Quy trình xin cấp giấy phép sản xuất mỹ phẩm như thế nào?

Sản xuất mỹ phẩm cần giấy phép gì, có nhất thiết phải có giấy phép sản xuất mỹ phẩm? Câu trả lời chắc chắn là có. Sản xuất mỹ phẩm là một hoạt động sản xuất kinh doanh có liên quan đến sức khỏe cộng đồng. Vì vậy, ngành nghề này được kiểm soát vô cùng chặt chẽ và cần có đủ kiều kiện và cơ quan có đủ thẩm quyền cấp phép để có thể sản xuất. Bài viết dưới đây, Kyodotech sẽ cung cấp cho các bạn quy trình xin cấp giấy phép sản xuất mỹ phẩm. Cùng theo dõi ngay.

Quy định về điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Điều kiện của nhân viên sản xuất mỹ phẩm

Doanh nghiệp phải đáp ứng yêu cầu về nhân sự, người phụ trách sản xuất của đơn vị cụ thể phải có kiến ​​thức chuyên môn về một trong các chuyên ngành: hóa, sinh, dược hoặc các chuyên ngành khác có liên quan đáp ứng yêu cầu công việc

Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn
Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn

Điều kiện cơ sở sản xuất mỹ phẩm 

Về cơ sở vật chất, doanh nghiệp phải có địa điểm, diện tích, nhà máy, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu của dây chuyền sản xuất, loại mỹ phẩm do doanh nghiệp sản xuất phải được ghi rõ trong hồ sơ đăng ký. Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm. Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải có điều kiện bảo quản, đặc biệt là kho chứa nguyên liệu, vật liệu bao gói, thành phẩm phải đảm bảo ngăn cách giữa nguyên liệu, vật liệu bao gói và thành phẩm; có khu vực riêng để chứa chất dễ cháy, nổ. các chất độc hại cao, các nguyên liệu, vật liệu và sản phẩm bị từ chối, bị thu hồi và trả lại

Điều kiện cơ sở sản xuất mỹ phẩm 

Điều kiện cơ sở sản xuất mỹ phẩm 

Hệ thống quản lý chất lượng

Trong quá trình sản xuất mỹ phẩm, nguyên phụ liệu cần đạt đúng tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất. 

Các quy định về nước sử dụng trong quy trình sản xuất mỹ phẩm cần phải được đạt chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước uống theo quy định bắt buộc của Bộ Y tế ban hành như sau: 

  • Các thành phần đưa vào sản xuất phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn chất lượng
  • Lên quy trình sản xuất cụ thể cho từng loại sản phẩm khác nhau
  • Bộ phận kiểm tra chất lượng, đóng gói, bán thành phẩm, sản phẩm thành phẩm cần được đảm bảo
  • Hệ thống lưu trữ hồ sơ, tài liệu phải minh bạch, rõ ràng
  • Nước sử dụng trong quy trình sản xuất phải đảm bảo tiêu chuẩn, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của Bộ Y tế.

Thành phần hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm, cơ sở kinh doanh, sản xuất cần chuẩn bị đủ những tài liệu như sau: 

  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo đúng mẫu của Bộ Y tế – đây là nơi bạn xin giấy phép sản xuất mỹ phẩm
  • Danh sách các trang thiết bị đủ điều kiện phục vụ cho quá trình sản xuất mỹ phẩm
  • Sơ đồ, bản vẽ mặt bằng và thiết kế mẫu của cơ sở sản xuất mỹ phẩm.  

Quy trình chứng nhận sản xuất mỹ phẩm 

Quy trình chứng nhận sản xuất mỹ phẩm 

Quy trình chứng nhận sản xuất mỹ phẩm 

Bước 01: Doanh nghiệp đề nghị gửi 01 bộ hồ sơ xin giấy phép đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm đến Bộ Y tế nơi đặt cơ sở sản xuất. 

Bước 02: Trong thời hạn 02 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, Sở Y tế sẽ xem xét hồ sơ và cấp giấy tiếp nhận hồ sơ cho cơ sở sản xuất. Nếu đơn đăng ký không hợp lệ, bạn sẽ được thông báo bằng văn bản về nội dung không hợp lệ 

Bước 03: Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và nộp đủ phí thẩm định. Sở Y tế sẽ kiểm tra các cơ sở sản xuất mỹ phẩm và cấp giấy chứng nhận. 

xin giấy phép đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

xin giấy phép đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Xem ngay: Phòng sạch sản xuất mỹ phẩm

Lệ phí xin cấp giấy chứng nhận sản xuất mỹ phẩm

Doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm nộp hồ sơ cấp “Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm” phải nộp phí thẩm định tiêu chuẩn, điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo quy định của pháp luật. Theo Thông tư số 277/2016 / TT-BTC, mức thu, phương thức thu, phương thức nộp, quản lý và sử dụng phí trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm, thẩm định điều kiện sản xuất mỹ phẩm để cấp giấy chứng nhận hợp quy, sản xuất mỹ phẩm là 6.000.000 vnđ 1 bộ hồ sơ.

kyodotech-uy tín-chất lượng

Trên đây là tất cả những thông tin về làm và xin cấp giấy chứng nhận mà một cơ sở muốn sản xuất mỹ phẩm cần phải biết. Hy vọng rằng, bài viết sẽ gỡ rối cho những ai đang không biết bắt đầu từ đâu khi có ý định sản xuất và kinh doanh mỹ phẩm. Nếu doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu, kế hoạch xây dựng phòng sạch mỹ phẩm đạt chuẩn, hãy liên hệ ngay với Kyodotech để được tư vấn chi tiết. Với đội ngũ kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi tự tin sẽ đem lại cho bạn những công trình chất lượng, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp bạn. Chúc các bạn thành công! 

0777 386 683