Top 6+ thiết bị phòng sạch được sử dụng phổ biến nhất

Khi xây dựng Phòng sạch, người quản lý cần nắm rõ và lên kế hoạch sử dụng các loại thiết bị cần thiết, Vậy những thiết bị nào là cần thiết sử dụng trong môi trường phòng sạch? Thiết bị phòng sạch là gì? Những thiết bị nào phổ biến nhất hiện nay? Hãy cùng KYODO tìm hiểu qua bài viết sau.

Thiết bị phòng sạch 2024

Phòng sạch được hiểu theo đúng nghĩa “sạch”, thường là các môi trường được kiểm soát dựa trên chất lượng không khí. Các thành phần như bụi trong phòng luôn được hạn chế ở mức thấp nhất, các vấn đề vi sinh được hạn chế hoặc loại bỏ, môi trường tiệt trùng, không có chất gây ảnh hưởng tiêu cực… giúp đảm bảo điều kiện tương đối lý tưởng cho các công tác như nghiên cứu, sản xuất, thí nghiệm.

1. Thiết bị phòng sạch là gì?

Những thiết bị, máy móc đặc thù sử dụng trong phòng sạch được gọi là thiết bị phòng sạch. Những trang thiết bị này không thể thiếu, chúng phù hợp và giúp duy trì, bảo vệ môi trường sạch cho các quy trình diễn ra trong đó.

Tại Việt Nam, phòng sạch và thiết bị phòng sạch đang là những khái niệm chưa thực sự phổ biến, tuy nhiên lĩnh vực này sẽ dần được biết đến nhiều hơn khi các yêu cầu về chất lượng sản xuất ngày càng tăng cao.

Xem ngay: Tiêu chuẩn GMP là gì? Điều kiện đạt tiêu chuẩn GMP?

Trang thiết bị phòng sạch
Môi trường phòng sạch sản xuất rất cần các thiết bị chuyên dụng để duy trì cấp sạch

Ngoài ra, các trang thiết bị này cũng là quy chuẩn bắt buộc khi xây dựng phòng sạch, giúp đảm bảo môi trường sạch và an toàn cho người lao động.

2. Những thiết bị phòng sạch phổ biến

AHU – Air Handling Unit

AHU là viết tắt của “Air Handling Unit” (Đơn vị Xử lý Không Khí). AHU là một thiết bị quan trọng trong hệ thống HVAC (Heating, Ventilation, and Air Conditioning – Hệ thống Điều hòa, Thông gió và sưởi ấm) của phòng sạch. Nó có nhiệm vụ xử lý và cung cấp không khí sạch, duy trì áp suất, nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không khí trong phòng sạch.

AHU KYODOTECH
AHU trong xử lý không khí phòng sạch

Buồng thổi khí (Airshower)

Buồng thổi khí là những buồng khí được lắp đặt trước cửa ra vào phòng sạch để làm giảm tối đa các chất bẩn, vi khuẩn trên người nhân viên trước khi họ bước vào phòng sạch. Nhân viên sẽ bước vào buồng thổi khí sau đó các vòi phun khí đã được lọc qua tấm lọc HEPA với vận tốc lớn để thổi đi các hạt bụi bẩn. Với vận tốc của khí 20 ± 10% (m/s) các hạt bụi vương trên quần áo sẽ được loại bỏ. Bụi được hút vào khe dưới chân buồng, sau đó được lọc và quay trở lại buồng.

Xem ngay: Phòng sạch dược phẩm – Một số lưu ý khi thi công phòng sạch dược phẩm

Lắp đặt Airshower phòng sạch
Lắp đặt Airshower phòng sạch

Buồng thổi khí Air Shower càng ngày càng hiện đại khi được trang bị màn hình cảm ứng cùng hệ thống điều khiển, nhắc nhở, hướng dẫn bằng giọng nói. Nó có thể được cài đặt bằng tay hoặc tự động. Ngoài ra, tính năng bảo mật như khóa màn hình, bộ đếm giờ,… cũng được trang bị thông minh, tiện lợi cho người dùng…

Hộp chuyển hàng, hộp trung chuyển (Pass box)

Pass Box là một trong những thiết bị không thể thiếu trong phòng sạch. Nó thường được sử dụng để vận chuyển hàng hóa, dụng cụ và các thiết bị từ bên ngoài vào trong phòng sạch. Hộp này được trang bị hệ thống khóa tự động và tia cực tím để tiệt trùng mọi thứ. Ngoài ra, nó cũng được trang bị hệ thống cửa mở đối xứng 2 bên tiện lợi. Đặc biệt, thiết bị này được sử dụng nhiều trong phòng sạch sản xuất dược phẩm.

