6+ tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch

Phòng sạch đã và đang là môi trường cần thiết trong các xí nghiệp, nhà xưởng nhà máy sản xuất chất lượng cao, hoặc tại môi trường như bệnh viện, cơ sở nghiên cứu thí nghiệm, thử nghiệm. Loại môi trường này tạo điều kiện lý tưởng cho các công tác cần thiết. Vậy nên việc đảm bảo được các tiêu chuẩn khi thiết kế phòng sạch là vấn đề quan trọng cần cân nhắc đầu tiên khi có kế hoạch sử dụng phòng sạch. Cùng tìm hiểu các tiêu chuẩn cơ bản về thiết kế phòng sạch với nội dung sau đây.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch là gì?

Một khái niệm dễ hiểu thì phòng sạch là một môi trường khép kín được kiểm soát về lượng bụi có trong không khí, để không gây ảnh hưởng (nhiễm chéo, nhiễm bẩn) cho các quá trình nghiên cứu, sản xuất trong đó. Bên cạnh đó, các thông số khác như độ ẩm, áp suất và nhiệt độ cũng được tùy chỉnh để phù hợp nhất cho các quá trình nói trên. Phòng sạch còn có công năng ngăn cách hoặc loại bỏ các vấn đề về hóa chất độc hại, nấm mốc, vi sinh, … để tạo ra một môi trường sạch đúng nghĩa.

Phòng sạch siêu lớn
Phòng sạch có thể kiểm soát được về độ ẩm, độ sạch, áp suất, nhiệt độ, nấm mốc, vi khuẩn…

Tiêu chuẩn phòng sạch là các nhận thức chung được công nhận rộng rãi, trong đó có đề cập đến nhiều quy định chặt chẽ hơn về mức độ đảm bảo chất lượng không khí bên trong phòng sạch. Việc tuân thủ và đáp ứng đúng yêu cầu, tiêu chuẩn mà các cơ quan ban ngành đưa ra, giúp tổ chức/doanh nghiệp tạo được môi trường sạch đạt chuẩn phục vụ sản xuất kinh doanh, tạo các lợi thế về thương hiệu, chất lượng.

6+ tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch cần quan tâm

Người ta chia tiêu chuẩn phòng sạch làm 6 cấp độ từ class 1 đến class 100.000 theo mức độ sạch giảm dần. Cấp độ I – VI được tính dựa theo hàm lượng bụi có trong 1 mét khối không khí và thông số sẽ thay đổi theo các tiêu chuẩn khác nhau như: Federal Standard 209 (1963), 209 E (1992), ISO 14644-1, …

Bảng giới hạn tiêu chuẩn cho phép hàm lượng bụi trên 1 mét khối không khí
Bảng giới hạn, tiêu chuẩn cho phép hàm lượng bụi trên 1 mét khối không khí

1. Thiết kế phòng sạch theo áp suất không khí, phân lớp không khí

Phòng sạch cần thiết kế dựa trên việc phân luồng, phân cấp lớp khí hiệu quả, điều này giúp ngăn ngừa tình trạng vi khuẩn, vi sinh, bụi bẩn, hạt xâm nhập vào hệ thống sạch. Việc tính toán các vấn đề này thường xoay quanh các yếu tố như sử dụng cửa, thiết bị, khoảng đệm, và quan trọng là lớp không khí sạch được duy trì ở áp suất cao (hoặc thấp) hơn so với môi trường xung quanh.

Xem thêm: Áp suất không khí trong phòng sạch

2. Thiết kế phòng sạch theo hệ thống lọc không khí

Thiết kế phòng sạch dựa trên hệ thống lọc không khí là một phần quan trọng để đảm bảo rằng không khí trong phòng luôn được duy trì ở mức sạch và an toàn.

Việc đảm bảo không khí sạch cho phòng, thường dựa vào hệ thống lọc. Chọn và thiết kế hệ thống lọc không khí phù hợp với yêu cầu của phòng sạch. Các bộ lọc phổ biến có thể kể đến như: bộ lọc ULPA, HEPA (High Efficiency Particulate Air) để loại bỏ các hạt bụi và vi khuẩn; bộ lọc than hoạt tính để loại bỏ các hạt mùi và hạt hữu cơ; Quạt hút sử dụng để loại bỏ, dẫn dắt khí thải. Hệ thống lọc nên được thiết kế sao cho dễ bảo trì và kiểm tra định kỳ.

3. Tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch theo việc kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm

Phòng sạch thường có kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm chính xác để duy trì điều kiện môi trường ổn định. Điều này đặc biệt quan trọng trong các ứng dụng y tế và điện tử.

4. Tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch với việc sử dụng vật tư và thiết bị

Thiết kế phòng sạch đòi hỏi việc chọn lựa vật tư và thiết bị phù hợp để đảm bảo môi trường sạch sẽ và an toàn.

