Tiêu chuẩn phòng sạch ISO 14644-1

Tiêu chuẩn phòng sạch ISO 14644

Cấp độ sạch của một căn phòng được tính nhờ xác định chính xác và rõ ràng những yêu cầu về số lượng và mức độ của tạp chất, bụi… trong phòng. Các cấp độ sạch được tính dựa trên số lượng các hạt có kích thước nhất định trên một đơn vị thể tích. Cấp độ sạch của một căn phòng được xác định rõ ràng các yêu cầu về mức độ của các loại tạp chất và hạt khác nhau trong không khí.Một trong những thước đo tiêu chuẩn phòng sạch là ISO 14644-1. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Kyodotech tìm hiểu tất cả những thông tin về tiêu chuẩn phòng sạch này nhé! 

Tiêu chuẩn phòng sạch ISO 14644-1

Tiêu chuẩn phòng sạch ISO 14644-1 là gì

Tiêu chuẩn phòng sạch ISO 14644-1 là một trong những tiêu chuẩn quốc tế được sử dụng trong thiết kế, xây dựng và thi công vận hành phòng sạch. Nó được áp dụng cho nhiều ngành khác nhau bào gồm sức khỏe, dược mỹ phẩm, thực phẩm, thiết bị y tế…  

Được phát hành bởi tổ chức ISO – một tổ chức quốc tế độc lập, phi chính phủ với số thành viên lên đến 166 thuộc nhiều cơ quan tiêu chuẩn quốc gia trên thế giới. Bộ tiêu chuẩn phòng sạch ISO 14644-1 do Ủy ban kỹ thuật ISO/TC 209 “Phòng sạch và môi trường được kiểm soát liên quan” biên soạn và phát hành.

Xem ngay: Panel Eps là gì? Đặc điểm và ứng dụng của tấm panel eps cách nhiệt

Tiêu chuẩn phòng sạch ISO 14644

Tiêu chuẩn phòng sạch ISO 14644

Tiêu chuẩn phòng sạch này là một phần của bộ tiêu chuẩn ISO 14644 về thiết lập các cấp độ sạch của không khí dựa trên nồng độ đếm của các hạt trên một đơn vị thể tích. Tại tiêu chuẩn này cũng quy định một phương pháp tiêu chuẩn về xác định cấp độ sạch, bao gồm cả việc lựa chọn các điểm để lấy mẫu xét nghiệm. 

Tiêu chuẩn ISO 14644-1 được phát hành lần đầu tiên vào năm 1999 và thay thế Tiêu chuẩn Liên bang Hoa Kỳ  FED STD 209 E 2 năm sau đó. Sau nhiều quá trình chỉnh sửa bổ sung, bản hoàn chỉnh của tiêu chuẩn đã được hoàn tất vào tháng 12 năm 2015. 

Xem ngay: Pass Box là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Pass Box phòng sạch

Phạm vi áp dụng tiêu chuẩn ISO

Tiêu chuẩn ISO 14644-1 được áp dụng khi phân loại độ sạch bề mặt theo nồng độ hạt được giới hạn, từ các kích thước hạt từ 0,05 µm đến 500 µm.

Phạm vi áp dụng tiêu chuẩn ISO

Phạm vi áp dụng tiêu chuẩn ISO

Tiêu chuẩn này quy định việc phân loại độ sạch của chất lượng không khí phòng sạch dựa trên nồng độ của các hạt khí trong phòng cùng các khu vực sạch khác trong các thiết bị cách ly phù hợp với tiêu chuẩn ISO 14644-7.

Nồng độ của các hạt sol khí có giá trị bằng hoặc lớn hơn giá trị quy định cần được xác định tại điểm lấy mẫu cần thiết. Bằng cách sử dụng máy đếm hạt laze rời rạc dựa trên nguyên tắc tán xạ ánh sáng, chúng ta có thể đo được lượng khí tại đó và phân tích dựa trên tiêu chuẩn ISO 14644-1.

Xem ngay: Hệ thống BMS là gì? Tính năng và lợi ích của hệ thống BMS

Phân loại phòng sạch theo tiêu chuẩn ISO 14644-1 năm 2015

Cấp độ sạch của không khí trong phòng sạch được đo và xác định bởi Tiêu chuẩn phòng sạch ISO 14644-1. Nồng độ hạt tối đa cho phép trong phòng sạch tương đối với kích thước được xác định theo bảng dưới đây:

Nồng độ tối đa của các hạt đối với các kích thước khác nhau trong bảng không phản ánh sự phân bố thực tế về số lượng và kích thước của các hạt trong không khí, chỉ dùng để làm tiêu chí phân loại: 

Bảng tiêu chuẩn phân loại phòng sạch theo tiêu chuẩn ISO 14644-1

Bảng tiêu chuẩn phân loại phòng sạch theo tiêu chuẩn ISO 14644-1

Giám sát và kiểm tra theo tiêu chuẩn ISO 14644-1

Trong số các thông số mới bao gồm cả việc giám sát và cảnh báo hành động, tiêu chuẩn ISO 14644-1 hiện cho phép các công ty sử dụng các giao thức quản lý rủi ro để thiết lập lịch trình kiểm tra phân loại định kỳ. Các thử nghiệm theo đơn đã hoàn toàn bị thay thế, thay vào đó là tăng cường và nhấn mạnh vào dữ liệu tại chỗ hàng ngày. Điều này để xác định thử nghiệm thích hợp và tần suất cần thiết để duy trì sự chính xác cần thiết. 

Lưu ý quan trọng trong áp dụng tiêu chuẩn ISO 14644-1

Về nguyên tắc, tiêu chuẩn phòng sạch ISO 14644-1 không được sử dụng để xác định hoặc mô tả tính chất vật lý, hóa học, phóng xạ… và khả năng tồn tại cùng bản chất khác của một số hạt trong không khí. 

Tiêu chuẩn này không xác định và thiết lập sự phân loại đối với các hạt có ngưỡng kích thước nằm ngoài phạm vi từ 0,1 đến 5 μm. Việc xác định các hạt siêu mịn sẽ được thiết lập trong một tiêu chuẩn khác về độ sạch riêng trong phạm vi nano. 

Xem thêm: Panel PIR là gì? Ưu điểm và ứng dụng của nó trong thực tế như thế nào?

Những lưu ý trong việc áp dụng tiêu chuẩn phòng sạch

Những lưu ý trong việc áp dụng tiêu chuẩn phòng sạch

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Tiêu chuẩn phòng sạch ISO 14644-1 mà Kyodotech muốn gửi đến các bạn. Hy vọng rằng, những thông tin kể trên sẽ giúp ích cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu về tiêu chuẩn này. Để biết thêm những thông tin tiếp theo về phòng sạch hay những tiêu chuẩn phòng sạch, hãy theo dõi chúng tôi nhé! Hoặc nếu bạn đang có nhu cầu muốn thi công phòng sạch đạt chuẩn, Kyodotech sẽ là một sự lựa chọn không tồi dành cho doanh nghiệp của bạn.

Kyodotech với gần 10 năm hoạt động cùng tôn chỉ trách nhiệm – uy tín- chất lượng, chúng tôi tự tin có thể làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất!

Kyodo - Trách nhiệm - Uy tín - Chất lượng

Kyodo – Trách nhiệm – Uy tín – Chất lượng

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ đến CTY TNHH SX – TM – XD KYODO

Địa chỉ: 491/1 Trường Chinh, P. 14, Q. Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: +84.777.386.683

Email: sales@pskyodo.com

Kyodotech rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

DMCA.com Protection Status
0972617767