Phòng mổ Hybrid là gì? Tiêu chuẩn thiết kế phòng mổ Hybrid

Mô hình phòng mổ Hybrid ngày càng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực Y tế. Vậy phòng mổ Hybrid có khác gì với các phòng mổ tiêu chuẩn hiện nay? Nội dung sau đây sẽ trình bày về Phòng mổ Hybrid là gì và các tiêu chí thiết kế, xây dựng phòng mổ Hybrid.

1. Phòng mổ Hybrid là gì?

Là phòng mổ hỗn hợp, đa chức năng, có thể thực hiện nhiều ca phẫu thuật thuộc các chuyên khoa khác nhau như: chỉnh hình, ghép tạng, tim mạch, xương khớp, …

phòng mổ Hybrid là gì?

Phòng mổ này được trang bị các thiết bị tân tiến và kết hợp sử dụng công nghệ cao để chuẩn đoán, hỗ trợ các ca phẫu thuật tốt hơn. Từ đó, giúp các ca phẫu thuật tiến hành nhanh chóng và chính xác hơn rất nhiều.

Phòng mổ Hybrid là giải pháp tiết kiệm thời gian di chuyển, ngăn ngừa các nguy cơ nhiễm chéo, nhiễm khuẩn cho các bệnh nhân. Để đạt được những điều đó, các tiêu chí đánh giá cũng đòi hỏi rất khắt khe và phức tạp. Các tiêu chí về xử lý không khí, phân luồng di chuyển, phân đoạn đăng ca, tiện ích, máy móc, nhân viên, …

2. Phòng mổ Hybrid cần các tiêu chuẩn nào?

Kiến trúc phòng mổ

Thiết kế cần đạt chuẩn GMP, được phân luồng và đảm bảo nguyên tắc di chuyển một chiều. Hạn chế nguy cơ nhiễm chéo, nhiễm khuẩn. Không gian di chuyển rộng, đáp ứng quá trình lưu thông của bác sỹ và bệnh nhân và các công tác vệ sinh cần thiết khác.

Thiết kế kiến trúc phòng mổ Hybrid là gì

Bố trí trang thiết bị máy móc một cách hợp lý, sắp xếp phù hợp. Các góc tường được bo tròn hoặc vát cạnh, giúp không khí lưu thông dễ dàng, không gây ra hỗn lưu, khí quẩn.

Hệ thống điện

Thiết kế đầy đủ các nguồn điện 2 pha và 3 pha để phục vụ các loại máy móc, trang thiết bị. Có nguồn điện dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp. Vì đa số các máy móc được sử dụng trong phòng mổ đều là hàng nhập khẩu và được thẩm tra thẩm duyệt kỹ càng, và có giá trị cao. Nên các dây dây điện phải có khả năng chịu tải cao, bền, chống cháy đảm bảo cho các thiết bị trong phòng mổ hoạt động ổn định nhất có thể.

Hệ thống xử lý không khí Y tế

Đòi hỏi phòng sạch áp lực dương ISO 5, hoặc bố trí thêm các phòng áp lực âm để duy trì luồng không khí ổn định. Hệ HVAC có khả năng hạn chế khả năng nhiễm chéo, ô nhiễm gây ảnh hưởng tiêu cực. Tùy theo yêu cầu riêng về chất lượng mà cần có thêm các hệ thống cấp khí khác nhau,  ví dụ như khí nén, chân không, nito, …

Hệ thống đèn và chiếu sáng phòng mổ Hybrid

Đèn phòng được lắp đặt âm trần, cần có đủ độ sáng, độ rọi để đảm bảo cho điều kiện chiếu sáng phục vụ công việc. Ánh sáng có thể được điều chỉnh. Thường ở mức 300 – 700 lux.

Đèn bàn mổ là loại đèn không tạo bóng, có thể xoay chuyển bằng tay, dễ dàng điều chỉnh góc độ, hướng ánh sáng để phục vụ các ca phẫu thuật.

Các hệ thống phụ trợ khác cần có trong phòng mổ Hybrid

hệ thống phụ trợ phòng mổ Hybrid

Hệ thống camera phục vụ giám sát hoặc chuẩn đoán hỗ trợ từ xa.

Hệ thống mạng, hỗ trợ lưu dữ, vận chuyển và truy cập dữ liệu, trao đổi thông tin.

Hệ thống điều khiển thông minh, phục vụ việc sắp xếp, di chuyển, điều khiển máy móc, trang thiết bị.

Cơ sở vật chất phòng mổ Hybrid

Các trang thiết bị máy móc trong phòng mổ phải thường xuyên được kiểm tra, thẩm định định kỳ. Hạn chế khả năng hư hỏng để gây ra các ảnh hưởng xấu. Bên cạnh đó, các vật dụng, vật tư thường xuyên sử dụng phải được vệ sinh và thay thế thường xuyên, đảm bảo điều kiện vô trùng.

Tất cả trang thiết bị và vật dụng sử dụng trong phòng mổ Hybrid phải đáp ứng các yêu cầu và hướng dẫn từ Bộ Y tế. Tránh sai sót trong quá trình mổ gây ảnh hưởng xấu đến bệnh nhân.

Phòng sạch - phòng mổ Hybrid là gì?

Việc đầu tư phòng mổ Hybrid ngày càng phổ biến ở các bệnh viện top đầu. Đầu tư tốt về cơ sở hạ tầng bệnh viện sẽ tạo được uy tín với bệnh nhân. Nâng cao vị thế cạnh tranh, đảm bảo an toàn cho người bệnh. Thể hiện được sự quý trọng sức khỏe của bệnh nhân, phát triển sự chuyên nghiệp của toàn thể bệnh viện và nâng cao tình thần trách nhiệm, tay nghề của các bác sỹ. Tóm lại, phòng mổ hiện đại tạo được giá trị thực tiễn lớn hơn rất nhiều so với chi phí đầu tư ban đầu.

0777 386 683