Pin Lithium và Phòng sạch nhà máy sản xuất Pin Lithium

Sự ra đời của Pin lithium đã tạo ra một cuộc cách mạng, hướng con người đến việc sử dụng năng lượng sạch thay cho các nhiên liệu hóa thạch truyền thống. Ngày nay, loại pin này đang được sử dụng rất nhiều trong đời sống của chúng ta, vậy pin lithium là gì? Sử dụng ở đâu? Điều kiện phòng sạch sản xuất pin lithum và tiềm năng của nhà máy sản xuất Pin tại Việt Nam.

1. Pin Lithium là gì? Ứng dụng trong đời sống hiện nay

Pin Lithium còn được biết đến với các tên gọi như pin Li-on, Pin Lithi-on, viết tắt là LIB. Pin lithium là loại pin có thể sạc. Hiện nay, loại pin này đang là công nghệ pin hiện đại và ổn định nhất với khả năng lưu trữ tích điện tuyệt vời, khả năng xả sâu và sạc lại nhanh là một trong những ưu thế nổi bật. Loại pin này đang được sử dụng nhiều cho các thiết bị điện tử như: điện thoại, máy tính bảng, laptop, xe điện, … kể cả các pin dự trữ của các dự án năng lượng điện mặt trời.

Thành phần hóa học, hiệu năng, giá thành và độ an toàn là các yếu tố cơ bản quy định các loại LIB khác nhau. Pin lithium phổ biến được chia thành 2 loại: Pin Lithium kim loại và Pin Lithium-ion. Ở trong nội dung này, chúng tôi xin đề cập đến pin Lithium-ion.

Pin lithium là gì? phòng sạch sản xuất pin lithium
Pin lithium là gì?

Các ưu điểm của Pin lithium:

 • Mật độ lớn, dòng xả thấp giúp pin không bị hao hụt dung lượng nếu không sử dụng trong thời gian dài.
 • Tuổi thọ pin cao, thời gian vận hành 100% pin có thể được từ 7 đến 8 năm.
 • Đảm bảo an toàn, thân thiện với môi trường, hạn chế nguy cơ gây cháy nổ.
 • Kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ.
 • Thời gian sạc nhanh, có thể tiến hành nạp đến 80% dung lượng chỉ trong 30 phút.

2. Sản xuất Pin Lithum và tiềm năng phát triển ở Việt Nam

Với dung lượng sạc lớn và tuổi thọ kéo dài, pin lithium ngày càng được coi là công nghệ “đổi đời” đối với một số ngành công nghiệp. Ứng dụng pin lithium đang phát triển nhanh chóng trong các ngành công nghiệp đa dạng như Điện tử, Ô tô, Xe điện (EV), Lưu trữ năng lượng, Năng lượng mặt trời, Viễn thông, Điện, Quốc phòng, Không gian/Vệ tinh, Chăm sóc sức khỏe, v.v. Thị trường sản xuất pin lithium đang tràn đầy triển vọng trong thời gian sắp tới. Sử dụng pin phù hợp với xu thế phát triển năng lượng xanh, giảm thiểu dần các ảnh hưởng tiêu cực từ việc sử dụng năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch truyền thống.

Ứng dụng pin lithium rộng rãi trong đời sống hiện nay
Ứng dụng của pin lithium rộng rãi trong đời sống hiện nay

Cơ quan Năng lượng Quốc tế tính toán rằng nhu cầu toàn cầu về Lithium sẽ tăng 42 lần vào năm 2040. Với mục tiêu giữ cho nhiệt độ Trái đất tăng dưới 2 độ C. Nhu cầu về các khoáng quặng như Coban dự kiến sẽ tăng lên 21 lần, trong khi việc sử dụng Niken tăng lên theo hệ số 19.

Tiềm năng sản xuất pin lithium ở Việt Nam

Ở Việt Nam, kết quả điều tra, đánh giá của Liên đoàn Địa chất Trung Trung Bộ từ năm 2005 đến năm 2009 phát hiện tài nguyên quặng lithium vùng La Vi, Quảng Ngãi gồm 40 thân quặng, thân khoáng hóa, chủ yếu là loại hình mạch pegmatoit chứa kim loại lithium và thiếc. Kết quả thăm dò tìm kiếm và đánh giá đã xác định, trữ lượng quặng lithium của vùng mỏ La Vi, tỉnh Quảng Ngãi là khoảng 1,0 triệu tấn quặng hay khoảng 10.000 tấn Li2O.

Dự trữ khoáng sản sản xuất Pin tại Việt Nam thuộc mức trung bình
Trữ lượng quặng lithium Việt Nam ở mức độ trung bình so với thế giới

Trữ lượng này thuộc loại mỏ có trữ lượng quặng lithium ở mức độ trung bình so với thế giới. Việc tự cung cấp nguyên liệu khoáng sản phục vụ sản xuất có thể được đảm bảo. Đây là yếu tố quan trọng để Việt Nam tham gia vào nhóm các nước có tiềm năng phát triển ngành công nghiệp khai thác, chế biến quặng lithium, pin lithium.

