Hướng dẫn dán sàn Vinyl chuẩn 4 bước

Thi công sàn Vinyl nhựa hay dán sàn Vinyl nhựa là hạng mục quan trọng ở một số công trình, giúp quý vị có một mặt sàn chất lượng và thẩm mỹ. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có khả năng thực hiện tốt các kỹ thuật thi công, để tránh các tình trạng sàn không đáp ứng kỹ thuật và tính thẩm mỹ, KYODO sẽ giới thiệu/hướng dẫn 4 bước dán sàn Vinyl đạt chuẩn với nội dung sau đây.

Hướng dẫn quy trình 4 bước dán sàn Vinyl nhựa

Để có một mặt sàn Vinyl đạt chuẩn từ chất lượng đến thẩm mỹ, nên cân nhắc những vấn đề như:

 • Chọn loại sàn vinyl phù hợp với nhu cầu sử dụng: Sàn vinyl có nhiều loại khác nhau, mỗi loại có những đặc điểm và ưu điểm riêng về chất liệu, độ dày, khả năng chịu lực, … Nên lựa chọn loại sàn vinyl phù hợp với nhu cầu sử dụng và môi trường của khu vực sử dụng.
 • Sử dụng các vật liệu và dụng cụ thi công chuyên dụng: Sử dụng các vật liệu và dụng cụ thi công chuyên dụng sẽ giúp đảm bảo chất lượng của công trình.
 • Thi công sàn vinyl đúng kỹ thuật: Thi công sàn vinyl đúng kỹ thuật sẽ giúp đảm bảo độ bền và đẹp của sàn. Theo dõi hướng dẫn 4 bước thi công sau đây.
Thi công sàn vinyl chuẩn 4 bước
Thi công sàn vinyl

Bước 1: Chuẩn bị

Về vật liệu, vật tư thi công sàn Vinyl

Để thi công, bạn cần chuẩn bị các loại vật liệu, vật tư, dụng cụ để đáp ứng đủ cho việc thi công sàn Vinyl, bao gồm:

 • Sàn nhựa Vinyl đã được chọn sẵn
 • Keo dán chuyên dụng
 • Máy hàn ron, thiết bị hàn ron chuyên dụng
 • Búa gỗ
 • Con lăn nặng 50kg
 • Dao hoặc kéo cắt sàn chuyên dụng

Chuẩn bị về xử lý bề mặt sàn

Chuẩn bị bề mặt sàn là một bước quan trọng có ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình thi công cũng như chất lượng mặt sàn sau khi hoàn thiện. Bề mặt sàn là nơi quét trực tiếp keo dán sàn nên nó cần đảm bảo một số tiêu chuẩn nhất định.

 • Bề mặt sàn phải là nơi hoàn thiện cuối cùng sau khi đã hoàn thiện các phần khác của ngôi nhà để tránh bụi bẩn, vôi vữa hat những vật tư khác rơi vãi làm ảnh hưởng đến chất lượng và độ phẳng của sàn. 
 • Mặt sàn tiêu chuẩn để thi công sàn Vinyl phải là bê tông bằng phẳng, vững chắc, không gồ ghề hoặc có khuyết điểm.
 • Nếu là sàn gạch cũ thì cần đảm bảo chất lượng sàn có đủ phẳng hay chưa, chất lượng những đường chỉ nối có được bằng chưa, có cần bào mòn hay không hoặc có thể dùng vữa để san phẳng nền nếu cần. 
 • Nếu là sàn gỗ thì cần đảm bảo bề mặt vững chắc, thẳng đều và không cong vênh, lồi lõm.
 • Đảm bảo sàn có độ ẩm dưới 25%, nhiệt độ phòng trong khoảng 10-25 độC và giữ nguyên không thay đổi trong khoảng 48 tiếng trước khi thi công. 
 • Trong trường hợp thay mới lớp sàn vinyl, cần lột bỏ hoàn toàn lớp sàn cũ, làm sạch lớp keo cũ và đảm bảo sàn sạch và bằng phẳng.
Thi công sàn vinyl cần xử lý bề mặt
Trước khi Thi công cần xử lý bề mặt sàn

