Pre filter là gì? Phân loại lọc thô

Lọc sơ cấp (Pre filter) là cấp lọc đầu tiên trong hệ thống HVAC và là cấp lọc quan trọng nhất trong hệ thống xử lý không khí. Lọc sơ cấp được ứng dụng phổ biến trong đời sống và hoạt động sản xuất. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng, lợi ích, tác dụng của lọc thô đối với doanh nghiệp của bạn, hãy xem bài viết dưới đây!

1. Pre filter là gì?

Pre filter (hay còn được gọi là lọc thô, lọc trước, lọc sơ cấp) là cấp lọc đầu tiên trong quy trình lọc không khí của các máy lọc, nhằm loại bỏ nhũng hạt bụi lớn, bụi thô có kích thước lớn hơn 2,5 micromet trở lên. Lọc thô còn có nhiệm vụ xử lý không khí trước khi đi qua các tấm lọc trung gian, lọc tinh, lọc hepa và lọc ulpa. Tuy nhiên, lọc thô thường có tuổi thọ thấp bởi thường xuyên tiếp xúc và tích tụ lượng lớn bụi bẩn, tạp chất,…

Pre filter là cấp lọc đầu tiên trong quy trình lọc không khí của các máy lọc
Pre filter là cấp lọc đầu tiên trong quy trình lọc không khí của các máy lọc

Cấu tạo

Các màng lọc sơ cấp (pre filter) thường được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như kim loại, vải, sợi thủy tinh tổng hợp, sợi bông,…được bao bọc bởi khung nhôm, kim loại,…

Xem thêm: HVAC là gì? Thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống HVAC

2. Màng lọc sơ cấp hoạt động như thế nào?

Màng lọc thô hoạt động như một cái sàng. Khi không khí đi qua lọc thô, các hạt bụi và tạp chất sẽ bị mắc lại trên bộ lọc sơ bộ. Phần không khí sạch tiếp tục đi qua các bộ lọc khác.

Pre filter có hiệu suất lọc từ 50% đến 90% các hạt có kích thước từ 2,5 đến 10 micromet và được xếp hạng ở các cấp độ G1, G2, G3, G4 (theo tiêu chuẩn EN779 về lọc không khí), cụ thể như sau:

  • Phin lọc sơ cấp đạt cấp G1 theo tiêu chuẩn EN779, tổn thất áp suất cuối 250 Pa (khuyến nghị thay lọc). Hiệu suất giữ lại hạt bụi thô trung bình (AM) là 50 – 60%.
  • Phin lọc sơ cấp đạt cấp G2 theo tiêu chuẩn EN779, tổn thất áp suất cuối 250 Pa (khuyến nghị thay lọc). Hiệu suất giữ lại hạt bụi thô trung bình (AM) là 65 – 80%.
  • Phin lọc sơ cấp đạt cấp G3 theo tiêu chuẩn EN779, tổn thất áp suất cuối 250 Pa (khuyến nghị thay lọc). Hiệu suất giữ lại hạt bụi thô trung bình (AM) là 80 – 90%.
  • Phin lọc sơ cấp đạt cấp G4 theo tiêu chuẩn EN779, tổn thất áp suất cuối 250 Pa (khuyến nghị thay lọc). Hiệu suất giữ lại hạt bụi thô trung bình (AM) là hơn 90%.

3. Phân loại lọc sơ cấp

Lọc thô (pre filter) trong máy lọc không khí

Lọc thô có 2 dạng phổ biến được sử dụng trong máy lọc
Lọc thô có 2 dạng phổ biến được sử dụng trong máy lọc

Hiện nay, có hai loại lọc thô phổ biến cho máy lọc không khí:

  • Bộ lọc sơ cấp dạng lưới: Có các lỗ nhỏ/ lưới giúp giữ lại các hạt có kích thước lớn như bụi, tạp chất, mảnh vụn,…
  • Bộ lọc sơ cấp dạng carbon: Là bộ lọc cao cấp hơn, được làm từ than hoạt tính ở dạng hạt hoặc dạng tổ ong. Bộ lọc loại này không chỉ giúp lọc các hạt bụi có kích thước lớn mà còn lọc các chất ô nhiễm dạng khí như hơi hóa học, hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC),…

