Các tiêu chuẩn độ bụi phòng sạch phổ biến mà bạn nên biết!

Tiêu chuẩn độ bụi phòng sạch được xem là thước đo của mọi loại phòng sạch. Đồng thời cũng là công cụ để bộ y tế kiểm nghiệm và cấp phép cho các cơ sở khi xây dựng phòng sạch để hoạt động trong các lĩnh vực về y tế, điện tử, mỹ phẩm, thực phẩm. Vậy chi tiết về yếu tố chính cấu thành lên các loại phòng sạch ra sao, các bạn hãy đọc tiếp bài viết này nhé!

Tiêu chuẩn độ bụi phòng sạch là gì

Tiêu chuẩn bụi trong phòng sạch hay còn gọi là tiêu chuẩn phòng sạch. Nó là một loạt các tiêu chuẩn về kiểm soát độ bụi trong các căn phòng dùng để sản xuất sản phẩm, nghiên cứu, chữa bệnh, … Phòng sạch phải đảm bảo được độ sạch của không khí tùy theo từng cấp độ hay chính là cho phép một lượng bụi nhất định đi vào trong phòng nhưng không gây nguy hại cho các hoạt động bên trong căn phòng đó.

Các tiêu chuẩn bụi trong phòng sạch có thể bạn chưa biết

Thông thường, các tiêu chuẩn phòng sạch phổ biến với 6 cấp độ với độ sạch tăng dần từ class 1 đến class 100.000. Thông số về độ sạch sẽ có thể thay đổi theo các tiêu chuẩn khác nhau như: Federal Standard 209 (1963), 209 E (1992), ISO 14644-1, …

Bảng giới hạn tiêu chuẩn cho phép hàm lượng bụi trên 1 mét khối không khí

Bảng giới hạn, tiêu chuẩn cho phép hàm lượng bụi trên 1 mét khối không khí

1. Tiêu chuẩn phòng sạch class 1 

Đây là loại phòng sạch điện tử có trong các nhà máy, xí nghiệp dùng để sản xuất các loại mạch, bán dẫn, … với kích thước siêu nhỏ. Mục đích để tránh tối đa các hạt bụi có thể len lỏi vào bản mạch làm giảm tuổi thọ và làm cho chúng hoạt động kém đi.

2. Tiêu chuẩn class 10

Class 10 là phòng sạch loại được các hạt bụi bẩn, cần thiết cho việc sản xuất các loại mạch điện tử không quá nhỏ tại các nhà máy.

3. Tiêu chuẩn class 100

Đây là loại phòng phải đảm bảo không có vi khuẩn cũng như các loại bụi để phục vụ mục đích sản xuất các loại thuốc tiêm vô khuẩn theo đúng yêu cầu của bộ y tế.

Đồng thời đây cũng là loại phòng để cấy, ghép mô, phòng hậu phẫu sau khi thực hiện các ca cấy mô xương, …

4. Tiêu chuẩn class 1000

Loại phòng này chuyên dùng để sản xuất các trang thiết bị quang học, sản xuất các loại bạc đạn chất lượng cao và có kích thước nhỏ. Kiểu phòng này được xây dựng và sử dụng khá nhiều.

5. Tiêu chuẩn class 10.000

Là phòng chuyên lắp ráp các trang thiết bị khí nén, thủy lực, các thiết bị điều khiển, trợ động, truyền động, định giờ đạt chuẩn chất lượng.  

6. Tiêu chuẩn class 100.000 

Đây chính là loại phòng có tiêu chuẩn sạch thấp trong danh sách. Tuy nhiên, nó vẫn đáp ứng được các yêu cầu chuẩn về sản xuất dược phẩm, thực phẩm, các linh kiện điện tử, …

Một số thiết bị hỗ trợ kiểm tra tiêu chuẩn độ bụi phòng sạch

Dưới đây chúng tôi có tổng hợp được một số loại máy đo độ bụi phòng sạch cực kỳ phổ biến trên thị trường với giá cả hợp lý như: 

  • Máy đo bụi CEM DT-96.
  • Máy đo hạt tiểu phân PCE RCM 16.
  • Máy đếm hạt bụi CEM DT-9851M.
  • Máy đo bụi cầm tay METONE GT-324. 

Ngoài ra, trong các căn phòng sạch còn được lắp đặt các loại máy lọc bụi như bộ lọc bụi âm trần HEPA, máy xử lý không khí AHU, cửa phòng sạch để ngăn chặn bụi xâm nhập, …

Phòng sạch siêu lớn do kyodotech thi công

Phòng sạch do kyodotech thi công

Trên đây là bảng giá tham khảo cửa cuốn nhanh có mặt tại Kyodotech, tại đơn vị còn khá nhiều loại cửa phòng sạch khác như cửa sạch panel, cửa trượt panel, … để các bạn có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu. 

Xem ngay: Tiêu chuẩn phòng sạch ISO 14644-1

Kyodotech đơn vị chuyên cung cấp giải pháp phòng sạch

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực liên quan đến y tế, điện tử, thiết kế, thi công các công trình xây dựng thì Kyodotech tự tin có thể hài lòng mọi khách hàng đến với đơn vị. 

Nếu các bạn có nhu cầu về thi công phòng sạch các loại như điện tử, dược mỹ phẩm, thực phẩm hoặc mua bán các loại máy móc, cửa phòng sạch thì các bạn có thể tham khảo ngay trang web của công ty KYODO để biết thêm thông tin rõ ràng nhất. Xin cảm ơn! 

0777 386 683