Các tiêu chuẩn phòng sạch trong bệnh viện

Mối nguy hiểm lớn nhất trong các phòng điều trị phẫu thuật, phòng nghiên cứu tại bệnh viện là môi trường không khí bị nhiễm khuẩn, không đạt chuẩn sạch. Điều này làm ảnh hưởng đến quá trình chữa trị và chăm sóc bệnh nhân và tồn tại các nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bác sĩ. Từ đó, dẫn đến các vấn đề về uy tín cũng như chất lượng của cơ sở khám chữa bệnh. Vì thế, việc đảm bảo môi trường bệnh viện đạt chuẩn là điều vô cùng cần thiết. Vậy, tiêu chuẩn phòng sạch bệnh viện là gì? Khi nào cần sử dụng phòng sạch trong các bệnh viện? Cùng Kyodotech khám phá ngay trong bài viết dưới đây.

Khái niệm phòng sạch bệnh viện là gì?

Phòng sạch bệnh viện là một khu vực trong bệnh viện được kiểm soát tất cả các yếu tố như mật độ, kích thước các hạt bụi, nhiệt độ, áp suất, độ ẩm, nhiễm chéo… để đảm bảo phục vụ cho việc khám, chữa và chăm sóc bệnh nhân.

Tiêu chuẩn phòng sạch bệnh viện trong thiết kế
Tiêu chuẩn phòng sạch bệnh viện trong thiết kế

Tiêu chuẩn phòng sạch bệnh viện

Các tiêu chuẩn được áp dụng tại phòng sạch bệnh viện:

Đối với các phòng sạch trong ngành y tế, chúng ta phải áp dụng các tiêu chuẩn như GMP WHO, GMP EU. Ngoài ra, một số những tiêu chuẩn riêng áp dụng cho các phòng sạch ở Việt Nam như: 

  • Số liệu khí hậu trong thiết kế xây dựng: Tiêu chuẩn 4088 – 1985
  • Thiết kế thông gió, điều tiết không khí, sưởi ấm: Tiêu chuẩn TCVN 5687 – 1992
  • Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy: Tiêu chuẩn TCVN 2622 – 1995

Xem ngay: Tiêu chuẩn sạch cho phòng mổ, phòng phẫu thuật

Các cấp độ sạch cho từng khu vực

Trong bệnh viện, không phải tất cả các khu vực đều cần được kiểm soát. Tuy nhiên, một số khu vực đòi hỏi cần được kiểm soát nghiêm ngặt và dưới đây là một số tiêu chuẩn về các cấp độ sạch được áp dụng cho từng phòng/khu vực như sau:

  • Phòng mổ: Đây là khu vực yêu cầu độ sạch cực cao, cấp độ sạch yêu cầu là ISO5 – IOS 7, tương đương với Class 100 – Class 10.000. Hiện nay, đa số các phòng mổ tại các bệnh viện ở nước ta đang ở mức 10.000 
  • Phòng tiểu phẫu: Các phòng tiểu phẫu thường ở cấp độ sạch là Class 100.000 tương đương với ISO 8
  • Hành lang mổ: Được thiết kế ở cấp độ sạch Class 100.000
  • Khu vô trùng: Khu vực có kiểm soát
  • Hồi sức: Khu vực có kiểm soát
  • ICU, CCU: Khu vực có kiểm soát

Thiết kế phòng sạch bệnh viện đạt tiêu chuẩn

Chú ý khi thiết kế phòng sạch bệnh viện

Trong giai đoạn thiết kế bệnh viện, cần nghiên cứu và phân tích đầy đủ các điều kiện cụ thể để lựa chọn nơi đặt phòng sạch sao cho hợp lý. Bởi vì phòng sạch cần trang bị tất cả các phòng phụ tương ứng nên việc nghiên cứu kỹ lưỡng, đảm bảo thuận tiện là hoàn toàn cần thiết.

Tiêu chuẩn phòng sạch bệnh viện trong thiết kế
Tiêu chuẩn phòng sạch bệnh viện

Các lối đi dành riêng cho các vật dụng phòng sạch như hệ thống nguồn nhiệt, điều hòa… chiếm một diện tích lớn. Chính vì vậy, trong giai đoạn thiết kế cũng cần xem xét và cân nhắc không gian, vị trí hợp lý, tuân thủ theo quy chuẩn bố trí phòng sạch. Quá trình thiết kế phòng sạch bệnh viện luôn là quá trình cần nhiều thời gian và cân nhắc, điều này sẽ đảm bảo đến chất lượng phòng cũng như đảm bảo quy trình làm sạch phòng sạch sau này. 

