Tiêu chuẩn phòng sạch class 10000, class 1000, class 100 là gì?

Các tiêu chuẩn phòng sạch được sử dụng trong sản xuất ngày càng phổ biến, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng được các yêu cầu liên quan để tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm của các nhà cung cấp. Vì lý do đó, các tiêu chuẩn phòng sạch được đề cập tới trong các ngành công nghiệp sản xuất. Các tiêu chuẩn này bao gồm phần thiết kế cơ sở vật chất, các hướng dẫn và quy trình làm việc. Trong đó, đặc biệt là các tiêu chuẩn phòng sạch class 10.000, 1000. Vậy chi tiết việc phân cấp các tiêu chuẩn phòng sạch class này như thế nào? Cùng KYODO tìm hiểu qua nội dung sau đây.

I. Kiểm soát không khí trong phòng sạch tiêu chuẩn

Quản lý không khí trong phòng sạch tiêu chuẩn là một quá trình quan trọng để đảm bảo cấp sạch và hiệu quả của môi trường làm việc:

 1. Phòng sạch cần được trang bị hệ thống lọc không khí, chủ yếu là bộ lọc HEPA (High Efficiency Particulate Air) hoặc bộ lọc ULPA (Ultra-Low Penetration Air) giúp loại bỏ hạt nhỏ từ không khí, đảm bảo không khí trong phòng sạch luôn trong tình trạng sạch sẽ và không gây nhiễm khuẩn.
 2. Hệ thống điều hòa không khí cần được cài đặt và điều chỉnh sao cho duy trì nhiệt độ và độ ẩm ổn định trong phòng sạch nhằm duy trì hiệu quả của hệ thống lọc không khí và giảm nguy cơ ô nhiễm từ môi trường bên ngoài.
 3. Kiểm soát áp suất không khí giữa các phòng sạch và không gian bên ngoài là quan trọng để ngăn ngừa sự xâm nhập của không khí không sạch.
 4. Kiểm tra và hiệu chỉnh định kỳ để đảm bảo hoạt động hiệu quả và đáng tin cậy.
 5. Hạn chế hoạt động tạo bụi và các chất gây ô nhiễm khác. 
 6. Thực hiện đánh giá định kỳ về hiệu quả của hệ thống quản lý không khí trong phòng sạch và từ đó đưa ra các cải tiến để nâng cao tính sạch sẽ và hiệu quả của môi trường làm việc.

Tìm hiểu thêm: Phòng sạch áp lực âm và áp lực dương là gì?

Phòng sạch cho khu nhà bếp khép kín White Palace
Ứng dụng phòng sạch

II. Các yếu tố quan trọng trong thiết kế phòng sạch tiêu chuẩn

 1. Các vật liệu không gây ô nhiễm, không phát tán bụi và chống tĩnh điện thường được ưu tiên sử dụng.
 2. Cần các biện pháp giảm thiểu sự tiếp xúc giữa không khí trong phòng sạch và không khí bên ngoài khi người và vật phẩm ra vào khỏi phòng.
 3. Hệ thống chiếu sáng phải được thiết kế đảm bảo ánh sáng đủ mạnh và đồng đều trong phòng sạch.
 4. Sử dụng những thiết bị phòng sạch đáp ứng đủ điều kiện để duy trì ổn định cấp độ sạch.
 5. Thiết kế quy trình vận hành, hướng di chuyển của nhân lực và vật tư, quy trình sử dụng thiết bị phòng sạch phù hợp. 
 6. Thiết kế phòng sạch cần tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế như ISO 14644 – 1 hay GMP và được kiểm định bởi tổ chức uy tín.

Đọc ngay: Vai trò và phân loại phòng sạch trong công nghiệp

thiết kế thi công phòng sạch, 10 tiêu chuẩn thực phẩm

III. Tiêu chuẩn phòng sạch là gì? 

Phòng sạch là loại phòng loại bỏ hoặc hạn chế được các loại vi khuẩn, bụi mịn, … đảm bảo an toàn (trong quá trình sản xuất) các sản phẩm, các linh kiện, các thiết bị y tế, thiết bị điện tử, … Các sản phẩm cần môi trường sản xuất có độ sạch cao.