3. Phòng sạch nhà máy sản xuất Pin Lithum-ion

Vì sao cần xây dựng phòng sạch cho nhà máy sản xuất pin?

Sản xuất pin Lithium-ion yêu cầu các quy trình sản xuất quan trọng được thực hiện trong môi trường được kiểm soát chặt chẽ, phòng sạch là một trong những giải pháp phổ biến nhất hiện nay.

Ở hầu hết các ngành sản xuất công nghiệp hiện nay, phòng sạch được ứng dụng như một môi trường không thể thiếu. Phòng sạch dã dần phổ biến ở hầu hết các ngành như sản xuất dược phẩm, y tế, thực phẩm, điện tử, hàng không vũ trụ, nghiên cứu khóa học, … Vậy không có lý do nào mà khi sản xuất Pin Lithium chúng ta lại bỏ qua những lợi ích tuyệt vời mà phòng sạch mang đến.

Phòng sạch sản xuất pin Li-on
Phòng sạch sản xuất pin Lithium-ion

Lợi ích của việc sản xuất Pin Lithium trong môi trường phòng sạch là gì?

Một số lợi ích của sử dụng phòng sạch với sản xuất pin:

 • Phòng sạch giúp kiểm soát ô nhiễm – kiểm soát các hạt bụi có trong không khí bình thường, ảnh hưởng hoặc ô nhiễm đến pin trong quá trình sản xuất.
 • Phòng sạch giúp kiểm được soát nhiệt độ, duy trì độ ẩm thích hợp. Đặc biệt, độ ẩm là vấn đề lớn cho quá trình sản xuất pin lithium vì lithium phản ứng mạnh với độ ẩm. Bằng cách kiểm soát không khí và độ ẩm trong các cơ sở sản xuất, các phản ứng tiêu cực sẽ được hạn chế để đảm bảo quy trình sản xuất được tốt nhất.
 • Phòng sạch ngăn ngừa vấn đề lây nhiễm chéo các chất hóa học, các yếu tố hóa học dễ dàng xâm nhập và dẫn đến các phản ứng tiêu cực và rủi ro khi sản xuất pin.
 • Sử dụng quần áo phòng sạch, các biện pháp chống hiện tượng tĩnh điện – ESD tối ưu rất cần thiết cho các quy trình quan trọng trong sản xuất pin Lithium-ion. Tránh tác động tiêu cực của tĩnh điện dẫn đến các nguy cơ lỗi sản phẩm và đảm bảo chất lượng pin.

Phòng sạch nhà máy sản xuất Pin Li-ion

Lưu ý:

Lithium tinh khiết cực kỳ nhạy cảm với lượng hơi ẩm nhỏ trong không khí. Do đó, một chút tiếp xúc với hơi ẩm sẽ làm giảm hiệu suất và giảm tuổi thọ sản phẩm của pin Lithium-ion. Khi sản xuất pin Lithium trong môi trường có độ ẩm không đảm bảo sẽ dẫn tới các nguy cơ như: Giảm tuổi thọ sản phẩm; Giảm hiệu suất (dung lượng sạc); Khả năng xảy ra cháy nổ.

Một số khuyến cáo cho phòng sạch sản xuất Pin Li-on:

 • Số lần thay đổi không khí: 30-50 (ACH) lần mỗi giờ và yêu cầu áp suất dương.
 • Loại phòng sạch class 10.000 (ISO 7) đến class 1.000 (ISO 6).
 • Thông số nhiệt độ đề nghị: 70° F ~ 21 °C, với biên độ không quá 2 °C.
 • Độ ẩm tương đối 2% đến 10%, Độ ẩm trong khu vực xử lý pin Lithium-ion phải có điểm sương dưới (-) 35 ° C (-31 ° F)/hoặc độ ẩm nhỏ hơn 0,14g/kg.
 • Yêu cầu có airlock và thiết bị trung chuyển, khử bụi để nhập khẩu vật liệu và nhân sự.
 • Sử dụng các biện pháp phòng tránh hiện tượng tĩnh điện và phóng tĩnh điện.
 • Khuyến nghị sử dụng phòng sạch với công nghệ BSL – An toàn sinh học.

4. Phòng sạch KYODO thi công phòng sạch uy tín, chuyên nghiệp

Công ty KYODO với đội ngũ nhân lực trình độ cao và đầy nhiệt huyết, cam kết mang đến những công trình phòng sạch chất lượng nhất. Phù hợp với mục tiêu sản xuất kinh doanh của đa dạng khách hàng trong nhiều lĩnh vực hỗ trợ như: điện tư, thực phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm, … Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhất.

Dự án phòng sạch:

0777 386 683