Thiết kế lắp đặt điện nhà xưởng 2024

Thiết kế hệ thống điện nhà xưởng, nhà máy là một phần vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều hoạt động của doanh nghiệp. Hiện nay, do nhu cầu cao ở việc sử dụng hệ thống điện, các khu công nghiệp, nhà máy lớn mong muốn tìm được những phương án thiết kế lắp đặt điện tối ưu, giảm giá thành và mang lại hiệu quả tốt nhất. Hãy cùng KYODO tìm hiểu thêm về thiết kế và lắp đặt điện nhà xưởng trong bài viết dưới đây.

I. Hệ Thống Điện Nhà Xưởng Gồm Có Những Gì?

Hệ thống điện nhà xưởng bao gồm những gì? Thông thường hệ thống điện nhà máy công nghiệp sẽ bao gồm 4 thành phần sau: Hệ thống tủ điện phân phối; Hệ thống trung thế cấp điện cho máy biến áp tổng; Hệ thống thiết bị công nghiệp; Hệ thống tủ điện cho các thiết bị công nghiệp trong nhà máy.

Thiết kế Hệ Thống Điện Nhà Xưởng
Hệ Thống Điện Nhà Xưởng Gồm Có Những Gì?

1. Hệ thống trung áp cấp nguồn cho máy biến áp tổng

Tại các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất ở Việt Nam sử dụng điện trung thế do EVN cung cấp với điện áp 22 kV – 35 kV kéo từ lưới điện quốc gia. Tuy nhiên, nguồn điện này quá lớn để sử dụng. Vì vậy, tất cả các công ty bắt buộc phải hạ điện áp xuống mức phù hợp (220VAC/1 pha hoặc 380VAC/3 pha) trước khi sử dụng cho nhu cầu sản xuất.

Hệ thống máy biến áp tổng công suất trung thế về cơ bản là máy biến điện áp. Nó có tác dụng ổn định dòng điện, điều chỉnh tăng giảm điện áp đến ngưỡng phù hợp với mọi loại máy móc thiết bị trong nhà máy.

Đây được coi là phần quan trọng nhất mà các doanh nghiệp quan tâm. Vì hệ thống máy biến áp tổng có nhiệm vụ biến đổi dòng điện từ đó tạo ra nguồn năng lượng cần thiết. Nếu không có hệ thống này, thiết bị của nhà máy sẽ không thể hoạt động.

2. Hệ thống tủ điện phân phối

Trong hệ thống tủ điện nhà xưởng, hệ thống tủ điện phân phối có tác dụng quản lý và tuần hoàn nguồn điện trong nhà xưởng. Bằng cách bật/tắt, chúng có thể cho phép hoặc cấm dòng điện chạy qua hệ thống điện tải. Điều này sẽ bảo vệ an toàn cho các thiết bị, máy móc và hệ thống điện của nhà máy.

3. Vị trí lắp đặt và công dụng

Tủ điện chính (MSB): Tủ điện chính được lắp đặt ngay sau hệ thống máy biến áp tổng. Thiết bị này được thiết kế với nhiều ngăn như: ngăn tổng ACB/MCCB, ngăn MCCB/MCB, ngăn ATS chứa công tắc nguồn, ngăn GPRS chứa hệ thống quản lý từ xa, v.v. 

Bảng phân phối DB (Distribution Board): Bảng phân phối được lắp phía sau bảng phân phối chung, gần với các phụ tải. Chúng có tác dụng cung cấp điện cho hệ thống máy móc thiết bị sử dụng điện trong nhà máy.

4. Hệ thống thiết bị công nghiệp

Là hệ thống tủ điều khiển điều chỉnh điện và công tắc bật tắt, hệ thống nạp điện cho các thiết bị điện dùng trong sản xuất.

Tủ điện thiết bị công nghiệp có nhiệm vụ cung cấp trực tiếp điện cho các thiết bị, máy móc vận hành trong nhà máy và quản lý hoạt động của máy móc bằng cách tắt mở nguồn điện cung cấp cho phụ tải. Vì vậy, tủ điện được coi là thiết bị đầu cuối của hệ thống phân phối điện trong các cơ sở công nghiệp.

