An toàn sinh học là gì? Các môi trường cần đảm bảo an toàn sinh học

An toàn luôn là điều quan trọng hàng đầu trong bất kỳ môi trường phòng nghiên cứu thí nghiệm nào, đặc biệt là khi làm việc với các loại sinh vật, vi sinh vật, virus, hóa chất, phóng xạ nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn cho nhân viên phòng thí nghiệm, môi trường và cả cộng đồng, trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã xác định và công bố các cấp độ an toàn. Mỗi cấp độ có các quy trình an toàn tương ứng cho các loại cơ sở khác nhau.

Trong nội dung sau, KYODO sẽ giải thích các cấp độ an toàn sinh học là gì? Được xác định như thế nào, biện pháp phòng ngừa cho các phòng thí nghiệm cần thực hiện cho từng cấp độ, v.v.

Cấp độ an toàn sinh học là gì?

Mức độ an toàn sinh học thường được viết tắt là BSL(BioSafety Level), là một loạt biện pháp bảo vệ dành riêng cho các hoạt động liên quan đến an toàn sinh học trong phòng xét nghiệm, phòng nghiên cứu, thí nghiệm sinh học, hoặc một số môi trường có liên quan đến việc đảm bảo an toàn.Các cấp độ an toàn sinh học là gì

Phòng sạch, phòng thí nghiệm đạt cấp độ an toàn sinh học

Mức độ an toàn sinh học là các biện pháp bảo vệ được thiết kế để bảo vệ nhân viên phòng thí nghiệm, cũng như môi trường xung quanh và cộng đồng.

Các cấp độ này, được xếp hạng từ một đến bốn, được chỉ định dựa trên các tác nhân sinh học mà nhân viên trong các phòng thí nghiệm đang nghiên cứu hoặc nghiên cứu.

Ví dụ: Môi trường phòng thí nghiệm cơ bản chuyên nghiên cứu các tác nhân không gây chết người gây ra mối đe dọa tối thiểu cho nhân viên phòng thí nghiệm và môi trường thường được coi là BSL-1, đây là mức thấp nhất. Để so sánh, một phòng thí nghiệm nghiên cứu chuyên xử lý các tác nhân truyền nhiễm có khả năng gây chết người, chẳng hạn như vi-rút Ebola, sẽ được chỉ định là phòng thí nghiệm BSL-4 – mức  cao nhất và nghiêm ngặt nhất.

Có bao nhiêu Cấp độ an toàn sinh học?

 • An toàn sinh học cấp 1 (BSL-1)
 • An toàn sinh học cấp 2 (BSL-2)
 • An toàn sinh học cấp 3 (BSL-3)
 • An toàn sinh học cấp 4 (BSL-4)
các cấp độ an toàn sinh học
Các cấp độ an toàn sinh học

Sự khác biệt giữa các cấp độ an toàn sinh học là gì?

Sự khác biệt nằm ở mức độ yêu cầu với từng cấp độ. Cấp độ sau sẽ bao gồm các yêu cầu của cấp độ trước cộng thêm một số yêu cầu cao hơn.

Cách xác định cấp độ an toàn sinh học là gì?

CDC thiết lập các mức độ an toàn sinh học để chỉ ra những biện pháp kiểm soát cụ thể mà phòng thí nghiệm phải áp dụng để ngăn chặn vi khuẩn và tác nhân sinh học. Mỗi cấp độ được xây dựng dựa trên cấp độ trước đó, do đó tạo ra từng lớp ràng buộc và rào cản.

Cấp an toàn sinh học BSL 1 đến BSL 4 được xác định dựa trên những điều sau:

 • Rủi ro liên quan đến việc phòng ngừa, ngăn chặn rủi ro
 • Mức độ nghiêm trọng của việc ô nhiễm, nhiễm chéo, nhiễm trùng
 • Khả năng truyền bệnh
 • Bản chất của công việc được tiến hành trong môi trường an toàn sinh học
 • Nguồn gốc của vi sinh vật, vi rút
 • Quá trình tiếp xúc

Mức độ an toàn sinh học quy định các loại thực hành công việc được phép thực hiện trong môi trường phòng thí nghiệm; chúng cũng ảnh hưởng lớn đến thiết kế tổng thể của một cơ sở và loại thiết bị an toàn chuyên dụng trong đó.

