AHU và FCU – Phân biệt và so sánh

AHU và FCU đều được sử dụng trong hệ thống đa chức năng về điều hòa không khí, sưởi ấm và thông gió, nhiệt ẩm, ..hay còn được gọi là hệ thống HVAC.  Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người bị nhầm lẫn giữa hai thiết bị này. Vậy chúng có điểm gì khác nhau? Cùng KYODO tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây!

1. FCU – Fan Coil Unit

FCU hay Fan Coil Unit là một bộ phận quan trọng trong hệ thống làm ấm, thông gió và điều hòa không khí (HVAC). Với công suất thấp, từ 2kW đến 20kW, FCU là lựa chọn phù hợp cho các không gian nhỏ như văn phòng hoặc các khu vực không cần độ sạch cao.

FCU có cấu trúc cơ bản bao gồm quạt, dàn ống, bộ lọc bụi, động cơ, dàn ống trao đổi nhiệt,….FCU được sử dụng chủ yếu trong các tòa nhà dân cư, tòa nhà thương mại, các công trình công nghiệp,…

Thiết bị điều hòa không khí FCU
Thiết bị điều hòa không khí FCU

Xem thêm: HVAC là gì? Thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống HVAC

2. AHU – Air Handling Unit

AHU là thiết bị trao đổi nhiệt và xử lý không khí trong hệ thống HVAC. AHU được thiết kế để trao đổi nhiệt, xử lý nhiệt ẩm không khí, độ sạch không khí. Là một phần trong hệ thống HVAC, thiết kế cho các ngành công nghiệp sản xuất yêu cầu cao về độ sạch như phòng sạch dược phẩm (tiêu chuẩn ISO, GMP,…), phòng sạch thực phẩm, phòng sạch mỹ phẩm, vi điện tử, bán dẫn,…

Cấu tạo của AHU được hợp thành từ nhiều module riêng biệt, mỗi module có thiết kế riêng và chức năng quan trọng. Bao gồm: Hộp hòa trộn, bộ lọc không khí (tiêu chuẩn cao), bộ gia nhiệt sơ cấp, dàn ống, bộ gia nhiệt thứ cấp, quạt ly tâm, … Có độ phức tạp tùy theo nhu cầu sử dụng.

Các AHU có thể điều chỉnh các thiết kế của các module riêng biệt như áp suất, tốc độ quạt, nhiệt để phù hợp theo từng phương án sử dụng và các tiêu chuẩn phòng sạch khác nhau.
AHU có rất nhiều loại bộ lọc khác nhau theo từng mục đích sử dụng và tiêu chuẩn.

Thiết bị điều hòa không khí AHU
Thiết bị điều hòa không khí AHU

Xem thêm: AHU là gì? Nguyên lý hoạt động của AHU trong phòng sạch 

3. So sánh FCU và AHU

Nội dung FCU AHU
Kích thước Là dàn trao đổi nhiệt, tầm gió ngắn < 20m

Cột áp quạt < 200Pa

Là dàn giải nhiệt, tầm gió thổi lớn > 20 m

Cột áp quạt > 300 Pa.

Công suất Nhỏ (2-20kW) Lớn (>30kW)
Lưu lượng không khí Nhỏ Lớn
Tốc độ gió Nhỏ Lớn
Độ ồn Cột áp quạt có kích thước nhỏ nên độ ồn FCU không quá lớn AHU có độ ồn rất lớn
Cấu tạo Đơn giản Phức tạp
Chi phí vận chuyển và lắp đặt Ít tốn kém Tốn kém hơn
Vị trí lắp đặt Không gian bên trong Tầng mái, bên ngoài
Không gian bảo trì Không yêu cầu nhiều Khá lớn để mở cửa và trích xuất các thành phần/cuộn dây
Ứng dụng thực tế Thường dùng trong không gian nhỏ, xử lý gió tại văn phòng hoặc tòa nhà thương mại Thường được dùng trong những công trình lớn, nơi yêu cầu cao về độ sạch như các khu thương mại cao cấp, xưởng nghiên cứu, sản xuất linh kiện điện tử, mỹ phẩm…
Trao đổi nhiệt Sử dụng các môi chất dẫn lạnh như gas freon HCFC, nước làm lạnh (chilled) hoặc glycol. Thông thường dùng nước từ Chiller, dàn Coil lớn.

4. Nên dùng AHU hay FCU

Trong việc lựa chọn giữa FCU và AHU cho các dự án xây dựng, quyết định thường phụ thuộc vào mục tiêu cụ thể của từng dự án.

Nếu ưu tiên chi phí và muốn giảm phức tạp, FCU thường là sự lựa chọn phổ biến hơn so với AHU. Tuy nhiên, đối với các tòa văn phòng lớn cần hệ thống phân tán không khí và có yêu cầu cao về chất lượng không khí thì nên sử dụng AHU.

Thực tế, đối với các dự án HVAC có quy mô lớn, nên chọn dùng AHU. Mặc dù sử dụng AHU khá tốn kém và phức tạp nhưng vẫn có khả năng thiết kế và triển khai các dự án HVAC phức tạp trong phạm vi ngân sách và thời gian cụ thể. Điều này giúp đảm bảo rằng hệ thống HVAC đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật và chất lượng không khí cho dự án.

Với những thông tin tổng hợp về AHU và FCU cũng như điểm khác nhau giữa hai thiết bi ở bài viết trên. Hy vọng bạn đọc có thể hiểu hơn và phân biệt được hai thiết bị này. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc có nhu cầu tư vấn thiết bị phòng sạch, lắp đặt AHU, FCU hãy liên hệ với KYODO để được tư vấn trực tiếp.

Xem thêm thiết bị phòng sạch:

0777 386 683