Lọc thô (pre filter) trong ngành công nghiệp

Hiện nay, có 3 loại lọc thô phổ biến được sử dụng trong các ngành công nghiệp:

  • Bộ lọc sơ cấp dạng cuộn: Được làm bằng bông sợi thủy tinh tổng hợp, ứng dụng phổ biến trong các ngành điều hòa không khí, thực phẩm, điện tử, nhà máy hóa chất,…
  • Bộ lọc sơ cấp dạng khung giấy: Được làm từ sợi cotton hoặc sợi thủy tinh tổng hợp, có phần khung được làm bằng giấy. Bộ lọc này thường được dùng để gắn miệng gió hồi, AHU,…
  • Bộ lọc sơ cấp dạng khung nhôm: Được làm bằng sợi tổng hợp, có phần khung được làm bằng nhôm. Bộ lọc này sử dụng để lọc các hạt bụi có kích thước >5 micron, phù hợp cho hệ thống điều hòa không khí, AHU và miệng gió hồi.
Lọc thô (pre filter) trong ngành công nghiệp
Lọc thô (pre filter) trong ngành công nghiệp

Xem thêm: AHU là gì? Nguyên lý hoạt động của AHU trong phòng sạch

4. Tầm quan trọng của lọc sơ cấp trong thiết bị lọc

Lọc pre filter đóng vai trò quan trọng trong việc lọc không khí, bởi bộ lọc không chỉ giúp giữ lại các hạt bụi lớn mà còn kéo dài tuổi thọ của các bộ lọc chính bên trong. Bạn nên sử dụng bộ lọc sơ cấp đối với máy lọc không khí để đạt được hiệu suất lọc cao nhất. Vì vậy, bạn nên chọn máy lọc không khí có kèm bộ lọc than hoạt tính và bộ lọc thô dạng lưới để có thể loại bỏ mùi và bụi hiệu quả.

5. Vệ sinh màng lọc thô

Vệ sinh màng lọc thô
Vệ sinh màng lọc thô

Bạn có thể giặt rửa màng lọc thô dạng lưới, nhưng tuyệt đối không được giặt rửa màng lọc thô than hoạt tính, vì khi giặt rửa có thể gây hỏng cấu trúc lọc khí của bộ lọc than hoạt tính. Bạn có thể làm sạch bằng cách hút bụi, thổi bụi để tránh làm hỏng mật độ, cấu trúc của bộ lọc.

Tuy nhiên, bạn nên đọc kĩ hướng dẫn vệ sinh màng lọc trước khi vệ sinh, tránh làm hư hỏng màng lọc. Màng lọc thô cần được thay thế sau 3 đến 6 tháng sử dụng để đảm bảo hiệu suất lọc.

6. Ứng dụng của Pre filter – lọc sơ cấp

Lọc thô được ứng dụng rộng rãi trong đợi sống và hoạt động sản xuất. Trong đời sống hàng ngày, bạn có thể thấy màng lọc pre filter được sử dụng trong máy lọc không khí, máy hút bụi, phòng mổ, phòng thí nghiệm, trong các tòa nhà.

Trong sản xuất, lọc thô thường được ứng dụng vào lĩnh vực phòng sạch,kho lạnh lọc dòng khí tươi giúp loại bỏ tạp chất, bụi bẩn,..trước khi đưa vài khu vực nghiên cứu, sản xuất. Ngoài ra, lọc pre filter còn được lắp đặt trong hệ thống HVAC, FFU, FCU, AHU,.. của các tòa nhà, phòng sạch, phòng lab,…

Pre filter được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất
Pre filter được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viêt trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về màng lọc thô (pre filter), chức năng cũng như vai trò mà bộ lọc đem lại. Nhờ vậy, bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn khi chọn mua máy lọc không khí cho gia đình, doanh nghiệp,..

Xem thêm:

0777 386 683