Tiêu chuẩn phòng sạch iso 14644 là gì?
Quy định kích thước hạt bụi tiêu chuẩn Phòng sạch theo ISO 14644-1

Tiêu chuẩn phòng sạch là loại phòng có khả năng kiểm soát các loại vi khuẩn và bụi ở một mức độ mong muốn nào đó. Môi trường trong phòng sẽ dựa theo tiêu chuẩn về thông số, kỹ thuật của Bộ Y tế – (Các cơ quan có thẩm quyền) đưa ra và có chứng nhận đảm bảo an toàn rõ ràng. Dưới đây sẽ là 3 tiêu chuẩn phòng sạch được sử dụng khá nhiều mà bạn nên biết!

IV. Các tiêu chuẩn sạch ISO class 10000, class 1000 và class 100 

Dựa theo nhu cầu cũng như yêu cầu của từng đối tượng khách hàng khác nhau mà người ta chia tiêu chuẩn phòng sạch ra làm nhiều loại. Mỗi loại sẽ có các ưu điểm và nhược điểm riêng, tuy nhiên đều hướng đến một mục đích chung đó là kiểm soát lượng vi trùng, vi khuẩn – (Chất lượng không khí) theo từng mức độ. Cụ thể người ta chia làm 6 cấp độ sạch giảm dần từ class 1 đến class 100.000. Tiêu chuẩn tùy loại được tính bằng hàm lượng bụi trên một mét khối không khí có trong diện tích phòng đó.

1. Tiêu chuẩn ISO phòng sạch class 10000

Phòng sạch tiêu chuẩn class 10.000 cần sử dụng hệ thống lọc HEPA để có thể kiểm soát và tùy chỉnh độ sạch không khí ở mức tối đa là 10.000 hạt (≥0,5 µm) trên một foot khối khí (0,02831685 m3). Đặc biệt class 10.000 phải đảm bảo lọc HEPA với độ phủ từ 15 – 25% diện tích trần đồng thời đáp ứng yêu cầu hệ số trao đổi khí ít nhất 60 lần mỗi giờ. 

Hiện tại chúng ta có loại phòng sạch chuẩn ISO 14644-1, tương đương chuẩn ISO 7 là tên gọi khác của phòng sạch class 10.000. Mặc dù đây là phòng sạch cấp thấp tuy nhiên công nhân vẫn được trang bị một bộ trang phục (bảo hộ sử dụng trong phòng sạch) bao gồm khẩu trang, khăn che tóc và râu, áo khoác bên ngoài đồ thường. 

Phòng sạch class 10000 mới được hoàn thiện
Phòng sạch class 10000 hoàn thiện

Phòng sạch 10.000 bao gồm rất nhiều cơ sở và thiết bị, chúng tôi có thể kể đến như sàn vinyl, sơn epoxy, thiết bị FFU, Airshower, AHU, đèn sạch, đồ dùng bằng thép, … Phòng sạch ISO 7 được sử dụng trong các ngành công nghiệp như sản xuất điện tử, thiết bị y tế, dược phẩm, … 

Xem ngay: Tiêu chuẩn nhiệt độ, độ ẩm phòng sạch được quy định như thế nào?

2. Tiêu chuẩn phòng sạch class 1000

Phòng sạch tiêu chuẩn class 1000 cần sử dụng hệ thống lọc HEPA để có thể kiểm soát và tùy chỉnh độ sạch không khí ở mức tối đa là 1000 hạt (≥0,5 µm) trên một foot khối khí. Phòng sạch ISO 6 phải đảm bảo lọc HEPA với độ phủ từ 20 – 30% diện tích trần đồng thời đáp ứng yêu cầu hệ số trao đổi không khí ít nhất là 180 lần mỗi giờ. 

Class 1000 theo FED 209E
Phòng sạch class 1000 (Minh họa)

Khi vào phòng chúng ta cần mặc 1 bộ quần áo chuyên dụng, găng tay, bọc dày và cần tuân theo quy trình đặc biệt để đảm bảo yêu cầu trong phòng. Các thiết bị phụ trợ cho phòng sạch và ứng dụng trong công nghiệp giống như phòng ISO 7.