Các môi trường cần đến cấp độ ATSH và quy định liên quan đến bệnh truyền nhiễm

Các môi trường cần xem xét đến vấn đề cấp độ an toàn sinh học thường là các phòng thí nghiệm; phòng xét nghiệm; phòng nghiên cứu, thử nghiệm hoặc sản xuất các sản phẩm liên quan đến: Sinh học, sinh thái, nông nghiệp, hóa chất, y học,… Sau đây là các cấp độ và quy định, quy trình cần thiết.

Các cấp độ an toàn sinh học và quy định
Các cấp độ an toàn sinh học và đối tượng cụ thể

An toàn sinh học cấp 1 (BSL-1)

Mức thấp nhất trong bốn cấp độ, cấp độ an toàn sinh học 1 (BSL-1) áp dụng cho môi trường phòng thí nghiệm trong đó nhân viên làm việc với các vi khuẩn có nguy cơ thấp gây ra ít hoặc không có nguy cơ lây nhiễm ở người lớn khỏe mạnh. Ví dụ: phòng thí nghiệm BSL-1 có thể tác dụng với chủng Ecoli không gây bệnh. Các phòng thí nghiệm BSL-1 thường tiến hành nghiên cứu trên băng ghế, không sử dụng thiết bị gây ô nhiễm đặc biệt và không cần cách ly với các cơ sở xung quanh.

Các giao thức an toàn cho phòng thí nghiệm cấp 1 chỉ yêu cầu thực hành vi khuẩn tiêu chuẩn bao gồm:

 • Dùng ống hút (pipet) cơ học
 • Xử lý vật sắc nhọn an toàn
 • Tránh giọt bắn hoặc sol khí
 • Khử trùng tất cả các bề mặt làm việc khi hoàn thành công việc
 • Vệ sinh, rửa tay thường xuyên
 • Cấm thực phẩm, đồ uống, hút thuốc và vật dụng cá nhân khác
 • Việc sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) như kính bảo hộ, găng tay và áo khoác hoặc áo khoác phòng thí nghiệm
 • Dấu hiệu nguy hiểm sinh học

Các phòng thí nghiệm BSL-1 cũng yêu cầu khử khuẩn. Vật liệu trung gian lây nhiễm cũng nên được khử trùng trước khi thải bỏ, thường thông qua việc sử dụng nồi hấp.

An toàn sinh học cấp 2 (BSL-2)

An toàn sinh học cấp 2 (BSL-2) ứng dụng tại tất cả các phòng thí nghiệm làm việc với các tác nhân liên quan đến bệnh ở người. Bao gồm các sinh vật gây bệnh hoặc truyền nhiễm, gây nguy hiểm cho sức khỏe ở mức độ trung bình. Các ví dụ phổ biến về tác nhân được tìm thấy trong môi trường BSL-2 bao gồm vi rút viêm não, HIV và tụ cầu vàng (nhiễm tụ cầu khuẩn).

Các phòng thí nghiệm BSL-2 được yêu cầu duy trì các biện pháp thực hành vi khuẩn tiêu chuẩn giống như các phòng thí nghiệm BSL-1, cũng như các biện pháp nâng cao do nguy cơ tiềm ẩn mà các vi khuẩn nói trên gây ra.

Nhân viên làm việc ở môi trường ATSH cấp 2 phải cẩn thận hơn để ngăn ngừa thương tích, chẳng hạn như vết cắt và vết nứt khác trên da, cũng như nuốt phải hoặc phơi nhiễm.

Ngoài các giao thức an toàn được thiết lập cho BSL-1, môi trường BSL-2 phải tuân theo các biện pháp kiểm soát an toàn sau:

 • Việc sử dụng PPE, bao gồm áo khoác phòng thí nghiệm, găng tay, kính bảo vệ mắt, tấm che mặt
 • Tất cả các quy trình có thể gây nhiễm trùng do khí dung hoặc giọt bắn, tia bắn phải được thực hiện trong tủ.
 • Khử nhiễm các vật liệu lây nhiễm trước khi thải bỏ, thường thông qua việc sử dụng nồi hấp
 • Trang bị cửa tự đóng, có khóa
 • Có bồn rửa tay, trạm rửa mắt
 • Dấu hiệu, biển cảnh báo nguy hiểm sinh học

Việc tiếp cận môi trường an toàn cấp 2 hạn chế hơn nhiều so với môi trường an toàn cấp 1. Nhân viên bên ngoài, hoặc những người có nguy cơ nhiễm chéo cao hơn, thường bị hạn chế vào khu vực làm việc.

