ESD là gì? Các biện pháp chống tĩnh điện ESD trong phòng sạch

Trong cuộc sống hàng ngày, chắc hẳn bạn đã trải qua hiện tượng giật điện do sự tiếp xúc giữa hai vật tích điện. Chúng ta có thể bắt gặp hiện tượng này trong những hoạt động thông thường, như những sợi lông hoặc tóc bị hút đến chiếc lược, tạo ra những cú giật nhẹ khi đi qua một tấm thảm hoặc chạm vào tay nắm cửa bằng kim loại…Vậy tại sao chúng ta cần kiểm soát ESD? Tầm ảnh hưởng của ESD trong các ngành công nghiệp là như thế nào? Hãy cùng KYODO khám phá thêm chi tiết trong bài viết này.

ESD là gì? Các biện pháp chống tĩnh điện ESD trong phòng sạch
ESD là gì? Các biện pháp chống tĩnh điện ESD trong phòng sạch

1. ESD là gì? Hiện tượng phóng tĩnh điện là gì?

ESD được viết tắt bởi cụm từ Electrostatic sensitive devices, được hiểu là sự phóng tĩnh điện khi hai vật thể tiếp xúc với nhau. Ví dụ như khi chúng ta cởi áo len vào mùa đông, giày tiếp xúc với mặt thảm, tay chạm vào nắm cửa kim loại,… Những hiện tượng tĩnh điện này là vô hại đối với con người và các ngành công nghiệp. Tuy nhiên, trong môi trường sản xuất vi mạch điện tử, hiện tượng phóng tĩnh điện có thể gây ra ảnh hưởng vô cùng to lớn.

ESD xảy ra khi 2 bề mặt của vật thể tiếp xúc và ma sát với nhau. Một vật tích tụ điện tích dương, vật còn lại mang tích điện âm. Khi vật chất tích điện dương gặp vật chất khác phù hợp thì hiện tượng phóng tĩnh điện xảy ra.

2. Tại sao cần kiểm soát ESD?

Trong quá trình sản xuất thiết bị điện tử, ESD không gây hỏng ngay lập tức mà sẽ làm suy giảm chất lượng theo thời gian, ảnh hưởng đến tuổi thọ của sản phẩm. Hiện tượng phóng tĩnh điện còn làm giảm hiệu suất của bản mạch linh kiện điện tử, khiến thiết bị không hoạt động và gây thiệt hại đến sản phẩm cuối cùng. Vì vậy, việc kiểm soát và giảm thiểu nguy cơ ESD được xem là ưu tiên hàng đầu của các nhà sản xuất trong quá trình hoạt động của họ.

3. ESD gây ảnh hưởng như thế nào?

Hầu hết các ngành công nghiệp không bị ảnh hưởng nhiều bởi ESD, nhưng trong công nghiệp sản xuất linh kiện, vi mạch điện tử thì hiện tượng phóng tĩnh điện có thể ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Ngoài ra, trong một số khu vực có sử dụng nhiều máy móc điện tử cũng cần có những giải pháp phòng chống hiện tượng này.

Sức nóng của quá trình xả tĩnh điện chúng ta khó có thể cảm nhận được, tuy nhiên trong các môi trường sử dụng các máy móc điện tử tinh vi, hoặc môi trường sản xuất điện tử vi mạch lại gây ra các ảnh hưởng tiêu cực. Các vi mạch điện tử có các thành phần, cấu kiện dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt. Một sự kiện ESD có thể làm hỏng một thiết bị hoặc vi mạch, mặc dù nó có thể hoạt động bình thường trong một thời gian nhất định. Đây được gọi là các khuyết điểm tiềm ẩn, rất khó phát hiện và nó rút ngắn tuổi thọ của thiết bị một cách đáng kể.

Các khuyết điểm tiềm ẩn đó ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm, nhiều thiết bị điện tử đột nhiên hư hỏng không rõ nguyên nhân có thể là ảnh hưởng từ ESD trong các quá trình sản xuất.

ESD có sự ảnh hưởng lớn đến các linh kiện điện tử
ESD có sự ảnh hưởng lớn đến các linh kiện điện tử

Vì vậy, tại các nhà máy sản xuất linh kiện điện tử yêu cầu các phương pháp phòng tránh hoặc điều khiển tĩnh điện một cách nghiêm ngặt.

4. Các biện pháp hạn chế sự kiện ESD

 • Đeo dây đeo cổ tay
 • Dày điều khiển tĩnh điện, giày bảo hộ ESD
 • Sàn Vinyl chống tĩnh điện
 • Sử dụng vật liệu chống tĩnh điện cho các dụng cụ thiết bị
 • Quạt ion – ion trung hòa tĩnh điện
 • Nối đất
 • Phun sơn tĩnh điện

5. Các biện pháp chống tĩnh điện phổ biến trong sản xuất

Trong các nhà máy sản xuất điện tử, ESD là một mối đe dọa nghiêm trọng. Mức chi phí khắc phục cho các thiệt hại từ hiện tượng phóng điện trong các cơ sở sản xuất điện tử thậm chí là rất lớn. Nếu không có các biện pháp bảo vệ thích hợp:

 • Thiết kế sản phẩm lắp ráp sản xuất chống lại được các hiện tượng tĩnh điện.
 • Kiểm soát môi trường sản xuất điện tử theo các lớp nhạy cảm với ESD như HBM (Human Body Model – mô hình phóng điện từ cơ thể người), CDM (Charged Device Model – mô hình phóng điện do chíp bán dẫn bị tích điện) hoặc MM (Machine Model – mô hình phóng điện từ máy móc).
 • Phân chia các khu vực bảo vệ tĩnh điện theo các cấp độ.
 • Thực hiện sử dụng các vật liệu, dụng cụ chống tĩnh điện, ion hóa trung hòa tĩnh điện.
 • Sử dụng các sản phẩm xử lý tĩnh điện.

Qua nội dung này, hi vọng quý vị đã tìm hiểu thêm các thông tin về ESD là gì? Và hiện tượng tĩnh điện xảy ra trong công nghiệp sản xuất, môi trường sử dụng máy móc điện tử. Để được tư vấn sâu hơn về phòng sạch sản xuất điện tử và xử lý tĩnh điện, hãy liên hệ với KYODO để được hướng dẫn các giải pháp chuyên nghiệp và phù hợp nhất.

Xem thêm:

0777 386 683