Kiểm soát độ ẩm phòng sạch?

Bạn đang làm việc trong hệ thống phòng sạch được kiểm soát chặt chẽ về nhiệt độ và độ ẩm. Việc duy trì những tiêu chuẩn về nhiệt độ, độ ẩm của phòng sạch là vô cùng cần thiết cho mọi hoạt động sản xuất cùng sự an toàn cho người lao động. Vậy độ ẩm của phòng sạch được quy định như thế nào? Cùng Kyodotech khám phá ngay trong bài viết dưới đây!

Độ ẩm của phòng sạch là gì? Kiểm soát độ ẩm phòng sạch

Độ ẩm phòng sạch là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất và sức khỏe của người lao động trong các ngành công nghiệp yêu cầu môi trường sạch. Để kiểm soát độ ẩm phòng sạch, cần biết về các tiêu chuẩn, các thiết bị và các phương pháp đo lường độ ẩm.

Độ ẩm của phòng sạch là gì?

Độ ẩm của phòng sạch là gì?

Tiêu chuẩn độ ẩm phòng sạch

– Theo các hướng dẫn chung về phòng sạch, mức độ ẩm tương đối (RH) trong phòng sạch nên duy trì trong khoảng 30 – 40% RH.
– Mức độ ẩm này có thể thay đổi tùy theo loại sản phẩm, quy trình và yêu cầu của khách hàng.
– Độ ẩm quá cao hoặc quá thấp có thể gây ra các vấn đề như nấm mốc, tĩnh điện, lớp phủ khô quá nhanh hoặc chậm, ảnh hưởng đến các quá trình như mạch in, đóng gói, thí nghiệm.

Thiết bị kiểm soát độ ẩm phòng sạch

Có hai loại thiết bị chính để kiểm soát độ ẩm phòng sạch là máy tạo ẩm và máy hút ẩm. Ngoài ra, ở những phòng sạch quy mô, sử dụng hệ HVAC có thành phần xử lý, tách ẩm riêng.
– Máy tạo ẩm là thiết bị dùng để tăng độ ẩm không khí bằng cách phun sương hoặc hơi nước vào không khí. Có nhiều loại máy tạo ẩm khác nhau như máy tạo ẩm điện tử, máy tạo ẩm hơi nước, máy tạo ẩm siêu âm.
– Máy hút ẩm là thiết bị dùng để giảm độ ẩm không khí bằng cách hút hơi nước từ không khí và thoát ra ngoài. Có hai loại máy hút ẩm phổ biến là máy hút ẩm ngưng tụ và máy hút ẩm hấp thụ. Máy hút ẩm ngưng tụ dùng lạnh để làm ngưng tụ hơi nước thành nước. Máy hút ẩm hấp thụ dùng chất hút ẩm để hấp thụ hơi nước từ không khí.

Phương pháp đo lường độ ẩm phòng sạch

– Để kiểm tra độ ẩm không khí trong phòng sạch, cần sử dụng các dụng cụ chuyên dụng như máy đo độ ẩm, máy đo nhiệt độ và độ ẩm, máy đo điểm sương.
– Máy đo độ ẩm là thiết bị dùng để hiển thị mức độ ẩm tuyệt đối hoặc tương đối của không khí. Có nhiều loại máy đo độ ẩm khác nhau như máy đo độ ẩm điện trở, máy đo độ ẩm điện dung, máy đo độ ẩm quang học.
– Máy đo nhiệt độ và độ ẩm là thiết bị kết hợp chức năng của máy đo nhiệt độ và máy đo độ ẩm, cho phép đo cả hai thông số cùng một lúc. Máy đo nhiệt độ và độ ẩm thường có màn hình LCD để hiển thị kết quả đo.
– Máy đo điểm sương là thiết bị dùng để đo nhiệt độ mà ở đó không khí bắt đầu ngưng tụ thành nước. Điểm sương là một chỉ số quan trọng của độ ẩm không khí, càng cao thì không khí càng ẩm. Máy đo điểm sương thường dùng các nguyên lý như ngưng tụ quang học, ngưng tụ điện trở, ngưng tụ điện dung.

Nguy cơ khi độ ẩm phòng sạch không được kiểm soát

Độ ẩm cao có thể gây ra một loạt những vấn đề như tăng sự phát triển của vi khuẩn, hư hỏng thiết bị máy móc, sản phẩm, ăn mòn và tĩnh điện. Tĩnh điện ảnh hưởng trực tiếp vào sự di chuyển của các hạt bên trong phòng sạch, điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sản xuất sản phẩm.

Thêm vào đó, độ ẩm dao động liên tục khiến nhân viên làm việc trong phòng sạch khó chịu. Điều này dẫn đến những sai lầm trong các khâu sản xuất, ảnh hưởng đến chất lượng và gây hệ quả nghiêm trọng.

Nguy cơ độ ẩm phòng sạch không được kiểm soát

Nguy cơ độ ẩm phòng sạch không được kiểm soát

Tại sao phải kiểm soát độ ẩm trong phòng sạch?

Độ ẩm tương đối (RH) ảnh hưởng đến một số yếu tố có thể làm giảm hiệu suất chung của phòng sạch, bao gồm:

  • Sự phát triển của vi khuẩn
  • Tích tụ phí tĩnh
  • Ăn mòn kim loại
  • Hơi ẩm ngưng tụ
  • Hấp thụ nước
  • Suy thoái quang học;
  • Sự thoải mái của nhân viên vận hành.

Tại sao phải kiểm soát độ ẩm trong phòng sạch?

Tại sao phải kiểm soát độ ẩm trong phòng sạch?

Độ ẩm cũng có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát hạt và nồng độ hát có trong khống khí. Trên thực tế, cả độ ẩm và nhiệt độ tương đối đều quan trọng đối với sự ổn định và kiểm soát kích thước hạt chính xác.

Xem thêm: Phân loại phòng sạch dựa trên nồng độ và kích thước hạt

Kết luận

Độ ẩm phòng sạch là một yếu tố quan trọng cần được kiểm soát để duy trì hiệu quả sản xuất và an toàn cho người lao động trong các ngành công nghiệp yêu cầu môi trường sạch. Để kiểm soát độ ẩm phòng sạch, cần biết về các tiêu chuẩn, các thiết bị và các phương pháp đo lường độ ẩm. Bài viết này đã cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về các khái niệm này. Hy vọng bạn đã có được những kiến thức hữu ích từ bài viết này.

Xem thêm: Nhiệt độ và độ ẩm của phòng sạch được quy định như thế nào

0777 386 683