Trong tủ điện thiết bị thường lắp các công tắc thiết bị, ampe kế, vôn kế, cầu chì,… và một số phụ kiện khác để bảo vệ các lỗi mạch khác

Xem ngay: Hướng dẫn đọc hiểu bản vẽ tủ điện công nghiệp

5. Hệ thống tủ điện thiết bị công nghiệp trong nhà xưởng

Hệ thống thiết bị chiếm ưu thế trong cấu tạo của hệ thống tủ điện của công trình lắp đặt công nghiệp. Chúng bao gồm các thành phần điện (hệ thống quan sát, hệ thống điều hòa không khí, quạt, v.v.) và thiết bị, máy móc trực tiếp tham gia sản xuất (dây chuyền sản xuất, đóng gói sản phẩm, v.v.)

Hệ thống này là thành phần cốt lõi, sẽ ảnh hưởng lớn đến toàn bộ quá trình sản xuất. Vì vậy, doanh nghiệp cần quan tâm đến công tác tổ chức lắp đặt, phân phối hoạt động để đạt hiệu quả cao trong quá trình hoạt động.

Xem ngay: Tủ điện là gì? Các loại tủ điện công nghiệp và các lắp ráp

Hệ Thống Điện Nhà Xưởng
Hệ Thống Điện Nhà Xưởng

II. Các Bước Thiết Kế Điện đạt chuẩn

Để giúp hệ thống điện của nhà máy hoạt động tốt nhất, việc thiết kế cần trải qua một quy trình nhất định. Dưới đây là các bước để hoàn thiện một thiết kế cơ bản:

Bước 1: Khảo sát thực tế

Thu thập các yêu cầu, thông tin dự án từ khách hàng (diện tích lắp đặt điện, quy mô nhà xưởng, số lượng máy móc…) để có thiết kế cụ thể.

Bước 2: Thiết kế mạng lưới điện cao áp

Xác định vị trí đặt cột điện cao thế và cách vào nhà máy, số lượng xích sứ, loại cột điện cần sử dụng. Bản vẽ thiết kế mô tả chi tiết khoảng cách tối thiểu giữa các đường dây để tránh nguy hiểm về điện.

Bước 3: Thiết kế mạng lưới điện hạ áp

Tương tự như mạng cao thế, bản vẽ thiết kế mạng hạ áp cũng cần xác định đúng vị trí các cực, cách đấu nối và dẫn điện. Khoảng cách giữa mạng cao áp và mạng hạ áp là bao nhiêu. 

Bước 4: Thiết kế hệ thống chiếu sáng cho nhà xưởng

Bản vẽ thiết kế cần đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật về cấp độ chiếu sáng như độ chói, hướng sáng, nhiệt độ màu và độ hoàn màu của ánh sáng, v.v. Vị trí giữa các đèn và số lượng bóng đèn trong một khu vực

Bước 5: Thiết kế bù công suất

Tủ tụ bù là tủ không thể thiếu trong hệ thống điện nhà máy, nhà xưởng. Nhiệm vụ chính của tủ này chính là bù công suất phản kháng để nâng cao hệ số Cosφ. Từ đó giảm sụt áp trên đường dây truyền tải, giảm tổn thất của các phần tử cung cấp điện như thiết bị đóng cắt, động cơ máy móc, máy biến áp, … Nên cần thiết kế chi tiết để lắp đặt phù hợp và an toàn với công suất sử dụng trung bình.

Sau khi hoàn thành thiết kế hệ thống điện nhà xưởng, chủ doanh nghiệp tiến hành kiểm tra, đánh giá tính phù hợp và an toàn. Khi thiết kế đạt yêu cầu, kỹ sư điện tiến hành lắp đặt theo thiết kế.

Xem thêm: Giải pháp tiết kiệm điện sản xuất cho phòng sạch dược phẩm

Trên đây là các bước lắp đặt điện nhà xưởng đạt chuẩn mà KYODO muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng rằng bài viết sẽ hữu ích với những ai đang tìm kiếm thông tin này! Cảm ơn quý khách hàng đã lựa chọn KYODO.

0777 386 683