Pau là gì? Đặc điểm và cách tính Primary Air Units

Với nhiều người chưa có chuyên môn hoặc không ở trong môi trường kỹ thuật nhiệt lạnh thì thường sẽ nhầm lẫn một số thiết bị phòng sạch với nhau như PAU, FCU, FFU, AHU… Vì vậy, ở bài viết này, KYODO làm rõ các chi tiết về PAU, PAU là gì, đặc điểm thiết kế và cách tính PAU thực tế.

Pau là gì

PAU là gì? 

PAU tên đầy đủ là Primary Air Units – đây là một dạng thiết bị phòng sạch dùng để xử lý không khí tươi sơ bộ. Không khí sau khi được xử lý sẽ được đưa vào FCU  hay AHU và được cấp vào phòng sạch.  

PAU là gì? 

PAU là gì? 

Thông thường, thiết bị PAU thường được thấy trong các khách sạn, các cơ sở khám chữa bệnh tại các bệnh viện hoặc các phòng sạch khác nhau. 

Công dụng chính của PAU là xử lý độ ẩm không khí (dữ cho độ ẩm không quá 60%), nhiệt độ và độ sạch của không khí trước khi được đưa vào phòng sạch. 

Xem thêm : Panel Eps là gì? Đặc điểm và ứng dụng của tấm panel eps cách nhiệt

Tìm hiểu đặc điểm của PAU

PAU có chức năng giải nhiệt, giảm nhiệt độ khí tươi và đưa vào với phạm vi gió trung bình trên 20 mét. Với khoảng cách dẫn gió như vậy, nên thông thường cột áp phải có giải áp từ 300PA trở lên.

Đặc điểm của PAU

Đặc điểm của PAU

Tốc độ gió cao, áp suất lớn và hoạt động liên tục, nên khi chạy máy sẽ phát ra nhiều tiếng ồn. Nếu lắp đặt PAU trong các khu vực chật hoặc hạn chế, thì quý vị cần thiết kế hệ thống hoặc thiết bị cách âm và tiêu âm. Trong nhiều công trình, có thể khó dẫn khí vào phòng(hoặc khu vực cần), khi đó các kỹ sư phải có kế hoạch hoặc sử dụng quạt máy hút (thổi) và dẫn không khí. Khi nhận được không khí từ một môi trường như bên ngoài, không khí tươi được giải nhiệt và lọc ẩm, bụi nhờ sử dụng PAU.

Kích thước của PAU

Đây là những giàn giải nhiệt lớn với TT thổi gió thường lớn hơn 20 mét. Do có tầm thổi xa nên quạt thường có cột áp lớn từ 300 pa trở lên.

Tác dụng của PAU trong hệ thống điều hòa phòng sạch

PAU giúp xử lý độ ẩm của không khí (<=60%) và mức nhiệt độ trước khi đưa vào phòng sạch.

Cách tính PAU như thế nào

Có 2 cách cấp gió tươi vào thiết bị PAU:

  • Cách 1: Thổi gió tươi trực tiếp vào phòng sạch tương tự như AHU
  • Cách 2: Thổi gió tươi trước khi cho khí vào FCU, có thể cho vào trực tiếp Mixing box của FCU

Nguyên tắc thiết kế của PAU là gì?

Để có thể tính PAU chính xác, chúng ta cần phải hiểu chi tiết nguyên lý thiết kế cùng có cái nhìn chính xác về nó:

Cần có nguồn cung cấp không khí khô hơn không khí trong không gian điều hòa. Điều kiện khô ở đây là hàm lượng hơi nước hoặc độ khô, không phải độ ẩm tương đối (độ ẩm cao hơn 85-95%).

Nguyên tắc thiết kế của PAU

Nguyên tắc thiết kế của PAU

Cung cấp không khí ở nhiệt độ thấp nhất có thể (> 9 nếu sử dụng VAV, > 11 nếu sử dụng CAV). Điều này sẽ làm giảm kích thước thiết kế của FCU hoặc dàn lạnh. 

Vì vậy, ở những nơi có khí hậu mát mẻ dễ chịu vào mùa đông thì riêng thiết bị PAU đã có thể đảm nhận chức năng sưởi ấm. Khi được sử dụng cho mục đích sưởi ấm này, có thể sử dụng cuộn dây coil nhiệt, điện trở hoặc nguồn Heat-Recovery.

Cách tính PAU:

Nhược điểm của hệ thống là thể tích không khí không đổi (CAV) nghĩa là chúng không thể duy trì mức độ ẩm khi không có không khí. Đa số mọi người chọn thiết kế thông số PAU ở mức 26DB / 25DP.

Cách tính PAU

Cách tính PAU

Về phụ tải làm mát, có thể chia thành 2 thành phần khác nhau, bao gồm: nhiệt độ không khí tươi ngoài trời và các thành phần khác như nội thất, nguồn cấp, chiếu sáng,…

PAU sẽ là thiết bị chịu trách nhiệm xử lý không khí sạch, chẳng hạn như lọc không khí, làm mát/ sưởi ấm, hút ẩm hoặc làm ẩm, trước khi nó được đưa vào FCU 

FCU được kết nối và xử lý các thành phần và phần còn lại. Có thể hiểu đơn giản là FCU và PAU sẽ chia sẻ tổng tải lạnh. Nếu chúng ta chọn nhiệt độ PAU đầu ra thấp, chúng ta sẽ giảm công suất của FCU và ngược lại. Nhưng một phần không thể thiếu trong phép tính và thực tế luôn không đổi là lưu lượng gió tươi.

Trong khu vực phòng sạch làm việc hoặc sinh hoạt, thiết kế PAU là một phương pháp hiệu quả để kiểm soát độ ẩm.

Xem ngay: Top 6+ thiết bị phòng sạch được sử dụng phổ biến nhất

Logo thương hiệu của Kyodotech
Logo thương hiệu của Kyodotech

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến thiết bị PAU mà KYODO muốn giới thiệu. Hy vọng rằng, những kiến thức trên sẽ giúp ích cho quý vị trong việc tìm hiểu PAU là gì hoặc các thiết bị phòng sạch khác. Nếu quý vị đang có nhu cầu thi công, xây dựng phòng sạch hoặc tìm mua các sản phẩm thiết bị phòng sạch đạt chuẩn, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết và tận tình nhất.

0777 386 683