Phòng nghiên cứu ATSH
Phòng thí nghiệm, nghiên cứu yêu cầu cấp độ an toàn sinh học

Xem thêm: Phòng sạch nuôi cấy vi sinh

An toàn sinh học cấp 3 (BSL-3)

Dựa trên hai cấp độ trước đó, môi trường cấp độ 3 (BSL-3) thường tiến hành thí nghiệm, nghiên cứu hoặc làm việc với các vi khuẩn bản địa hoặc ngoại lai và có thể gây bệnh nghiêm trọng hoặc có khả năng gây tử vong do hít phải. Các ví dụ phổ biến về vi khuẩn được tìm thấy trong phòng thí nghiệm BSL-3 bao gồm: bệnh sốt vàng da, vi rút West Nile và vi khuẩn gây bệnh lao.

Vi khuẩn được tìm thấy trong môi trường ATSH cấp 3 nghiêm trọng đến mức công việc thường được kiểm soát chặt chẽ và đăng ký thông qua các cơ quan chính phủ thích hợp. Nhân viên làm việc trong các môi trường này cần được giám sát y tế và có thể yêu cầu tiêm chủng phòng ngừa cho các vi khuẩn mà họ làm việc cùng.

Các biện pháp kiểm soát an toàn chung trong môi trường ATSH BSL-3 bao gồm:

 • Việc sử dụng PPE, bao gồm kính bảo hộ và găng tay, mặt nạ phòng độc
 • Thường bắt buộc phải sử dụng áo choàng bao quanh phía trước, bộ quần áo phòng sạch
 • Sử dụng bồn rửa rảnh tay và trạm rửa mắt có sẵn gần lối ra
 • Luồng khí định hướng được duy trì để hút không khí vào phòng thí nghiệm từ các khu vực sạch sang các khu vực có khả năng bị ô nhiễm (không thể tuần hoàn khí thải)
 • Bộ cửa với airlock với lối ra vào từ hành lang chung
 • Việc tiếp cận phòng thí nghiệm BSL-3 luôn bị hạn chế và kiểm soát chặt chẽ

An toàn sinh học cấp 4 (BSL-4)

Phòng thí nghiệm ATSH cấp 4 (BSL-4) rất ít gặp, tuy nhiên, một số lượng nhỏ tồn tại ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Là mức độ an toàn cao nhất, các phòng thí nghiệm BSL-4 làm việc với các vi khuẩn kỳ lạ và cực kỳ nguy hiểm, chẳng hạn như vi-rút EbolaMarburg. Nhiễm trùng do các loại vi khuẩn này gây ra thường gây tử vong và chưa có thuốc điều trị hoặc vắc-xin.

Ngoài các cân nhắc về ATSH cấp 3, môi trường ATSH cấp 4 phải tuân thủ các quy trình an toàn sau:

 • Nhân viên phải thay quần áo trước khi vào cơ sở và tắm rửa khi ra khỏi
 • Tất cả các vật liệu phải được khử nhiễm trước khi rời khỏi cơ sở
 • Nhân viên phải mặc PPE từ các mức BSL thấp hơn, cũng như bộ đồ áp suất dương toàn thân, được cung cấp không khí
 • Tiếp cận tủ an toàn sinh học cấp III
 • Các phòng thí nghiệm BSL-4 cực kỳ biệt lập, thường nằm trong khu vực đặc biệt bị hạn chế. Các phòng thí nghiệm BSL-4 cũng có nguồn cung cấp khí thải chuyên dụng, cũng như các đường chân không và hệ thống khử nhiễm.

Hi vọng qua nội dung này, KYODO đã đem đến cho quý bạn đọc các thông tin cần thiết về các cấp độ an toàn sinh học là gì, các quy định, các khái niệm liên quan. Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi.

0777 386 683