu chuẩn phòng lab

Phòng Lab là gì? Hiện nay, có rất nhiều loại phòng lab nghiên cứu, thí nghiệm được người ta sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Do có tính chất và những tiêu chuẩn riêng được áp dụng cho từng lĩnh vực mà người ta chia ra làm các loại phòng khác nhau như phòng lab sinh học, phòng lab hóa học, vật lý, y khoa, … Mỗi loại phòng lại có ưu và nhược điểm riêng để phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng thực tế. Trong bài viết này, Kyodotech sẽ chia sẻ một số tiêu chuẩn phòng lab mới nhất mà bạn nên biết!

Phòng lab là gì?

Phòng lab là phòng thí nghiệm được sử dụng với mục đích thử nghiệm, thí nghiệm hoặc nghiên cứu mọi thứ liên quan đến các lĩnh vực như vật lý, hóa học, sinh học, y khoa, … Phòng lab thường được sử dụng tại các nhà máy, bệnh viện, trường học, các cơ sở y tế, … Phòng lab cũng thường được sử dụng cùng với môi trường phòng sạch, giúp nghiên cứu sản xuất các sản phẩm về ngành dược, điện tử, hóa chất, vi sinh, …

Ngoài ra phòng lab còn xuất hiện tại các trường đại học lớn, các trường quốc tế, các trường cấp 1, cấp 2 và cấp 3 theo chương trình học. Tuy nhiên các máy móc cũng như các thiết bị sẽ không được hiện đại như những nơi chuyên dụng khác. Phòng lab chuyên nghiệp dùng cho thí nghiệm, thử nghiệm hay kiểm định phải được thiết kế và xây dựng theo các tiêu chuẩn cấp cao. Đảm bảo kết quả nghiên cứu từ những phòng Lab này là chuẩn mực.

Phòng lab với trang thiết bị hiện đại

Phòng lab với trang thiết bị hiện đại

Đọc ngay: Panel Eps là gì? Đặc điểm và ứng dụng của tấm panel eps cách nhiệt

Phòng lab cần tuân theo các tiêu chí, tiêu chuẩn cơ bản nào

Trong các căn phòng lab cần tuân thủ về tiêu chuẩn phòng sạch để công việc thí nghiệm không bị nhiễm khuẩn chéo, nhiễm khuẩn từ bên ngoài. Vì là phòng thí nghiệm nên các quy trình ra vào, quy trình sử dụng thiết bị, máy móc cần khá nghiêm ngặt để có thể bảo quản được chúng một cách tốt nhất.

Ngoài ra, tiêu chuẩn về thiết kế phòng lab và các tiêu chuẩn về điều kiện ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm cũng được đề cao trong căn phòng này. Bởi các yếu tố chúng tôi kể trên đều tác động trực tiếp đến quá trình thực hiện và kết quả của nghiên cứu và thí nghiệm. Dưới đây là tiêu chuẩn phòng lab bạn nên biết.

Ví dụ tiêu chuẩn phòng Lab Nghiên cứu thí nghiệm Hóa chất

Phòng Lab sản xuất hóa chất là một phòng thí nghiệm được thiết kế và sử dụng để sản xuất các loại hóa chất phục vụ cho các nhu cầu của các ngành công nghiệp khác nhau. Trong phòng Lab sản xuất hóa chất, các nhà sản xuất hóa chất sử dụng các kỹ thuật và thiết bị chuyên dụng để tạo ra các hợp chất hóa học, phối trộn, kiểm tra và đóng gói các sản phẩm hóa chất.

Phòng Lab sản xuất hóa chất phải tuân thủ các quy định an toàn chung và các quy định cụ thể của ngành hóa chất, đảm bảo an toàn cho nhân viên và sản phẩm. Các chuyên gia trong phòng Lab sản xuất hóa chất thường có trình độ chuyên môn cao và được đào tạo để làm việc với các hóa chất và thiết bị phức tạp.

Tiêu chuẩn phòng Lab tại Việt Nam và quốc tế

Các tiêu chuẩn phòng lab thườnh quan tâm tới các tiêu chí chính bao gồm:

  • Các trang thiết bị tiêu chuẩn được trang bị trong phòng lab
  • Độ sạch của phòng lab
  • Độ an toàn của phòng lab

Các tiêu chuẩn phòng Lab tại Việt Nam và quốc tế thường được xác định dựa trên loại hoạt động và lĩnh vực ứng dụng cụ thể của phòng Lab. Dưới đây là một số ví dụ về các tiêu chuẩn phổ biến được sử dụng tại Việt Nam và quốc tế

Tiêu chuẩn phòng Lab tại Việt Nam:

  • Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6493:2001 về “Phòng thí nghiệm – Yêu cầu về thiết bị, kỹ thuật hoạt động và an toàn”.
  • Tiêu chuẩn của Tổ chức Kiểm định và Chứng nhận Độc lập (Quacert) về chất lượng (ISO/IEC 17025) áp dụng cho phòng thí nghiệm.

