Bảo trì, bảo dưỡng, vệ sinh phòng sạch – KYODO

Phòng sạch thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp như dược phẩm, điện tử và sản xuất thiết bị y tế, nơi cần môi trường sạch để sản xuất các sản phẩm nhạy cảm với ô nhiễm. Bảo dưỡng phòng sạch là một quá trình quan trọng để duy trì môi trường sạch và ngăn ngừa ô nhiễm. Vậy bảo dưỡng phòng sạch cần thực hiện những công tác gì? Những dấu hiệu nhận biết phòng sạch cần được bảo trì, vệ sinh. Cùng theo dõi nội dung sau của KYODO.

Bảo trì, bảo dưỡng, vệ sinh phòng sạch - KYODO
Bảo trì, bảo dưỡng, vệ sinh phòng sạch – KYODO

Bảo trì, bảo dưỡng, vệ sinh phòng sạch là gì?

Bảo dưỡng và vệ sinh phòng sạch là những công tác quan trọng cần thực hiện. Điều này giúp cải thiện, duy trì môi trường sạch và hạn chế các khả năng nhiễm bẩn không đáng có. Bảo dưỡng phòng sạch thường bao gồm các hoạt động như:

 • Vệ sinh phòng sạch, công tác này cần thực hiện thường xuyên hoặc tổng vệ sinh định kỳ. Sử dụng máy hút bụi, hóa chất tẩy rửa chuyên dụng.
 • Kiểm tra các chỉ số của phòng sạch (độ sạch, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, …) phát hiện bất thường và khắc phục.
 • Bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị máy móc, hệ thống cơ điện, hệ thống phụ trợ phục vụ vận hành phòng sạch.
 • Kiểm tra, vệ sinh, thay thế, làm mới các trang thiết bị, vật tư liên quan phục vụ trong phòng sạch (bộ lọc, quạt gió, đèn, bụi bẩn, sàn, …)

Xem thêm: Sử dụng đèn UV diệt khuẩn trong phòng sạch

Bảo trì bảo dưỡng vệ sinh phòng sạch có tác dụng gì?

Phòng ngừa các rủi ro, nâng cao chất lượng và tối ưu lợi nhuận

Phòng sạch cần duy trì một môi trường tiêu chuẩn để hỗ trợ các hoạt động sản xuất và nghiên cứu. Việc duy trì vệ sinh và thực hiện bảo dưỡng định kỳ phòng sạch là yếu tố quyết định về hiệu quả hoạt động. Bằng cách này, chúng ta có thể phát hiện và khắc phục kịp thời các vấn đề và thiếu sót, tránh được những tác động tiêu cực đối với quá trình sản xuất và nghiên cứu.

Bảo dưỡng và vệ sinh thường xuyên sẽ giúp các hoạt động sản xuất và nghiên cứu trong phòng sạch diễn ra một các trơn tru. Tránh các tình trạng KYODO., nhiễm khuẩn, hư hỏng các hệ thống gây ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ và sản phẩm, giúp tối ưu lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Lây nhiễm chéo là gì? Cách hạn chế lây nhiễm chéo phòng sạch

Kéo dài thời gian sử dụng

Việc bảo trì, bảo dưỡng, vệ sinh phòng sạch thường xuyên làm giảm các ảnh hưởng tiêu cực từ quá trình sử dụng đến phòng sạch. Nhờ được bảo vệ hiệu quả, tuổi thọ của phòng sạch được nâng cao, kéo dài chu kì sử dụng phòng sạch giúp tiết kiệm chi phí đầu tư và sửa chữa cho doanh nghiệp.

Ví dụ điển hình:

 • Sàn phòng sạch là khu vực chịu nhiều tác động nhất trong quá trình sử dụng. Việc kiểm tra và vệ sinh sàn thường xuyên giúp phát hiện và khắc phục kịp thời các hư hỏng, hạn chế tình trạng xuống cấp, sụt lún, nứt vỡ,…
 • Hệ thống thống gió đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ sạch của phòng sạch. Bảo trì, bảo dưỡng hệ thống thống gió định kỳ giúp đảm bảo hiệu quả lọc bụi, diệt khuẩn, cung cấp luồng khí sạch cho phòng sạch hoạt động.
Bảo trì phòng sạch giúp phòng ngừa các rủi ro, nâng cao chất lượng và tối ưu lợi nhuận
Bảo trì phòng sạch giúp phòng ngừa các rủi ro, nâng cao chất lượng và tối ưu lợi nhuận

Tiết kiệm thời gian

Mọi trạng thái của phòng sạch được theo dõi, giám sát nhờ quá trình bảo dưỡng và vệ sinh thường xuyên. Nhờ vậy, người quản lý có thể nhận diện sớm các nguy cơ tiềm ẩn và chuẩn bị phương án ứng phó phù hợp. Khi đã nắm bắt được các nguy cơ tiềm ẩn, việc tìm kiếm, phản ứng và đối phó với các sự cố sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn, tiết kiệm đáng kể thời gian chuẩn bị và khắc phục. Ngoài ra, phát hiện sớm các vấn đề còn giúp ngăn chặn những sự cố nghiêm trọng xảy ra, hạn chế thiệt hại về tài sản và sản phẩm.