Thiết kế cấp độ sạch

Xác định cấp độ sạch của từng phòng theo đúng quy chuẩn quy định để có phương án thiết kế phù hợp. 

Thiết kế hệ thống lọc khí

Hệ thống lọc khí trong phòng sạch bệnh viện là yếu tố quan trọng giúp hạn chế vi khuẩn, virus, mầm bệnh… có trong không khí, hạn chế lây lan cho con người. Mỗi một khu vực trong bệnh viện đều sẽ yêu cầu về các cấp độ sạch khác nhau nên từ đó, chúng ta có những thiết kế hệ thống lọc khí phù hợp. 

Luồng không khí trong phòng sạch cũng là điều cần quan tâm khi lựa chọn. Ngoài ra, tùy vào ứng dụng phòng sạch mà chúng ta cũng cần sử dụng áp suất âm/dương, độ chênh áp sao cho phù hợp. 

Thiết kế hệ thống chiếu sáng

Hệ thống chiếu sáng phòng sạch cũng cần phải lựa chọn các loại đèn phù hợp với các cấp độ phòng sạch. Phòng có yêu cầu cấp độ sạch càng cao thì yêu cầu bộ lộc sáng của đèn cũng cao. Khi thiết kế chiếu sáng cần đảm bảo đủ sáng cho mọi quy trình làm việc trong bệnh viện. Ví dụ môi trường phòng mổ sẽ được áp dụng mức độ sáng trong khoảng 300 – 700 lux.

Tiêu chuẩn phòng sạch bệnh viện trong thiết kế
Tiêu chuẩn phòng sạch bệnh viện

Thiết kế nhiệt độ, độ ẩm

Nhiệt độ và độ ẩm là những thông số cần thiết khi thiết kế phòng sạch bệnh viện. Vì vậy, khi thiết kế phòng sạch bệnh viện, chúng ta phải đảm bảo hai yếu tố này bởi nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm việc và mức độ thoải mái của nhân viên y tế. Thông thường, nhiệt độ phòng sạch bệnh viện sẽ khoảng 23 độ C, độ ẩm vào khoảng 50%.

Xem ngay: Tiêu chuẩn nhiệt độ, độ ẩm phòng sạch được quy định như thế nào?

Thi công phòng sạch bệnh viện đạt tiêu chuẩn

Sau khi đã nghiên cứu kỹ lưỡng địa điểm bố trí phòng sạch cùng các thiết bị đi kèm chúng ta sẽ bắt tay vào thi công theo 5 bước sau: 

Bước 1. Tiếp nhận yêu cầu từ khách hàng sau đó khảo sát khu vực lắp đặt phòng sạch. Các chuyên gia, kỹ sư thi công sẽ đo đạc thực tế các thông số trước khi bắt tay vào thi công.

Bước 2: Xem xét lại bản thiết kế, điều chỉnh và cần thông qua chủ đầu tư trước khi triển khai chính thức.

Bước 3: Tiến hành thi công bằng các vật liệu chuyên dùng để thi công phòng sạch. Trong quá trình thi công, tuyệt đối tuân thủ những yêu cầu nghiêm ngặt để đảm bảo đáp ứng đúng, đủ tiêu chuẩn phòng sạch bệnh viện đã được yêu cầu.

Bước 4: Kiểm tra và nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng.

Bước 5. Thực hiện bảo hành công trình phòng sạch cùng những thiết bị phòng sạch như Pass Box,  AHU, FFU, Air Shower cùng một số thiết bị phục vụ thí nghiệm khác bao gồm BSC – Tủ an toàn sinh học, Laminar Flow Hood, Dispensing Booth,…

Tiêu chuẩn phòng sạch bệnh viện trong thiết kế
Phòng sạch bệnh viện
Xem thêm:

Thiết kế và xây dựng phòng sạch bệnh viện đạt tiêu chuẩn là điều cần thiết bởi nó thực sự mang lại những lợi ích rõ rệt trong lĩnh vực y tế. Trên đây là tất cả những thông tin về tiêu chuẩn phòng sạch bệnh viện trong thiết kế và thi công. Hy vọng nó sẽ là những kiến thức bổ ích cho những ai đang cần đến. Nếu doanh nghiệp của bạn đang cần tư vấn, thiết kế, thi công phòng sạch bệnh viện, liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ sớm nhất. Kyodotech rất hy vọng được phục vụ quý khách! 

0777 386 683