Giải pháp tiết kiệm điện trong sản xuất dược phẩm

Một phòng sạch hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện luôn là mục tiêu mà mọi doanh nghiệp dược phẩm đều hướng đến. Nhưng để đạt được mục tiêu đó thì phòng sạch dược phẩm sẽ cần rất nhiều chi phí và vấn đề tiết kiệm năng lượng cũng là yếu tố được quan tâm hàng đầu. Vậy câu hỏi đặt ra rằng liệu có giải pháp tiết kiệm điện trong sản xuất cho phòng sạch dược phẩm hay không? Trong bài viết này, KYODO sẽ giúp bạn giải đáp.

Mối liên quan giữa thiết kế và khả năng tiết kiệm điện của phòng sạch dược phẩm

Để một phòng sạch hoạt động hiệu quả và tiết kiệm cần dựa trên hai yếu tố sau:

  • Đầu tiên: Bản vẽ thiết kế phòng sạch phải được tối ưu ngay từ đầu. 
  • Thứ hai: Phòng sạch cần được sử dụng hiệu quả trong quá trình hoạt động. 

Trong phần này, chúng ta sẽ thảo luận về yếu tố đầu tiên đó là quy trình thiết kế phòng sạch. Trước khi đi sâu vào thiết kế giúp phòng sạch dược phẩm tiết kiệm điện nhà xưởng sản xuất dược phẩm cần đảm bảo thiết kế hợp lý. Nhà máy sản xuất dược phẩm phải được thiết kế theo tiêu chuẩn của các nhà máy sản xuất dược phẩm hiện đại ngày nay. Nhà xưởng dược được thiết kế 1 tầng, khung vuông, diện tích rộng.

Ưu điểm của kiểu thiết kế phòng sạch dược phẩm là diện tích tường bên ngoài nhỏ, tiêu thụ điện năng thấp, có thể tiết kiệm chi phí đầu tư xây dựng. Tải trọng làm mát, tải sưởi và chi phí vận hành thiết bị cũng sẽ được tối ưu hóa với thiết kế này. Ngoài ra, tỷ lệ cửa sổ/tường có thể được kiểm soát và giảm bớt, đồng thời có thể cải thiện độ kín gió của cấu trúc cửa đi và cửa sổ.

Giải pháp tiết kiệm điện trong sản xuất cho phòng sạch dược phẩm

Giải pháp tiết kiệm điện trong sản xuất cho phòng sạch dược phẩm

Thiết kế phòng sạch tiết kiệm năng lượng điện

Nên lắp đặt một lớp cách nhiệt trong phòng sạch, có nhiệt độ chênh lệch mạnh và kín gió. Bên trong bức tường bên ngoài phòng sử dụng tấm cách nhiệt.

Phòng sạch có độ kín càng cao thì khả năng chống ẩm càng tốt, tiết kiệm chi phí hơn. Mức tiêu thụ năng lượng trên một mét vuông của phòng sạch cao hơn từ 10 đến 30 lần so với tòa nhà văn phòng có điều hòa không khí thông thường. Nếu giảm thể tích sạch đi 30% thì năng lượng có thể tiết kiệm được là 25%. Chúng tôi sẽ nói về điều này trong phần tiếp theo của bài viết.

Các công ty nên tập trung tổ chức theo các yêu cầu về độ sạch không khí khác nhau và cố gắng hết sức để giảm diện tích các phòng sạch, đặc biệt là các phòng sạch cao cấp. Đồng thời, các phòng sạch có yêu cầu về độ sạch cao nên càng gần hệ thống thông gió càng tốt, nhằm giảm chiều dài đường ống và giảm thất thoát năng lượng.

Xem ngay: Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất ngành dược phẩm

Mức độ sạch của phòng sạch dược phẩm ảnh hưởng thế nào đến năng lượng điện tiêu hao?

Giảm ô nhiễm cũng có lợi cho việc tiết kiệm năng lượng của các phòng sạch dược phẩm. Nguồn chính gây ô nhiễm không khí phòng sạch không phải là con người mà là vật liệu xây dựng mới, chất tẩy rửa, chất kết dính, đồ nội thất văn phòng hiện đại, v.v. Do đó, việc sử dụng các vật liệu xanh, thân thiện với môi trường và ít ô nhiễm có thể làm giảm ô nhiễm của các phòng sạch trong nhà máy dược phẩm, đây cũng là một cách tốt để giảm tải không khí trong lành và giảm tiêu thụ năng lượng. 

