Phòng LAB là gì ? Tìm hiểu tiêu chuẩn phòng lab

Phòng LAB là gì Tìm hiểu tiêu chuẩn phòng lab

Hiện nay, có rất nhiều loại phòng nghiên cứu, thí nghiệm được người ta sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Do có tính chất và những tiêu chuẩn riêng được áp dụng cho từng lĩnh vực mà người ta chia ra làm các loại phòng khác nhau như phòng lab sinh học, phòng lab hóa học, vật lý, y khoa, … Mỗi loại phòng lại có ưu và nhược điểm riêng để phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng thực tế. Trong bài viết này, Kyodotech sẽ chia sẻ một số tiêu chuẩn phòng lab mới nhất mà bạn nên biết! 

Phòng lab là gì? 

Phòng lab hay chính là phòng thí nghiệm được sử dụng với mục đích nghiên cứu và khám phá mọi thứ liên quan đến các lĩnh vực chính vật lý, hóa học, sinh học, … Chúng ta thường thấy phòng lab xuất hiện tại các nhà máy, bệnh viện, các cơ sở y tế, các cơ sở chuyên nghiên cứu và sản xuất các loại thuốc, đồ điện tử, … Phòng lab thường được sử dụng với mục đích làm phòng sạch dược phẩm dùng để sản xuất, nghiên cứu các sản phẩm về ngành dược, … 

Ngoài ra phòng lab còn xuất hiện tại các trường đại học lớn, các trường quốc tế, các trường cấp 1, cấp 2 và cấp 3 theo học chương trình steam đều được trang bị loại phòng này. Tuy nhiên các máy móc cũng như các thiết bị sẽ không được hiện đại như những nơi chuyên dụng khác. Phòng lab được thiết kế và xây dựng cực kỳ tỉ mỉ bởi nó phải có đầy đủ các tiêu chuẩn về phòng sạch, tiêu chuẩn về trang thiết bị y tế để có thể vận hành các kế hoạch nghiên cứu một cách tốt nhất.  

Phòng lab với trang thiết bị hiện đại

Phòng lab với trang thiết bị hiện đại

Đọc ngay: Panel Eps là gì? Đặc điểm và ứng dụng của tấm panel eps cách nhiệt

Phòng lab cần tuân theo các tiêu chí, tiêu chuẩn cơ bản nào

Trong các căn phòng lab cần tuân thủ về tiêu chuẩn phòng sạch để công việc thí nghiệm không bị nhiễm khuẩn chéo, nhiễm khuẩn từ bên ngoài. Vì là phòng thí nghiệm nên các quy trình ra vào, quy trình sử dụng thiết bị, máy móc cần khá nghiêm ngặt để có thể bảo quản được chúng một cách tốt nhất. 

Ngoài ra, tiêu chuẩn về thiết kế phòng lab và các tiêu chuẩn về điều kiện ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm cũng được đề cao trong căn phòng này. Bởi các yếu tố chúng tôi kể trên đều tác động trực tiếp đến quá trình thực hiện và kết quả của nghiên cứu và thí nghiệm. Dưới đây là tiêu chuẩn phòng lab bạn nên biết.

Đọc ngay: Phòng áp lực âm là gì và có vai trò gì trong các bệnh viện lớn?

Tiêu chuẩn phòng thí nghiệm trong các lĩnh vực tự nhiên

Một loạt các tiêu chuẩn phòng lab bao gồm: 

Các trang thiết bị tiêu chuẩn được trang bị trong phòng lab

Độ sạch của phòng lab 

Độ an toàn của phòng lab

Các máy móc được trang bị trong phòng lab 

– Hệ thống ( HPLC ) sắc khí lỏng cao áp

– Tủ ấm IN110 

– Máy quang phổ UV – VIS

– Bộ kính hiển vi

– Máy li tâm lạnh

– Nồi hấp tiệt trùng

– Máy vortex 

– Cân điện tử và máy khuấy từ 

– Tủ sấy

– Tủ lạnh đông sâu và nồi hấp tiệt trùng

– Tủ hút khí độc và tủ ấm vi sinh

thiết bị phòng thí nghiệm

Thiết bị thí nghiệm nhỏ gọn và hiện đại

Độ sạch của phòng lab

Phòng thí nghiệm hóa học là nơi nghiên cứu, thực nghiệm và kiểm chứng các thí nghiệm hóa học có thể xảy ra các phản ứng nguy hiểm. Đồng thời các nguyên liệu và sản phẩm của quá trình phản ứng cần có một không gian sạch sẽ để tạp chất không thể lẫn vào quá trình hóa học này. 

Đối với các thực nghiệm, nghiên cứu cần có nguyên liệu quý, hiếm thì độ sạch của phòng lab là vô cùng quan trọng. Bởi chỉ khi phòng sạch thì việc bảo quản nguyên liệu, sản phẩm, máy móc mới thực hiện được một cách tốt nhất tránh việc hỏng hóc cũng như sự hao mòn khi sử dụng.

Để phòng thí nghiệm theo chuẩn phòng sạch thì cần có một hệ thống lọc không khí hepa âm trần, hệ thống buồng thổi khí sạch nếu cần, hệ thống sử dụng máy tạo áp suất để giúp không khí đi theo 1 chiều tránh nhiễm khuẩn chéo, nhiễm bẩn từ bên ngoài, hệ thống cửa sạch, sàn sạch, … 

Độ an toàn trong phòng lab

Trong phòng thí nghiệm, phải có các biện pháp đảm bảo an toàn cho các máy móc, đồ dùng và các nguyên liệu trong quá trình sử dụng. Phòng lab cần trang bị bình chữa cháy tiêu chuẩn, hệ thống cảm biến cảnh báo cháy nổ, hệ thống nước cứu hỏa âm trần, hệ thống bàn ghế inox vừa đảm bảo cho việc dọn vệ sinh dễ dàng vừa không bắt lửa, … 

Ở bài viết về tiêu chuẩn phòng lab này chúng tôi đã cung cấp cho bạn một số tiêu chuẩn nhanh và chính xác. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về phòng lab, phòng sạch các loại, các dịch vụ thiết kế, thi công phòng sạch hãy liên hệ ngay với KYODOTECH để biết thêm thông tin chi tiết nhé! 

Đọc ngay: Các tiêu chuẩn độ bụi phòng sạch phổ biến mà bạn nên biết!

Thông tin sơ lược về Kyodotech

Công ty thương mại, sản xuất, xây dựng Kyodo chủ yếu hoạt động trong các ngành có nhu cầu cao như y tế, điện tử, khẩu trang, dược phẩm, các trang thiết bị cần dùng trong các bệnh viện, phòng mổ, phòng thí nghiệm, … 

Logo thương hiệu của Kyodotech

Logo thương hiệu của Kyodotech

Đến nay, đơn vị đã đạt được nhiều thành tựu như hợp tác với các đơn vị lớn như NANOGEN, Lavite, tập đoàn Masan … làm chủ công nghệ chế tạo cửa phòng cuốn nhanh phòng sạch, các thiết bị phụ trợ cho phòng sạch có thể kể đến như AHU, ACU, Airshower, … 

Kyodotech – công ty với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực y tế, điện tử đặc biệt là thiết kế và thi công phòng luôn muốn đem đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất! 

DMCA.com Protection Status
0972617767