Tiêu chuẩn phòng Lab quốc tế:

  • Tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017 về “Yêu cầu chung cho năng lực của các phòng thí nghiệm thực hiện thí nghiệm hoặc hiệu chỉnh”.
  • Tiêu chuẩn GLP (Good Laboratory Practice) – Hướng dẫn thực hành tốt trong phòng thí nghiệm.
  • Tiêu chuẩn GMP (Good Manufacturing Practice) – Hướng dẫn thực hành tốt trong sản xuất, kiểm tra và lưu giữ các sản phẩm dược phẩm.

Các tiêu chuẩn này đều đặt ra các yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị, quy trình hoạt động, quản lý chất lượng, an toàn lao động, và đào tạo nhân viên trong phòng Lab để đảm bảo tính chính xác, đáng tin cậy và an toàn của kết quả thử nghiệm, sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp. Các tiêu chuẩn này đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được chất lượng cao và đáp ứng các yêu cầu pháp lý, quy định và nhu cầu của khách hàng.

Trang thiết bị trong phòng lab

– Hệ thống ( HPLC ) sắc khí lỏng cao áp

– Tủ ấm IN110

– Máy quang phổ UV – VIS

– Bộ kính hiển vi

– Máy li tâm lạnh

– Nồi hấp tiệt trùng

– Máy vortex

– Cân điện tử và máy khuấy từ

– Tủ sấy

– Tủ lạnh đông sâu và nồi hấp tiệt trùng

– Tủ hút khí độc và tủ ấm vi sinh

thiết bị phòng thí nghiệm

Thiết bị thí nghiệm nhỏ gọn và hiện đại

Cấp độ sạch của phòng lab

Phòng thí nghiệm hóa học là nơi nghiên cứu, thực nghiệm và kiểm chứng các thí nghiệm hóa học có thể xảy ra các phản ứng nguy hiểm. Đồng thời các nguyên liệu và sản phẩm của quá trình phản ứng cần có một không gian sạch sẽ để tạp chất không thể lẫn vào quá trình hóa học này.

Đối với các thực nghiệm, nghiên cứu cần có nguyên liệu quý, hiếm thì độ sạch của phòng lab là vô cùng quan trọng. Bởi chỉ khi phòng sạch thì việc bảo quản nguyên liệu, sản phẩm, máy móc mới thực hiện được một cách tốt nhất tránh việc hỏng hóc cũng như sự hao mòn khi sử dụng.

Để phòng thí nghiệm theo chuẩn phòng sạch thì cần có một hệ thống lọc không khí hepa âm trần, hệ thống buồng thổi khí sạch nếu cần, hệ thống sử dụng máy tạo áp suất để giúp không khí đi theo 1 chiều tránh nhiễm khuẩn chéo, nhiễm bẩn từ bên ngoài, hệ thống cửa sạch, sàn sạch, …

Điều kiện an toàn trong phòng lab

Trong phòng thí nghiệm, phải có các biện pháp đảm bảo an toàn cho các máy móc, đồ dùng và các nguyên liệu trong quá trình sử dụng. Phòng lab cần trang bị bình chữa cháy tiêu chuẩn, hệ thống cảm biến cảnh báo cháy nổ, hệ thống nước cứu hỏa âm trần, hệ thống bàn ghế inox vừa đảm bảo cho việc dọn vệ sinh dễ dàng vừa không bắt lửa, …

Ở bài viết về tiêu chuẩn phòng lab này chúng tôi đã cung cấp cho bạn một số tiêu chuẩn nhanh và chính xác. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về phòng lab, phòng sạch các loại, các dịch vụ thiết kế, thi công phòng sạch hãy liên hệ ngay với KYODOTECH để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Đọc ngay: Các tiêu chuẩn độ bụi phòng sạch phổ biến mà bạn nên biết!

Thông tin sơ lược về Kyodotech

Công ty thương mại, sản xuất, xây dựng Kyodo chủ yếu hoạt động trong các ngành có nhu cầu cao như y tế, điện tử, khẩu trang, dược phẩm, các trang thiết bị cần dùng trong các bệnh viện, phòng mổ, phòng thí nghiệm, …

Logo thương hiệu của Kyodotech

Logo thương hiệu của Kyodotech

Đến nay, đơn vị đã đạt được nhiều thành tựu như hợp tác với các đơn vị lớn như NANOGEN, Lavite, tập đoàn Masan … làm chủ công nghệ chế tạo cửa phòng cuốn nhanh phòng sạch, các thiết bị phụ trợ cho phòng sạch có thể kể đến như AHU, ACU, Airshower, …

Kyodotech – công ty với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực y tế, điện tử đặc biệt là thiết kế và thi công phòng luôn muốn đem đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất!

0972617767