Tiêu chuẩn nhiệt độ, độ ẩm phòng sạch

Để đánh giá chất lượng của phòng sạch có đáp ứng được các tiêu chuẩn đã đặt ra hay không, các chuyên gia sẽ dựa trên các tiêu chí như độ ẩm, nhiệt độ, sự nhiễm chéo,… Đặc biệt, nhiệt độ và độ ẩm là các yếu tố tác động trực tiếp đến chất lượng phòng sạch. Vậy tiêu chuẩn nhiệt độ, độ ẩm phòng sạch được quy định như thế nào? Hãy cùng KYODO tìm hiểu vấn đề trên qua nội dung sau.

Tiêu chuẩn nhiệt độ, độ ẩm phòng sạch
Tiêu chuẩn nhiệt độ, độ ẩm phòng sạch

1. Nhiệt độ, độ ẩm trong phòng sạch là gì?

Khái niệm nhiệt độ phòng sạch

Nhiệt độ thường được cảm nhận bằng cảm giác nóng hoặc lạnh của một khu vực nhất định. Nhiệt độ là biểu hiện của nhiệt năng khi một vật thể tiếp xúc với vật thể khác lạnh hơn. Nhiệt độ phòng sạch được phân loại thuộc một trong các tiêu chuẩn quan trọng của phòng sạch. Việc phân loại liên quan trực tiếp đến số lượng cho phép tối đa các hạt bụi có trong phạm vi kích thước nhất định.

Khái niệm độ ẩm phòng sạch

Độ ẩm phòng sạch là phần trăm hơi nước tồn tại trong không khí của phòng sạch.  Hơi nước là dạng khí của nước mà mắt người khó có thể nhìn thấy.

Hiện nay độ ẩm được chia thành hai loại: Độ ẩm tương đối và độ ẩm tuyệt đối.

Độ ẩm tương đối: Được tính trên tỉ số giữa khối lượng nước trên một thể tích so với khối lượng nước trên cùng thể tích đó khi hơi nước bão hòa.

Độ ẩm tuyệt đối: Được cho là lượng hơi nước tồn tại trong một thể tích hỗn hợp dạng khí nhất định và được tính bằng đơn vị g/m³. Tuy nhiên, giá trị của thể tích này sẽ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ không khí.

Xem thêmKiểm soát độ ẩm phòng sạch?

2. Tiêu chuẩn nhiệt độ độ ẩm phòng sạch được quy định như thế nào?

Tiêu chuẩn độ ẩm phòng sạch

Theo tiêu chuẩn chung, độ ẩm tương đối (RH) trong phòng sạch cần được duy trì từ 30 – 40% RH và nhiệt độ phải dưới 21 độ C có dải +/- 2% RH. Dù hệ thống điều áp trong phòng sạch luôn hoạt động, nhưng vẫn phải cẩn thận để đảm bảo độ ẩm không bị giao động vượt ngưỡng cho phép.

Khi độ ẩm đột ngột tăng cao sẽ gây ra một loạt các vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến chất lượng của phòng sạch như vi khuẩn tăng cao, ăn mòn và tĩnh điện. Đặc biệt ki hiện tượng tĩnh điện xảy ra sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến các vấn đề sản xuất nghiêm trọng. Từ đó, ảnh hưởng đến việc kiểm soát quá trình và chất lượng sản phẩm.

Không chỉ thế, độ ẩm tăng cao trong phòng sạch dược phẩm có thể khiến các loại viên nén bị vón cục đồng thời khiến nhân viên cảm thấy khó chịu vì sự giao động độ ẩm không nhất quán. Từ đó mà gây ra những tốn kém không đáng có, hoặc sản phẩm kém chất lượng và thậm chí gây ra sự ngưng trệ nghiêm trọng trong quá trình sản xuất.

Quy định về nhiệt độ và độ ẩm trong phòng sạch
Quy định về nhiệt độ và độ ẩm trong phòng sạch

Tiêu chuẩn nhiệt độ phòng sạch

Tiêu chuẩn nhiệt độ phòng sạch trong mức cho phép giao động không quá 2 độ C phải là 21 độ C hoặc 69,8 độ F. Tương tự như tiêu chuẩn độ ẩm, việc duy trì nhiệt độ trong phòng sạch cực kỳ quan trọng để giúp nhân viên phòng sạch luôn thoải mái.

Điều này sẽ tránh được khả năng gây ô nhiễm môi trường trong phòng sạch và sự ảnh hưởng đến tiêu chuẩn trong khâu sản xuất.

Xem thêm: Tầm quan trọng của nhiệt độ và độ ẩm trong môi trường sản xuất

3. Lý do cần phải kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong phòng sạch

Tiêu chuẩn nhiệt độ và độ ẩm phòng sạch luôn là yếu tố quan trọng cần được quan tâm vì cúng là những thông số cấu tạo nên chất lượng của phòng sạch. Việc giám sát, kiểm soát thường xuyên nhiệt độ và độ ẩm phòng sạch là điều cấp bách để hạn chế tối đa sự phát triển mạnh mẽ của vi sinh vật, đồng thời kiểm soát sự tích tụ tĩnh điện trong phòng sạch.

Không chỉ thế độ ẩm còn liên quan trực tiếp đến việc kiểm soát hạt. Khi độ ẩm trở nên cao hơn thì đồng nghĩa với việc không gian cũng trở nên ngột ngạt. Và nếu độ ẩm thấp hơn 30% sẽ dẫn đến tình trạng khô và khó chịu về đường hô hấp. Phạm vi 40% đến 60% RH sẽ giảm thiểu tối đa tác động xấu của vi khuẩn.

Bên cạnh đó, việc kiểm soát nhiệt độ trong mức cho phép sẽ giúp nhân viên thoải mái hơn, thiết bị trong phòng cũng chính xác hơn và chất lượng sản phẩm luôn đạt yêu cầu.  Nếu môi trường làm việc có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc.

Vừa rồi là những kiến thức về tiêu chuẩn nhiệt độ và độ ẩm phòng sạchKYODO đã chia sẻ tới bạn. Hy vọng rằng bài viết sẽ cung cấp cho bạn kiến thức bổ ích về hai thông số quan trọng này trong phòng sạch.

Xem thêmSử dụng thiết bị đo nhiệt độ và độ ẩm phù hợp trong phòng sạch

0777 386 683