Tối ưu hóa chi phí

Đa phần các thiết bị, máy móc, vật tư trong phòng sạch và các hệ thống (HVAC, PCCC, MCE) đều có giá thành cao. Việc thay mới các thiết bị này rất tốn kém và cần thời gian chuẩn bị. Sự trì hoãn không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất mà còn ảnh hưởng đến chi phí vận hành phòng sạch. Thường xuyên bảo dưỡng, bảo trì và vệ sinh phòng sạch sẽ đảm bảo sự hoạt động ổn định, kéo dài tuổi thọ của máy móc và tối ưu lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Xem thêm: HVAC là gì? Thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống HVAC

Các dấu hiệu nhận biết cần bảo dưỡng và vệ sinh phòng sạch

Phòng sạch được thiết kế và xây dựng theo từng loại tiêu chuẩn nghiêm ngặt để phục vụ cho công việc nghiên cứu và sản xuất trong từng lĩnh vực khác nhau. Phòng sạch khó có thể đánh giá chủ quan bằng mắt thường hay những cảm quan của chúng ta. Vì vậy, hoạt động kiểm tra, đánh giá, bảo dưỡng và vệ sinh phòng sạch thường xuyên là rất cần thiết.

Dấu hiệu nhận biết phòng sạch cần được vệ sinh, bảo dưỡng

Có rất nhiều dấu hiệu nhận biết phòng sạch cần được bảo dưỡng, có thể kể đến như sau:

 • Nhiệt độ phòng không ổn định
 • Độ ẩm không khí cao (Được đo bằng nhiệt ẩm kế có bố trí)
 • Áp suất không đảm bảo (Được đo bằng đồng hồ chênh áp có bố trí)
 • Hệ thống đèn chiếu sáng
 • Bụi bẩn xuất hiện trong không khí (khi có thể thấy được)
 • Trộn lẫn mùi
 • Tắc nghẽn thông gió, bộ lọc dẫn đến lưu thông không khí bị trì trệ
Một số dấu hiệu nhận biết phòng sạch cần được vệ sinh, bảo dưỡng
Một số dấu hiệu nhận biết phòng sạch cần được vệ sinh, bảo dưỡng

Những dấu hiệu trên xảy ra khi một trong số các hệ thống cấu thành phòng sạch tương quan gặp vấn đề. Ví dụ như:

 • Bộ lọc hiệu suất cao đã quá cũ, quá chu kì sử dụng cần được vệ sinh hoặc thay thế làm cho lượng không khí đưa vào không đủ, dẫn đến áp suất không đủ
 • Nhiệt độ phòng không ổn định do hệ thống giải nhiệt có vấn đề, …

Các hệ thống và thiết bị cần được kiểm tra thường xuyên. Hoặc được vệ sinh và thay thế theo khuyến cáo của nhà cung cấp, lắp đặt. Ngoài ra, tùy thuộc theo từng đặc thù của môi trường sản xuất mà các hệ thống hoặc thiết bị này còn bị ảnh hưởng theo các mức độ khác nhau.

Xem thêm: Tiêu chuẩn về hệ thống chiếu sáng

Bảo dưỡng, bảo trì thiết bị, vật tư

 • Panel phòng sạch: Có thể bị cong, vênh, hở ngàm liên kết, nấm mốc, … cần được tu sửa hoặc thay thế
 • Hệ thống điện và chiếu sáng: Có thể bị cháy, hỏng hoặc cường độ sáng yếu, ánh sáng không đều… cần tiến hành sửa chữa hoặc thay thế.
 • Hệ thống lọc khí: Thường xuyên kiểm tra tấm lọc HEPA, nếu bộ lọc xuống cấp thì tiến hành thay thế theo khuyến nghị của hãng.
 • Hệ thống sàn: Sàn dễ bị ảnh hưởng bởi quá trình sử dụng, như cọ xát, hóa chất, chịu tải quá lớn, cần kiểm tra và tu bổ kịp thời khi có vấn đề. Bên cạnh đó, vệ sinh các phần bề mặt tiếp xúc để tránh các hạt bụi hay vi khuẩn có thể trú ngụ và phát triển.
 • Các hệ thống khác: Hệ thống cấp thoát nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy… dù ít khi được sử dụng nhưng cũng cần kiểm tra, bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ để có thể sử dụng khi có sự cố.