Hộp chuyển sản phẩm (Pass box)

Hộp chuyển sản phẩm (Pass box)

Hepa box (thiết bị hộp lọc Hepa) 

Hepa box có thể hiểu đơn giản là cửa cấp khí phòng sạch. Đây là thiết bị cuối cùng trong hệ thống cấp khí trung tâm cho phòng sạch. Hộp lọc hepa lọc không khí cho các hệ thống điều hòa không khí ở các cấp độ sạch từ A – D (trong các tiêu chuẩn GMP hay các tiêu chuẩn ISO 100 đến 100.000). Nó thường được sử dụng ở hệ thống điều hòa không khí trung tâm (VRV-VRF) trong các ngành Dược phẩm, Y tế, sinh – hóa học, mỹ phẩm, điện tử,… 

Xem ngay: Hệ thống SMT là gì? Những điều về SMT bạn nhất định phải biết
bảo trì - lắp đặt HepaBox
Hepa Box

Hepa box thường được làm bằng thép và sơn tĩnh điện hoặc inox. Ngoài ra, mặt khuếch tán được thiết kế khác nhau tùy theo mục đích sử dụng cùng mặt bích có cấu trúc dạng tròn hoặc vuông. Điều này giúp tiết kiệm năng lượng, đồng thời giải quyết được những thiếu sót nan giải khi cấp khí tập trung cho môi trường phòng sạch, do diện tích cần điều hòa lớn và chi phí vận hành thiết bị xử lý không khí cao.

FFU (Fan filter Unit)

Fan Filter Unit hay gọi là bộ lọc khí (FFU) là một sản phẩm bắt buộc phải có trong phòng sạch. Nó dùng để lọc khí sạch, đưa không khí sạch vào phòng. Thiết bị lọc cơ giới FFU cho phép loại bỏ các hạt trong không khí, tạo môi trường an toàn cho phòng thí nghiệm, phòng sạch. Thậm chí FFU có thể lọc không khí từ bên ngoài môi trường mà không phải qua hệ thống HVAC, AHU hoặc FCU.

FFU Phòng sạch
FFU Phòng sạch

Trong các khu sản xuất, luồng không khí thường được làm sạch bằng hệ thống HVAC hoặc AHU, điều này sẽ dễ gây ra sự nhiễm chéo trong quá trình sản xuất. Chính vì vậy, việc sử dụng FFU chính là lựa chọn hiệu quả và an toàn nhất để cung cấp nguồn khí sạch trên trần xuống, hạn chế tối đa sự nhiễm chéo trong phòng sạch.

Ứng dụng

FFU được gắn trực tiếp lên trần dạng độc lập hoặc có thể kết hợp với một hệ thống buồng thổi lạnh tạo ra dòng khí thẳng cho các phòng sạch cấp độ cao (class: 10, 100, 1.000).

Ngoài những thiết bị kể trên, tùy từng loại phòng sạch sử dụng cho mục đích khác nhau sẽ có thêm những thiết bị khác nữa để đi kèm. Những thiết bị này đều đóng góp rất lớn trong quá trình hoàn thành những công đoạn làm việc trong phòng sạch, đem lại hiệu quả tốt nhất.

Một số thiết bị phòng sạch khác phải kể đến như: 

  • Máy đo trường tĩnh điện (Static field meter)
  • Máy đếm hạt bụi (Particle counter)
  • Máy đo vận tốc của khí (Air velcro counter)
  • Khay chống tĩnh điện, hộp cất chống tĩnh điện (antistatic tray, box)
  • Xe đẩy inox chống tĩnh điện (Stainless steel trolley antistatic)
  • Màn che chống tĩnh điện (antistatic curtain)

Xem ngay: Các thiết bị phòng sạch phổ biến

3. Phòng sạch KYODO – Xây lắp và cung cấp thiết bị phòng sạch

Các thiết bị phòng sạch phổ biến có thể thay đổi tùy thuộc vào ứng dụng cụ thể và yêu cầu của môi trường sử dụng. Đối với các yêu cầu phòng sạch cụ thể, nên tìm hiểu và tư vấn từ các nhà cung cấp chuyên về thiết bị phòng sạch để chọn lựa thiết bị phù hợp. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ kỹ sư giỏi, KYODO là đơn vị đi đầu trong việc thiết kế và xây dựng phòng sạch tại Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi để có những tư vấn phù hợp nhất.

Trên đây là những hiểu biết về thiết bị cần thiết cho phòng sạch đạt chuẩn. Hy vọng rằng, bài viết sẽ là nguồn tư liệu để có thể tham khảo để sử dụng thiết bị trong phòng sạch của bạn.

0777 386 683