Plenum box là gì? Khám phá Plenum Box HVAC

Trong những tòa nhà lớn hoặc các trung tâm thương mại, việc sử dụng hệ thống máy điều hòa không khí hiện nay đã không còn quá xa lạ. Hộp gió plenum box là một trong những thiết bị trong hệ thống điều hòa được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Tuy nhiên, thực tế không phải ai cũng biết plenum box là gì? Hãy cùng Kyodotech tìm hiểu Plenum box là gì? và các thông tin liên quan khác qua bài viết dưới đây.

1. Hộp gió plenum box là gì?

Hộp gió plenum box là một trong những thiết bị quan trọng trong hệ thống HVAC của phòng sạch. Plenum box là các lỗ thông hơi và là bộ phận quan trọng trong hệ thống ống dẫn của hệ thống thông gió. Không khí khi đi qua hộp gió plenum box sẽ được lọc để loại bỏ bụi bẩn và các chất gây ô nhiễm khác gây hại cho sức khỏe con người, mang lại luồng không khí trong lành nhất.

Plenum box là các lỗ thông hơi trong hệ thống ống dẫn 
Plenum box là các lỗ thông hơi trong hệ thống ống dẫn HVAC

Cấu tạo chung của hộp gió bao gồm các bộ phận sau: miệng hộp lắp khít với cửa gió, phần thân hộp gió, các tai treo ngoài và trong hộp gió, phần cổ kết nối. Vật liệu sản xuất hộp gió thường là tôn mạ kẽm, tôn đen sơn tĩnh điện hoặc thép không gỉ.

Xem ngay: Hệ thống SMT là gì?

2. Nguyên lý hoạt động của hộp gió plenum box

Khi hệ thống HVAC làm nóng hoặc làm mát luồng không khí trong phòng sạch, thì luồng không khí đó phải được di chuyển qua hệ thống ống dẫn và sau đó phân tán trong không gian phòng. Và theo một vòng tuần hoàn, sau khi luồng không khí lưu thông trong phòng sẽ lại tiếp tục trở lại thiết bị HVAC, hệ thống này sẽ hút không khí vào để làm nóng hoặc làm mát một lần nữa.

Plenum box là gì
Nguyên lý hoạt động của hộp gió plenum box HVAC

Hộp gió plenum box thường được đặt hai bên của quạt gió và bộ trao đổi nhiệt. Plenum box đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa không khí, phân phối và lọc không khí. Hộp gió plenum box là điểm đến đầu tiên của không khí sau khi được làm nóng hoặc làm mát, đồng thời cũng là điểm dừng cuối trước khi không khí trở lại máy bơm nhiệt một lần nữa.

3. Các loại hộp gió plenum, hộp box ống gió

Hộp cấp plenum box HVAC

Hộp cấp plenum box giúp phân phối không khí lạnh đến mọi ngóc ngách của căn phòng và đồng đều trên bộ khuếch tán. Không chỉ vậy, hộp thông gió cấp plenum box còn hoạt động tương tự bộ chuyển đổi kết nối với bộ khuếch tán và thông thường một hộp thông gió thường sẽ có một van điều tiết có tác dụng điều chỉnh và phân tán luồng không khí tỏa đều hơn qua bộ khuếch tán.

Hộp cấp plenum box giúp phân phối không khí lạnh 
Hộp cấp plenum box giúp phân phối không khí lạnh trong hệ HVAC

Một hộp cấp plenum box thường được lắp trên các loại máy khuếch tán như: máy khuếch tán xoáy, máy khuếch tán 4 chiều và đặc biệt là máy khuếch tán tuyến tính vì đây là bộ phận quan trọng quyết định việc phân phối luồng không khí.

Xem ngay: Áp suất phòng sạch: Phương pháp kiểm tra chênh áp phòng sạch

Hộp plenum box hồi khí

Hộp gió plenum box hồi khí trong bộ phận hồi khí của máy điều hòa có ống dẫn. Quá trình này sẽ trộn không khí hồi từ đó tính trung bình tốc độ gió hồi để máy điều hòa không khí điều chỉnh công suất hoạt động một cách thích hợp và vừa đủ không quá nóng hoặc quá lạnh.

Bên cạnh đó, nhiều hộp thông gió không khí có dạng ống dẫn có tác dụng lấy không khí bên ngoài vào kết hợp không khí hồi với không khí trong lành để mang lại những luồng khí chất lượng cao cho người dùng. Bên cạnh một số máy điều hòa có bộ lọc riêng thì loại máy điều hòa không khí với ống dẫn dựa vào bộ lọc trên hộp thông gió cũng được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Hộp gió plenum box hồi khí trong bộ phận hồi khí của máy điều hòa
Hộp gió plenum box hồi khí trong bộ phận hồi khí của máy điều hòa

Hộp thông gió hiện nay không chỉ có trên máy điều hòa có lắp ống dẫn mà còn phổ biến trên các thiết bị xử lý không khí thường thấy.

Hộp trộn Plenum Air Return

Khi 10% luồng không khí từ bên ngoài được dẫn vào hộp thông gió của điều hòa thông qua hệ thống dẫn cùng với luồng không khí hồi trong khoang sẽ hòa trộn với nhau trước khi đi qua khâu làm mát của điều hòa. Từ đó lượng không khí sau khi hòa trộn đó sẽ cung cấp cho cả căn phòng.

Hộp trộn Plenum Air Return
Hộp trộn Plenum Air Return

Bên cạnh đó, mỗi hộp thông gió đều có ống dẫn cùng van điều tiết có tác dụng điều chỉnh luồng không khí và loại van điều tiết không khí bên ngoài là bắt buộc để việc điều chỉnh dễ dàng hơn vì điều hòa không khí được thiết kế với mục đích cung cấp luồng khí mát luân chuyển hồi lưu chứ không phải từ luồng không khí bên ngoài.

Phòng Plenum hồi khí AHU

Hệ thống xử lý không khí AHU thường có hệ thống riêng được gọi là trung tâm khí hồi, hay hiểu theo cách khác thì đây cũng chính là một cửa gió với van điều tiết để đưa không khí bên ngoài vào bên trong để lọc và tạo ra luồng khí trong lành phục vụ con người. Toàn bộ căn phòng có vai trò là nơi không khí tập trung và hồi phục cho hệ thống AHU.

Vừa rồi là những chia sẻ của Kyodotech về hộp gió plenum box và những thông tin liên quan. Hy vọng bài viết này đã mang lại cho quý khách những thông tin hữu ích về plenum box. Cảm ơn đã đón đọc.

0777 386 683