Xem thêm: Lắp đặt và bảo dưỡng, thay thế lọc HEPA

Vệ sinh phòng sạch thường xuyên

Các cơ sở sử dụng phòng sạch cần tiến hành vệ sinh phòng sạch hằng ngày và vệ sinh phòng sạch hằng tuần. Trước khi bắt đầu và kết thúc ca làm hoặc mỗi cuối tuần, cần tiến hành các công tác vệ sinh như:

 • Lau sàn, lau các bề mặt tiếp xúc dễ bám bụi, bám bẩn
 • Hút bụi, tại các góc hẹp, kẽ hở
 • Lau khô, làm sạch
 • Quét sạch rác
 • Loại bỏ tất cả các dụng cụ, sản phẩm dư thừa khỏi môi trường phòng sạch
 • Vệ sinh thiết bị, dụng cụ được sử dụng trong phòng sạch

Ngoài việc làm sạch định kỳ, việc làm sạch phòng khi cần thiết cũng giúp duy trì và tăng hiệu suất của phòng sạch. Bên cạnh các công tác vệ sinh nêu trên, việc đào tạo và hướng dẫn nhân viên cần được chú trọng. Doanh nghiệp cần đặt ra các yêu cầu, quy định rõ ràng cho tất cả nhân viên trong công ty. Đồng thời, cần tăng cường nhận thức về việc bảo vệ và duy trì môi trường phòng sạch. Từ đó, tạo nên một môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả và chất lượng.

Một số công tác vệ sinh phòng sạch
Một số công tác vệ sinh phòng sạch

Các vấn đề liên quan khác

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng và cản trở đến quá trình làm sạch. Khi tất cả các dấu hiệu và biện pháp không hỗ trợ và dẫn bạn đến một điều kiện phòng sạch lý tưởng thì hãy xem xét đến các hướng khác như:

 • Bố trí phòng sạch, khu vực sạch
 • Phân cấp phòng sạch, chênh áp
 • Lưu lượng gió, số lần trao đổi không khí
 • Nhân viên, con người
 • Mở rộng phòng sạch, thay đổi cấp sạch
 • Lắp đặt, bố trí thiết bị, vật tư

Xem thêm: Số lần trao đổi không khí và cách tính ACH | ACR

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ bảo trì phòng sạch của bên thứ ba?

Thay vì tự mình loay hoay với công tác bảo trì, vệ sinh phòng sạch, hãy để các nhà thầu chuyên nghiệp giúp bạn thiết lập quy trình hiệu quả, đảm bảo an toàn, tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suất. Nhờ vậy, bạn có thể tập trung hoàn toàn vào hoạt động kinh doanh cốt lõi và phát triển doanh nghiệp một cách bền vững. Doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ bảo trì phòng sạch của bên thứ ba, bởi:

 • Đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệp, được đào tạo bài bản và sử dụng các thiết bị hiện đại để đảm bảo chất lượng dịch vụ cao nhất. Đồng thời, đơn vị bảo trì sẽ thiết lập, áp dụng quy trình vệ sinh và bảo trì nhất quán giúp đảm bảo hiệu quả và an toàn.
 • Các kỹ thuật viên được đào tạo bài bản sẽ giảm thiểu rủi ro sai sót trong quá trình bảo trì, vệ sinh, giúp kéo dài tuổi thọ thiết bị và tránh các sự cố hư hỏng ngoài ý muốn. Bên cạnh đó, việc thuê đơn vị bảo trì giúp bạn tiết kiệm chi phí tuyển dụng, đào tạo nhân viên và đầu tư trang thiết bị bảo trì, vệ sinh.

Một đơn vị bảo trì chuyên nghiệp sẽ đảm bảo rằng phòng sạch của bạn luôn tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất, đồng thời đảm bảo sự an toàn cho nhân viên và hoạt động của phòng sạch. Họ sẽ hiểu rõ các yêu cầu cụ thể của phòng sạch của bạn và có khả năng thiết lập lịch trình làm sạch và bảo trì định kỳ để đảm bảo mọi hoạt động diễn ra một cách suôn sẻ.

Bảo trì phòng sạch – KYODO

KYODO tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ bảo trì phòng sạch hàng đầu Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực. Chúng tôi sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp được đào tạo bài bản và có chuyên môn cao, luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong việc bảo trì phòng sạch một cách hiệu quả và an toàn.

Dịch vụ bảo trì phòng sạch - KYODO
Dịch vụ bảo trì phòng sạch – KYODO

Dịch vụ bảo trì phòng sạch của KYODO bao gồm:

 • Kiểm tra và đánh giá tình trạng phòng sạch
 • Vệ sinh và khử trùng các bề mặt trong phòng sạch
 • Bảo trì hệ thống HVAC và các thiết bị phòng sạch khác
 • Cung cấp các dịch vụ bổ sung như: kiểm soát vi sinh, kiểm tra hiệu quả lọc,…

Ngoài dịch vụ bảo trì phòng sạch, KYODO còn cung cấp các dịch vụ khác như:

 • Xây dựng lắp đặt phòng sạch: Phòng sạch thực phẩm, điện tử, y tế,…Bao trọn gói từ khâu thiết kế đến thi công và nghiệm thu.
 • Cung cấp thiết bị phòng sạch: AHU, FFU, AIRSHOWER, CLEANBOOTH,…

Xem thêm: 

0777 386 683