3. Tiêu chuẩn ISO phòng sạch class 100

Phòng sạch tiêu chuẩn class 100 là phòng sạch có yêu cầu cực cao, cần sử dụng hệ thống lọc HEPA có độ phủ cao 60 -70% để có thể kiểm soát và tùy chỉnh độ sạch không khí ở mức tối đa là 100 hạt (≥0,5 µm) trên một foot khối khí. Cụ thể, số lần thay đổi không khí từ 240 – 480 lần trong 1 giờ, cực kỳ gắt gao và hệ thống khí được thiết kế 1 chiều (dòng chảy tầng – Laminar Flow). 

Class 100 sau khi được hoàn thiện
Cleanroom Class 100

Chắc chắn, khi ra vào căn phòng người có quyền hạn cần chấp hành nghiêm chỉnh các quy định, quy trình về sát khuẩn thân thể, mặc đồ bảo hộ che kín toàn thân. Phòng sạch class 100 được dùng trong nghiên cứu sinh học, sản xuất dược phẩm, thuốc tiêm vô khuẩn, … 

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu cũng như làm rõ về tiêu chuẩn phòng sạch class 10000 và 2 tiêu chuẩn phòng sạch khác. Lợi ích lớn nhất của các loại phòng sạch này là đảm bảo an toàn cho các linh kiện điện tử, thiết bị sinh hóa, thí nghiệm, thực nghiệm, … tránh khỏi các tác động có hại của vi khuẩn. 

Xem ngay: Các tiêu chuẩn độ bụi phòng sạch phổ biến mà bạn nên biết!

V. Tiêu chuẩn cấp sạch theo TCVN 8664-1

Tiêu chuẩn Việt Nam – TCVN 8664-1:2011; TCVN 8664-1:2011 dựa trên tiêu chuẩn quốc tế ISO 14644-1 và ISO 14644-2, quy định về phòng sạch và môi trường kiểm soát liên quan. Tiêu chuẩn này có đề cập đến phân loại độ sạch không khí, phòng sạch và môi trường kiểm soát liên quan. Dưới đây là bảng quy định kích thước hạt bụi và nồng độ hạt bụi theo cấp sạch 1-9.

TCVN 8664 quy định về tiêu chuẩn phòng sạch
TCVN 8664 quy định về tiêu chuẩn phòng sạch

VI. Kyodotech – Thi công phòng sạch uy tín

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về tiêu chuẩn phòng sạch hoặc có nhu cầu thuê thiết kế, thi công phòng sạch chất lượng tốt với mức giá hợp lý thì bạn có thể tham khảo ngay đơn vị Kyodo. Cơ sở chung cung cấp các dịch vụ 5 sao liên quan đến nhiều lĩnh vực như y tế, điện tử, …

1. Giá trị cốt lõi mà Kyodotech

 1. Trách nhiệm trong công việc, đảm bảo hoàn thành theo tiến độ đề ra nhằm tạo dựng và duy trì lòng tin với khách hàng. 
 2. Uy tín với đối tác, khách hàng để củng cố thương hiệu. 
 3. Chất lượng luôn được đặt lên hàng đầu trong mọi công trình, đúng chỉ tiêu, đúng yêu cầu! 

2. Cam kết của Kyodo khi xây dựng phòng sạch

Chúng tôi luôn cố gắng không ngừng để phát triển bản thân, trau dồi kỹ năng trong công việc để làm ra các công trình chất lượng nhất. Đặc biệt tinh thần trách nhiệm vẫn được chúng tôi chú trọng, từ các khâu như khảo sát, lấy ý kiến khách hàng, trao đổi cho đến thi công và bàn giao.

Hãy lựa chọn và liên hệ ngay với Kyodotech nếu bạn đang quan tâm đến thiết kế, thi công phòng sạch, sản phẩm phòng sạch các loại. Xin cảm ơn! 

0777 386 683