Quần áo phòng sạch và một số loại thường gặp

Quần áo phòng sạch chắc không còn là vật dụng xa lạ đối với nhiều người, nhất là những ai đã tiếp xúc với những thiết bị bảo hộ phòng sạch. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Kyodotech tìm hiểu kỹ hơn về quần áo phòng sạch cũng như một số loại quần áo phòng sạch mà chúng ta hay gặp. 

Quần áo phòng sạch là gì? 

Quần áo phòng sạch là thiết bị bảo hộ chuyên dụng được thiết kế để sử dụng trong môi trường phòng sạch.

Để có thể làm việc trong phòng sạch thì bộ quần áo bảo hộ phòng sạch này phải được làm từ chất liệu đặc biệt và có thể đáp ứng các tiêu chuẩn của môi trường phòng sạch thì mới có thể đảm bảo an toàn cho người lao động cũng như sản phẩm sản xuất ra trong phòng sạch của mình.

Các loại quần áo phòng sạch sẽ được sản xuất theo các lĩnh vực sản xuất và ứng dụng phòng sạch khác nhau, tiêu chuẩn phòng sạch cũng khác nhau. Tuy nhiên, có một điều lưu ý rằng tất cả các phòng sạch chắc chắn phải đáp ứng và giống nhau là phải sạch tuyệt đối, dù chỉ một phần rất nhỏ bụi bẩn cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của phòng sạch.

Quần áo phòng sạch là gì? 

Quần áo phòng sạch là gì?

Xem ngay: Quần áo phòng sạch, đồ bảo hộ trong môi trường phòng sạch

Tác dụng cơ bản của quần áo chuyên dụng phòng sạch

Một số lợi ích mà quần áo bảo hộ phòng sạch mang lại có thể thấy:

  • Giúp bảo vệ người lao động đảm bảo an toàn khi làm việc. 
  • Đối với những khu vực cần chống tĩnh điện thì việc sử dụng quần áo phòng sạch sẽ không ảnh hưởng đến quá trình làm việc của công nhân. 
  • Đặc biệt, việc sử dụng loại sản phẩm bảo hộ này sẽ không gây ra hoặc ảnh hưởng đến sản phẩm của công ty đã nghiên cứu. 
  • Bên cạnh đó, sử dụng những sản phẩm may mặc phòng sạch này còn giúp doanh nghiệp cảm thấy an toàn hơn, tránh trường hợp có người lạ vào. 
  • Ngoài ra, việc sử dụng quần áo bảo hộ phòng sạch còn giúp thúc đẩy tinh thần làm việc tập thể từ đó nâng cao hiệu quả công việc.

Các loại quần áo phòng sạch phổ biến hiện nay

Vì mỗi loại phòng sạch khác nhau và lĩnh vực sản xuất cũng khác nhau nên cũng có những loại trang phục phòng sạch khác nhau để có thể phục vụ tốt hơn cho từng công việc, lĩnh vực sản xuất.

Và sẽ tùy vào từng công việc mà người lao động cần lựa chọn quần áo bảo hộ phòng sạch phù hợp để cảm thấy thoải mái, thiết thực, dễ sử dụng mà vẫn đảm bảo an toàn. Dưới đây là một số trang phục phòng sạch khá phổ biến mà chúng ta thường thấy, chẳng hạn như:

Xem ngay:Tiêu chuẩn vi sinh phòng sạch và phương pháp kiểm tra đạt chuẩn

Quần áo chống tĩnh điện

Quần áo chống tĩnh điện là một trong những trang phục bảo hộ lao động cần có của tất cả công nhân nhà máy hoặc những người làm việc trong môi trường cần sự sạch sẽ và tĩnh điện. Quần áo chống tĩnh điện được thiết kế riêng theo yêu cầu của từng khách hàng, hoặc theo nhu cầu và mục đích sử dụng của từng loại phòng sạch.

Vải chủ yếu được làm từ polyester pha với sợi carbon. Những sợi carbon này đóng một vai trò quan trọng và thiết yếu trên bộ quần áo phòng sạch này. Nó quyết định mức độ quần áo chống tĩnh điện.

Quần áo phòng sạch chống tĩnh điện

Quần áo phòng sạch chống tĩnh điện

Áo choàng – áo khoác phòng sạch

Về kích thước, người dùng có thể lựa chọn các kích thước khác nhau miễn là tùy vào cơ thể của mỗi người, đảm bảo vừa vặn và thoải mái nhất, giúp người lao động trong khi làm việc sẽ không bị ảnh hưởng.

Những chiếc áo khoác bảo hộ phòng sạch này thường được làm bằng vải chuyên dụng và được sử dụng kết hợp với quần áo bảo hộ, mũ bảo hộ phòng sạch, giày phòng sạch và găng tay phòng sạch, để tạo thành thiết bị bảo hộ trong phòng sạch trọn bộ để bảo vệ an toàn cho người lao động.

Loại áo này có nhiều kiểu cổ áo để khách hàng có thể lựa chọn theo ý muốn của mình như cổ bẻ hay cổ dán,… phù hợp với từng nhu cầu sử dụng cho các ngành công nghiệp khác nhau như trong nhà máy sản xuất thuốc, bệnh viện hay phòng thí nghiệm nghiên cứu, đặc biệt là về điều kiện chống tĩnh điện.

Bộ quần áo phòng sạch

Loại sản phẩm này được thiết kế với phần áo và quần được buộc vào nhau để bảo vệ toàn bộ cơ thể của người lao động.

Quần áo phòng sạch dùng một lần này thường được sử dụng trong môi trường phòng sạch yêu cầu kiểm soát bụi cẩn thận và các yêu cầu chống tĩnh điện. Quần áo phòng sạch này được làm từ vải polyester 100% không bụi và được dệt bằng các sợi carbon, khoảng cách giữa các sợi carbon này là 5mm.

Chính những sợi carbon này có tác dụng chống tĩnh điện. Do đó, mật độ sợi carbon càng cao thì mức độ chống tĩnh điện của sản phẩm sẽ càng cao, chẳng hạn như khi làm việc trong môi trường có chất điện tử, đặc biệt khi làm việc trong các khu công nghiệp sản xuất linh kiện điện tử hoặc sản xuất bảng mạch in.

quần áo phòng sạch 2
Sử dụng quần áo phòng sạch chuyên dụng

Áo liền quần và nón phòng sạch

Loại quần áo phòng sạch này thường được thiết kế dày đặc với 4-6 lớp bảo vệ để mang lại khả năng bảo vệ tuyệt vời. Nó có khả năng làm việc linh hoạt ngay cả trong những môi trường khắc nghiệt nhất. Độ mềm mại và uyển chuyển cao giúp mang lại cảm giác thoải mái tối ưu cho người mặc.

Ngoài ra, nó có thể sử dụng chung với các loại sản phẩm bảo hộ khác như mặt nạ phòng độc, găng tay bảo hộ chống hóa chất hay giày dép chống hóa chất và cả mặt nạ phòng độc để bảo vệ tốt nhất và phù hợp nhất cho nhiều công việc thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều loại hóa chất.

Xem ngay: Thiết kế phòng sạch đạt tiêu chuẩn bạn nên biết

Trên đây là khái niệm quần áo phòng sạch và một số loại quần áo phòng sạch phổ biến, hy vọng nó sẽ có ích đối với quý khách hàng. Kyodotech xin chân thành cảm ơn! 

0777 386 683