Khi thiết kế phòng sạch của nhà máy dược phẩm, việc xác định độ sạch của không khí và các tiêu chuẩn khác cần được xem xét kỹ lưỡng. Các yếu tố cần xem xét bao gồm: công suất quy trình, kích thước thiết bị, số lượng người vận hành, mức độ tự động hóa thiết bị, không gian bảo trì thiết bị, phương pháp làm sạch thiết bị và các yếu tố khác. Các yếu tố khác nhằm giảm chi phí đầu tư và vận hành, đáp ứng yêu cầu tiết kiệm năng lượng.

Giải pháp tiết kiệm điện trong sản xuất cho phòng sạch dược phẩm

Giải pháp tiết kiệm điện sản xuất cho phòng sạch dược phẩm

Xem ngay: Các phương pháp bạn nên biết trong hệ thống xử lý mùi

Phương pháp để tiết kiệm năng lượng cho phòng sạch

Dưới đây là những cách tiết kiệm năng lượng cho phòng sạch mà các nhà xây dựng, thiết kế và đánh giá đã đưa ra khi thiết kế, xây dựng và đánh giá phòng sạch trong nhiều năm. Các phương pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại phòng sạch như nhà thuốc, điện tử, thực phẩm, v.v.

Thiết lập nhiệt độ và độ ẩm ở mức hợp lý

Các điều kiện sản xuất trong phòng sạch của nhà máy dược phẩm được quy định bởi GMP: nhiệt độ 18 ℃ – 26 ℃, độ ẩm tương đối 45% – 65%. Nếu độ ẩm tương đối trong nhà quá cao sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển, không có lợi cho việc duy trì môi trường sạch sẽ. Kết luận ở đây là bạn cần duy trì mức nhiệt độ và độ ẩm như trên. Vì một khi hiện tượng nấm mốc đã xảy ra đồng nghĩa với việc bây giờ bạn phải tốn thêm chi phí để xử lý vấn đề nấm mốc trong phòng sạch. 

Tùy thuộc vào quá trình sản xuất thực tế của chế phẩm, chỉ một số quy trình có yêu cầu về nhiệt độ hoặc độ ẩm tương đối nhất định, và những quy trình khác tập trung vào sự thoải mái của người vận hành. Vì vậy, theo thói quen của người Việt Nam, nhiệt độ vào mùa hè nên tăng từ 24 ℃ đến 26 ℃, và độ ẩm tương đối nên từ 45% ~ 65%. Nhiệt độ nền trên 20 ° C vào mùa đông và độ ẩm tương đối nên giảm 45% về trạng thái tự nhiên (ví dụ: 20%) để tiết kiệm điện.

Giảm số lần thay đổi không khí để tiết kiệm điện năng

Trên cơ sở đảm bảo độ sạch, giảm số lần thay đổi không khí và cung cấp không khí là một trong những biện pháp tiết kiệm năng lượng quan trọng.

Số lần thay đổi không khí liên quan mật thiết đến quá trình sản xuất. Ví dụ, một căn phòng được trang bị máy làm kín và làm kín ống thường yêu cầu số lần thay đổi không khí cao hơn. Trong khi phòng sản xuất kim nước có các hoạt động rửa, làm đầy và làm kín bằng máy lọc không khí, sẽ cần ít thay đổi không khí hơn để duy trì độ sạch như cũ. 

Xem ngay: Thiết kế lắp đặt điện nhà xưởng hiệu quả

Điều chỉnh độ sáng để tiết kiệm năng lượng

Giảm cường độ ánh sáng của đèn điện phòng sạch dược phẩm là một cách đơn giản để tiết kiệm điện. Tuy nhiên, nó phải được gia giảm một cách hợp lý để đáp ứng yêu cầu tâm – sinh lý của người lao động.

Có thể sử dụng đèn chiếu sáng cục bộ cho các điểm thao tác cần độ rọi cao, khi không cần thiết thì cần làm mờ. Lưu ý rằng không nên tăng tiêu chuẩn độ rọi thấp của toàn bộ phân xưởng. Cài đặt mức ánh sáng trong phòng không sản xuất phải thấp hơn trong phòng sản xuất, nhưng không thấp hơn 100lumen là phù hợp.

Giải pháp tiết kiệm điện trong sản xuất cho phòng sạch dược phẩm

Giải pháp tiết kiệm điện sản xuất cho phòng sạch dược phẩm

Xem ngay: Xây dựng và thẩm định phòng sạch sản xuất dược phẩm

Trên đây là những giải pháp tiết kiệm điện sản xuất trong phòng sạch dược phẩm mà KYODO muốn gửi đến các bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho những ai đang muốn thiết kế, thi công phòng sạch dược phẩm. Ngoài ra, hãy kết nối với chúng tôi để được giải đáp tất cả những thắc mắc liên quan đến phòng sạch dược phẩm.

0777 386 683