Bước 2: Thi công dán sàn Vinyl

Sau khi đã có một mặt sàn chuẩn, bước tiếp theo là dán sàn Vinyl lên bề mặt đã được chuẩn bị. Ở bước này, mỗi một loại sàn Vinyl sẽ có những cách thi công khác nhau. Chính vì vậy, tùy vào từng loại sàn mà chúng ta nên có những bước thi công hợp lý. Dưới đây, KYODO sẽ hướng dẫn các bạn cách thi công sàn nhựa Vinyl dạng cuộn keo dán: 

Sau khi đã chuẩn bị tất cả vật liệu, vật tư và có một mặt sàn đạt chuẩn, ta bắt tay vào việc dán sàn. 

Trước hết, bạn nên chọn điểm đặt đầu tiên để dán sàn sau đó mới tiến hành dán sàn Vinyl. Trộn đều keo (đối với những sàn tĩnh điện, yêu cầu dùng keo tĩnh điện chuyên dụng) khoảng 10 phút sau đó bôi đều lên mặt sàn khoảng từ 2-4m2, quét keo lên 2 mặt của dây đồng tĩnh điện theo chiều dài của tấm.

Đọc ngay: Sàn Vinyl chống tĩnh điện

Lắp sàn Vinyl cuộn trong vòng 1 giờ sau khi quét keo. Với những tấm Vinyl dạng cuộn, ta quét đều keo rồi trải từ từ tấm nhựa xuống sàn, hướng từ giữa tấm về phía mép, ép cho không khí ra ngoài. Cứ tiếp tục lặp đi lặp lại cho đến khi trải xong diện tích mặt sàn. 

Sau khi dán xong khoảng 40 phút, sử dụng con lăn chuyên dụng khoảng 50kg để lăn đều lên toàn bộ mặt sàn. Với những khu vực con lăn lớn không thể lăn tới thì bạn nên sử dụng con lăn tay, lăn đều để nhựa được dính chắc chắn. Sau đó, sử dụng giẻ sạch để lau lại toàn bộ sàn.

Bước 3. Hàn ron bằng thiết bị hàn chuyên dụng (áp dụng khi thi công sàn Vinyl dạng cuộn)

Đường ron là các đường liên kết giữa các tấm sàn với nhau. Giữa hai tấm luôn có một khoảng cách nhất định gọi là đường ron. Để kết nối hai tấm sàn và tăng tính bền chặt, ổn định và giúp sàn không bị xê dịch thì chúng ta nên sử dụng thiết bị hàn chuyên dụng để hàn lại với nhau. 

Hàn ron thì bạn nên sử dụng dây hàn từ 3-4mm với góc hàn là 40°. Sau khi hàn xong sử dụng dao nhọn để loại bỏ phần hàn dư. 

Xem thêm: Vệ sinh sàn nhựa vinyl đúng cách

Hoàn thiện sàn nhựa vinyl
Hoàn thiện sàn nhựa vinyl

Bước 4: Hoàn thiện

Sau khi đã hoàn thành tất cả các bước trên thì đã đến lúc hoàn thiện thi công. Bước cuối cùng là bạn nên xử lý các mép và chân tương. Sử dụng dao cắt mép sàn nhựa để sàn được khít và sát với chân tường. Sử dụng máy bắn keo silicon để liên kết các mép và góc sàn với chân tường để tăng độ bền chắc. Để tăng tính thẩm mỹ, bạn cũng có thể dùng len ốp vào chân tường để hoàn thiện và đẹp hợp. 

Xem ngay: Sàn Vinyl kháng khuẩn

Trên đây là tất cả 4 bước thi công sàn Vinyl chi tiết cùng ví dụ về cách dán sàn Vinyl cuộn. Hy vọng rằng, những thông tin này sẽ hữu ích đối với những ai đang có nhu cầu tìm hiểu hoặc có mong muốn dán sàn Vinyl cho những công trình của mình. Nếu có nhu cầu, hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp tất cả các thắc mắc về thi công phòng sạch từ đội ngũ nhân viên/kỹ thuật viên chuyên nghiệp. KYODO rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

0777 386 683