Xây dựng phòng sạch trong nhà máy sản xuất điện tử

I. Ngành công nghiệp sản xuất điện tử tại Việt Nam

Công nghiệp điện tử là ngành sản xuất có vị trí then chốt và tác động lan tỏa mạnh mẽ đến các ngành công nghiệp khác trong nền kinh tế thế giới hiện nay. Riêng ở Việt Nam, ngành công nghiệp máy tính – điện tử chiếm tỷ trọng 18% toàn ngành công nghiệp. Chủ yếu là sản xuất các sản phẩm như máy tính, điện thoại, bo mạch chủ, màn hình, TV, Camera, các sản phẩm quang học,…

Theo quy hoạch công nghiệp điện tử của Việt Nam trong giai đoạn 2016 – 2020, mục tiêu xây dựng ngành điện tử trở thành công nghiệp chủ lực và tạo cơ sở hỗ trợ cho các ngành khác phát triển. Giai đoạn này tập trung vào phát triển ở lĩnh vực sản xuất cơ bản như các loại bản mạch in, vi mạch cho điện thoại, điện gia dụng, máy tính, thiết bị ngoại vi, linh kiện, phụ tùng cho công nghiệp ô tô. Quy hoạch 2020 – 2025 ưu tiên phát triển các sản phẩm điện tử trong các lĩnh vực như tự động hóa, máy tính, điện thoại.

Nghiên cứu, phát triển cn điện tử

II. Thành tựu ngành công nghiệp điện tử tại Việt Nam

Kim ngạch xuất khẩu trong ngành điện tử liên tục đạt tốc độ tăng trưởng cao cho đến quý 2 năm 2020 bắt đầu bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid. Nhu cầu của khách hàng giảm và nguồn cung cấp bị gián đoạn, nhưng chỉ số tăng trưởng của ngành vẫn hơn 6.8% so với năm 2019. Năm 2020, Xuất khẩu điện tử máy tính của Việt Nam đang vươn lên vị trí thứ 11 trong các thị trường trên toàn cầu. Việt Nam mới chỉ tham gia vào chuỗi giá trị 3C trong ngành này vào năm 2010, nhưng đã trở thành một trong các trung tâm lắp ráp linh kiện điện tử của thế giới. Vượt qua các nước Đông Nam Á như Thailand, Malaysia, Philipin và chỉ sau Hàn Quốc về mặt hàng lắp ráp xuất khẩu.

xây dựng phòng sạch sản xuất điện tử

Như vậy, tiềm năng ngành điện tử ở Việt Nam hứa hẹn sẽ tăng trưởng mạnh mẽ khi tình trạng đại dịch Covid được cải thiện. Dự báo, Việt Nam sẽ tăng tỷ trọng xuất nhập khẩu điện tử máy tính toàn cầu lên gần 4% năm 2025.

Phòng sạch điện tử là gì?

Nhà máy sản xuất điện tử là Là cơ sở sản xuất, gia công các thiết bị – linh kiện điện tử, bo mạch. Sản xuất máy tính, linh kiện máy tính, thiết bị truyền thông và các sản phẩm điện tử cùng loại cũng như sản xuất các linh kiện cho các sản phẩm này. Sản xuất điện tử tiêu dùng, đo lường, kiểm nghiệm, thiết bị điều khiển, bức xạ, thiết bị điện y học và điện liệu pháp, thiết bị và dụng cụ quang học, sản xuất phương tiện truyền thông từ tính và quang học.

Các quá trình sản xuất được thực hiện trên dây chuyền hiện đại, một số đòi hỏi cao ở dây chuyền tân tiến, tinh vi. Dễ bị tác động bởi các loại hạt có trong không khí, nhiệt độ, độ ẩm. Các chỉ số đó nếu sai lệch so với tiêu chuẩn yêu cầu có thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và bị loại ngay ở khâu kiểm duyệt. Vì vậy, giải pháp phòng sạch được áp dụng để kiểm soát các điều kiện trong môi trường sản xuất điện tử.

Xem thêm:Sàn Vinyl là gì? Các loại sàn nhựa Vinyl và ứng dụng

công nghiệp sản xuất điện tử là gì? bao gồm những gì?

III. Các yêu cầu và tiêu chuẩn phòng sạch điện tử

Các khu vực cần ứng dụng phòng sạch trong sản xuất điện tử:

  • Khu vực trực tiếp sản xuất lắp ráp
  • Khu vực nghiên cứu, phát triển sản phẩm

1. Tiêu chuẩn cấp độ sạch

Phòng sạch sản xuất điện tử

Căn cứ vào từng loại sản phẩm để thiết kế cấp độ sạch phù hợp, để biết rõ hơn, hãy liên hệ với KYODO để được tư vấn cấp độ sạch theo kế hoạch sản xuất của quý khách.

2. Nhiệt độ phòng sạch

Theo tiêu chuẩn chung của đa số các nhà máy sản xuất điện tử chúng tôi từng thi công: nhiệt độ từ 20 – 26 ºC. Mức nhiệt này mang lại điều kiện an toàn cho hầu hết các loại sản phẩm điện tử. Ngoài vùng nhiệt này sẽ có các ảnh hưởng tiêu cực đến sản phẩm như: tiêu hao năng lượng, hở mối hàn, chảy liên kết,…

3. Độ ẩm tiêu chuẩn phòng sạch

Phòng sạch điện tử có độ ẩm dao động từ 18 – 55%. Trong khi đó tại Việt Nam có khí hậu đặc trưng là nhiệt đới gió mùa, độ ẩm trong không khí luôn ở mức khá cao – trung bình xấp xỉ mức 80%. Vì vậy môi trường phòng sạch cần kiểm soát và duy trì độ ẩm thích hợp cho quá trình sản xuất.

4. Về vấn đề vi sinh

Độ vi sinh trong sản xuất phải hạn chế ở mức thấp nhất. Tốt nhất là không có để đảm bảo cho quá trình sản xuất

5. Áp suất phòng sạch

Áp suất là chỉ số quan trọng cần được kiểm soát nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn phòng sạch. Áp suất được sử dụng như một công cụ trong môi trường phòng sạch. Để đảm bảo sự ổn định cho phòng sạch và bảo vệ các quá trình sản xuất, sản phẩm, con người. Thông thường, áp suất phòng sạch điện tử ở vào khoảng 15 – 45 Pa

Nhà máy SAMSUNG tại Việt Nam
Nhà máy SAMSUNG tại Việt Nam

Chi tiết: Phòng sạch điện tử

IV. Các lưu ý khi lên kế hoạch và thi công phòng sạch sản xuất điện tử

  • Chi phí dự định đầu tư cho xây dựng, cân đối ngân sách.
  • Vị trí, khu vực và quy mô xây dựng phòng sạch/cần ứng dụng phòng sạch.
  • Lựa chọn cấp độ sạch phù hợp.
  • Lựa chọn thiết kế phù hợp. Kyodo tư vấn – thiết kế và cung  cấp miễn phí thiết kế cho các gói thầu xây dựng phòng sạch.
  • Vật tư, vật liệu, thiết bị xây lắp – Cần tìm hiểu các nguồn chất lượng, có chứng nhận rõ ràng.
  • Đơn vị thi công phòng sạch uy tín – chất lượng.

Xem thêm: Công nghệ SMT trong sản xuất điện tử

0777 386 683