[Thông tin] Những thách thức của ngành Dược hiện nay

Mặc dù ngành dược Việt Nam đang được xem là có tốc độ tăng trưởng cao và ổn định bởi xu hướng tiêu dùng cho sức khỏe của người Việt có những bước đột phá. Tuy nhiên, ngoài những tín hiệu đáng mừng thì những thách thức mà ngành dược gặp phải cũng không hề ít. Vậy đó là những thách thức nào? Cùng Kyodotech khám phá trong bài viết dưới đây! 

Ngành dược gặp khó khăn trong phát triển thuốc mới cho các bệnh nan y

Thách thức rõ ràng nhất và lớn nhất của ngành Dược Việt Nam hiện nay là phải tìm ra và đưa những phương pháp mới nhất vào điều trị những căn bệnh nan y hiện nay. Điều này đòi hỏi sự đầu tư vô cùng lớn và liên tục vào việc nghiên cứu và phát triển những loại thuốc cũng như phương pháp điều trị mới có hiệu quả. 

Kỳ vọng của khách hàng đang tăng liên tục

Khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người tăng cao, người dân sẵn sàng trả một số tiền lớn để chăm sóc sức khỏe thì yêu cầu về chất lượng đối với sản phẩm dịch vụ cũng sẽ có những yêu cầu cao hơn. Họ xem xét giá trị mà những viên thuốc mà họ phải bỏ tiền ra để mua được cẩn thận hơn bao giờ hết. Họ mong đợi nhiều hơn những liệu pháp và phương pháp điều trị mang lại kết quả cao hơn với mức giá cao hơn. Họ sẵn sàng so sánh, xem xét và đặt nhiều kỳ vọng cho một loại thuốc mà họ được tư vấn so với các đối thủ khác nhau trên thị trường. Đòi hỏi ngành Dược cần phải có những biện pháp và quy chế chặt chẽ để đảm bảo được sự kỳ vọng của khách hàng.

Những thách thức ngành Dược

Những thách thức ngành Dược

Xem ngay: Thực Trạng Ngành Dược Hiện Nay

Năng suất khoa học còn mờ nhạt

Trên thực tế, các công ty dược lớn với việc sản xuất số lượng lớn thuốc đang hoạt động ở mức ổn định trong nhiều năm qua. Một giả sử được đặt ra rằng, quá trình nghiên cứu, khám phá và phát triển của họ vẫn giống những gì mà họ đã làm trong quá khứ thì liệu có điều gì đột phá về chất lượng và năng suất được tạo ra trong năm 2022 khi 2 năm vừa qua, ngành y tế nước nhà gặp vô vàn khó khăn của đại dịch Covid. Biện pháp duy nhất tại thời điểm này là nghiên cứu và phát hành những loại thuốc mới để đáp ứng được nhu cầu và kỳ vọng của người sử dụng đối với ngành này. 

Tuy nhiên, nghiên cứu và phát triển thuốc hay phương pháp điều trị mới chưa bao giờ là đơn giản đối với ngành này. Nó cần rất nhiều thời gian và trí tuệ của con người. Điều này là một thách thức vô cùng lớn bởi thực tế, khi mà xã hội ngày càng phát triển, vi khuẩn, virus có nhiều biến thể hơn và thuốc kháng sinh đã không còn quá nhiều tác dụng khi con người đã và đang sử dụng quá liều trong nhiều năm qua. 

Những thách thức ngành Dược

Những thách thức ngành Dược

Xem thêm: Phòng sạch dược phẩm

Hạn chế về công nghệ trong dây chuyền sản xuất, và giá nguyên phụ liệu tăng cao

Mặc dù tiềm năng phát triển của ngành Dược tại Việt Nam vô cùng lớn, tuy nhiên, theo nhiều báo cáo cho rằng, Dược phẩm Việt chỉ đang đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu sử dụng thuốc của người dân, số còn lại là nhập khẩu. Nguyên nhân chính là do chúng ta vẫn đang phát triển và chưa áp dụng được nhiều công nghệ hóa dược hiện đại vào trong quy trình sản xuất. Ngoài ra, tại Việt Nam cũng chưa thành lập được những vùng chuyên sản xuất dược liệu đảm bảo tiêu chuẩn. Điều này còn chưa kể đến việc chi phí đầu tư và nghiên cứu là vô cùng tốn kém.

Mỗi một quy mô khác nhau sẽ có những thách thức khác nhau. Tuy nhiên, mặc dù là với công ty dược nhỏ hay lớn thì chất lượng của các loại thuốc cũng được đặt lên hàng đầu. 

Không đầu tư vào điều kiện hạ tầng kỹ thuật

Để có thể cung cấp các sản phẩm từ dược từ trong ra đến ngoài nước, các doanh nghiệp Dược tại Việt Nam cần phải có một quy trình đảm bảo tiêu chuẩn GMP của tổ chức Y tế Thế Giới WHO. Giấy chứng nhận này được coi là chiếc vé ưu tiên, giúp cho sản phẩm Dược được chứng minh và có thể được đưa đến nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, tiêu chuẩn GMP là chưa bao giờ dễ dàng với các công ty dược.

Để đạt được các điều đó, các doanh nghiệp cần phải bỏ một chi phí vô cùng lớn trong đầu tư thiết bị máy móc, cơ sở hạ tầng, chất lượng con người, quy trình sản xuất và kiểm định… 

Xem ngay:Tiêu chuẩn vi sinh phòng sạch và phương pháp kiểm tra đạt chuẩn

Những thách thức ngành Dược

Những thách thức ngành Dược

Hàng rào kỹ thuật về bảo quản chất lượng sản phẩm trong ngành dược

Một vấn đề nữa là chất lượng bảo quản sản phẩm dược không được quan tâm dẫn đến sản phẩm khi người tiêu dùng cầm trên tay không còn được đảm bảo. Để có được một sản phẩm chất lượng, một viên thuốc đạt chuẩn được phân phối đến tay người tiêu dùng thì mọi khâu trước đó về nguyên liệu đều cần phải đảm bảo nghiêm ngặt. Ví dụ như: nhiệt độ vị trí để sản phẩm, độ ẩm khi bảo quản, hệ thống không khí, ánh sáng, chống ẩm mốc, đóng hàng…

Kiểm soát nhà cung cấp/kênh phân phối

Đây là vấn đề mà tất cả công ty Dược đều phải tiến hành đảm bảo ngay từ đầu vào. Thuốc của Việt Nam hiện tại chủ yếu là thuốc Generic (90%) và nguồn nguyên liệu đều được nhập khẩu tại nước ngoài như Trung Quốc, Ấn Độ (chiếm 80%)… Chính vì vậy, vấn đề kiểm soát chất lượng đầu vào là vô cùng quan trọng và việc kiểm soát này cũng đang gặp vô vàn khó khăn. 

Trên đây là những thách thức mà ngành Dược Việt Nam đã và đang gặp phải. Hy vọng những thông tin mà Kyodotech cung cấp đã cho bạn những cái nhìn rõ nét hơn về nghề Dược tại Việt Nam. Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng phòng sạch sản xuất Dược đạt chuẩn GMP thì hãy liên lạc với chúng tôi để được hỗ trợ nhé. Kyodotech rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng! 

0777 386 683