Hướng dẫn vẽ sơ đồ điện nhà xưởng CHUẨN

Để thiết kế được sơ đồ điện nhà xưởng, người thiết kế phải nắm được nguyên lý yêu cầu, và có kỹ thuật về tính toán số liệu công suất, tiêu hao, về thiết bị sử dụng để lên kế hoạch bản vẽ chính xác và chi tiết nhất. Nội dung sau đây là các bước tham khảo để thiết kế hệ thống điện nhà xưởng bằng một số công cụ hỗ trợ như Autocad, Corel.

Thế nào là sơ đồ điện nhà xưởng chuẩn?

Sơ đồ điện tiêu chuẩn của nhà xưởng, nhà máy là gì? Thiết kế và bố trí xây dựng hệ thống điện nhà xưởng hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn điện phù hợp cho các thiết bị máy móc, con người làm việc. Giúp tiến hành các hoạt động sản xuất theo đúng kế hoạch. Bên cạnh đó, hệ thống điện cần đáp ứng các tiêu chí khác như an toàn, tiện nghi, hợp lý, thẩm mỹ.

sơ đồ điện nhà xưởng

Sơ đồ điện nhà xưởng

Để có một hệ thống điện đủ công suất và hiệu quả, trước hết phải có một bản vẽ sơ đồ điện nhà xưởng đạt tiêu chuẩn.

5 tiêu chí cần có khi thiết kế hệ thống điện:

  • Dễ đọc, dễ hiểu, đúng quy định: Đảm bảo các từ ngữ, ký hiệu,… được sử dụng chính xác đến từng chi tiết thể hiện trên bản vẽ: vị trí đặt tủ điện trong xưởng, cách bố trí, đường dây điện… để các kỹ sư và kỹ thuật viên xây dựng thực hiện dễ dàng.
  • Tuân thủ các Tiêu chuẩn và Quy định của Nhà nước: Đây là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các bản vẽ điện công nghiệp. 
  • Tính toán hiệu quả trong vận hành: Ở giai đoạn này, kỹ sư điện phải tính toán chính xác các số liệu sau: số lượng thiết bị, loại thiết bị sử dụng, tủ điện từng khu vực, công suất… Tải trọng thiết kế sao cho máy móc thiết bị hoạt động hiệu quả và đạt đầu ra tốt nhất. 
  • Đảm bảo an toàn: Sơ đồ điện của nhà xưởng phải được thiết kế chính xác, phân chia rõ ràng giữa các khu vực: sản xuất, điều khiển, kiểm tra, kho hàng, khu vực tủ điện, v.v. an toàn đảm bảo an toàn lao động, phòng chống cháy nổ. 
  • Chi phí cẩn thận: Điều này giúp nhà máy hạn chế việc tháo lắp, lắp ráp lại các thiết bị làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Đồng thời tiết kiệm chi phí tối đa cả trong quá trình thi công và vận hành sau này

Xem ngay: Tủ điện là gì? Các loại tủ điện công nghiệp và các lắp ráp

Các bước để vẽ sơ đồ điện nhà xưởng chuẩn nhất

Tính toán số liệu

Dựa trên dữ liệu và thông tin thu thập được từ khảo sát thực tế nhà máy và yêu cầu của chủ đầu tư, kỹ sư tính toán công suất của hệ thống. 

Điều quan trọng nhất ở giai đoạn này là phải tính toán chính xác và phân chia rõ ràng từng khu vực: sản xuất, kiểm soát, kiểm tra, lưu kho, dự phòng v.v. để tránh các trường hợp gây đoản mạch, cháy nổ và mất an toàn điện. Hoặc khi thiếu điện (hoặc thừa công suất), phụ tải điện không cân bằng dẫn đến hao phí, hư hỏng máy móc thiết bị. 

Ước tính vật liệu, vật tư, máy móc được sử dụng

Từ công suất của cả hệ thống, kỹ sư điện ước lượng khối lượng công việc và khối lượng vật tư cần thiết. Đồng thời lên kế hoạch lựa chọn vật tư thiết bị, vừa đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư, vừa giảm giá thành.

Sau đó, đơn vị thi công gửi phương án cho công ty. Nếu hai bên đồng ý, đơn vị thi công sẽ bắt đầu triển khai các hạng mục. Đơn vị thi công phải có trách nhiệm kê khai và chịu các chi phí phát sinh nếu có.

Xem ngay: Giải pháp tiết kiệm điện sản xuất cho phòng sạch dược phẩm

Lập thiết kế sơ đồ điện

Ở giai đoạn này, thợ điện hoàn thiện và kiểm tra lại toàn bộ hệ thống: có đầy đủ các thiết bị cần thiết không, có phù hợp với yêu cầu của khách hàng không, ký hiệu có rõ ràng không, có nhiều thông tin không, v.v. từng khu vực, chi tiết của hệ thống dây điện và kết nối, v.v. Điều này cho phép thi công an toàn, chính xác và dễ dàng trong quá trình bảo hành và sửa chữa sau này.

Một số công cụ có thể sử dụng để vẽ sơ đồ điện nhà xưởng

Các công cụ sau đây sẽ đơn giản hóa thiết kế và giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian:

  • Autocad: Có những ưu điểm như góc nhìn linh hoạt, mô hình 3D thực tế, dễ dàng hiển thị chi tiết, phân tách và pha trộn,… Autocad được các kỹ sư điện ưa chuộng để thiết kế các mô hình 3D trực quan.
  • Sketch: Cung cấp một bộ công cụ để chỉnh sửa mọi chi tiết của thiết kế với độ chính xác hoàn hảo đến từng pixel. Ngoài ra, người dùng có thể thiết kế đồ họa vector, sử dụng các cài đặt trước, dễ dàng xuất mã và tạo nguyên mẫu.
  • Corel: Có thiết kế giao diện thân thiện với người dùng, nhiều phím tắt hỗ trợ tiện lợi và trực quan giúp người dùng tiết kiệm thời gian tối đa. Ngoài ra Corel còn có chức năng cắt ảnh bitmap, chỉnh sửa nhanh, hỗ trợ quá trình in ấn, v.v.
Thiết kế Hệ Thống Điện Nhà Xưởng
Hệ Thống Điện Nhà Xưởng Gồm Có Những Gì?

Trên đây là những thông tin về thiết kế sơ đồ điện nhà xưởng chuẩn mà KYODO muốn gửi tới quý khách hàng, cảm ơn đã theo dõi.

Xem ngay:

0777 386 683