Một số yếu tố quan trọng khi sử dụng vật tư và thiết bị trong thiết kế phòng sạch:

 • Vật liệu sàn, tường và trần: Chọn vật liệu không thấm nước, không tạo bụi và dễ dàng vệ sinh như các loại vật liệu chống tĩnh điện hoặc vật liệu không tạo bụi. Các tấm tường và trần thường được làm từ vật liệu kháng khuẩn và chống tĩnh điện để ngăn bụi bẩn và vi khuẩn bám vào.
 • Bàn làm việc và bề mặt làm việc: Sử dụng bàn làm việc và bề mặt làm việc dễ dàng vệ sinh và có khả năng chống tĩnh điện. Điều này đặc biệt quan trọng trong các phòng sạch sử dụng trong ngành công nghiệp điện tử để ngăn sự tích điện của thiết bị và sản phẩm.
 • Sử dụng các thiết bị chuyên dụng giúp duy trì cấp sạch: Pass box; AirShower; Cleanbooth

5. Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống chiếu sáng phòng sạch

Là phòng chuyên lắp ráp các trang thiết bị khí nén, thủy lực, các thiết bị điều khiển, trợ động, truyền động, định giờ đạt chuẩn chất lượng.  

Thiết kế hệ thống chiếu sáng cho phòng sạch là một phần quan trọng để đảm bảo rằng môi trường làm việc hoặc sản xuất luôn có đủ điều kiện sáng, tạo điều kiện an toàn cho công việc sản xuất hoặc kiểm tra chất lượng.

Một số yếu tố quan trọng nên được đề cập trong thiết kế chiếu sáng cho phòng sạch:

 • Đèn LED chất lượng cao: Nên sử dụng đèn LED (Light Emitting Diode) làm nguồn sáng chính cho phòng sạch
 • Đèn LED tiết kiệm năng lượng, có tuổi thọ cao, và phát ra ít nhiệt, kháng nước/ẩm
 • Ánh sáng đều đặn và không đổ bóng
 • Mức độ sáng phù hợp
 • Có biện pháp kiểm soát ánh sáng

Xem thêm: Hệ thống chiếu sáng trong sản xuất

6. Thiết kế phòng sạch với hệ thống kiểm soát và theo dõi

Việc có một hệ thống kiểm soát, theo dõi thường xuyên việc vận hành của phòng sạch là điều cần thiết. Nếu cơ sở chưa đủ điều kiện hoặc tạm thời chưa đáp ứng đủ các vấn đề theo dõi kiểm soát, chúng tôi sẽ khuyến nghị các khách hàng của mình sử dụng các phương thức sau theo thứ tự ưu tiên:

 • Hệ thống kiểm soát áp suất phòng sạch
 • Hệ thống kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm
 • Hệ thống kiểm soát chất lượng không khí, hiệu suất lọc
 • Hệ thống kiểm soát chiếu sáng, năng lượng

Các hệ thống này có thể được cài đặt dựa vào việc sử dụng các thiết bị đầu cuối (sensor) ở các thành phần (thiết bị phòng sạch) và tích hợp vào hệ thống BMS, SCADA, PLC, …

Xem thêm chi tiết tại: Tiêu chuẩn phân cấp phòng sạch

Kyodotech – Thiết kế phòng sạch tiêu chuẩn

Phòng sạch là điều kiện không thể thiếu trong một số lĩnh vực sản xuất công nghiệp hiện nay, ưu điểm

 • Hạn chế ô nhiễm, nhiễm bụi, nhiễm chéo trong các công đoạn sản xuất đòi hỏi mức độ sạch.
 • Hạn chế rủi ro về chất lượng sản phẩm. Giúp các công ty đảm bảo về tuổi thọ và công suất hoạt động của các thiết bị, linh kiện điện tử tránh khỏi những tác động xấu từ bụi bẩn. 
 • Linh hoạt, dễ dàng mở rộng hoặc nâng cấp môi trường phòng sạch.
 • Ứng dụng phòng sạch để tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của pháp luật cho các lĩnh vực sản xuất.
 • Tính thẩm mỹ cao.
Phòng sạch dành cho nghiên cứu
Phòng sạch phục vụ mục đích nghiên cứu sinh học

Vậy có đơn vị nào có thể thi công phòng sạch đảm bảo tiêu chuẩn và chất lượng hay không? 

Xem ngay: Áp suất phòng sạch: Phương pháp kiểm tra chênh áp phòng sạch

Đơn vị xây dựng nhà máy, phòng sạch uy tín, chất lượng

Khi lựa chọn nhà thầu thiết kế và xây dựng phòng sạch, quý vị nên lựa chọn dựa trên các tiêu chí như: có đủ kinh nghiệm thi công, có đủ năng lực tài chính, có đủ chuyên môn tư vấn thiết kế, … Điều này sẽ đảm bảo chất lượng cho cơ sở phòng sạch về sau.

Nếu quý vị đang có nhu cầu tìm hiểu về phòng sạch, hãy đến với KYODO – Đơn vị với hơn 10 năm kinh nghiệm tích lũy trong ngành, chuyên cung cấp các giải pháp phòng sạch trong nhiều lĩnh vực sản xuất. Bên cạnh đó, Kyodo còn cung cấp các thiết bị sử dụng trong phòng sạch điện tử, y tế như máy lọc không khí AHU, Airshower, cửa panel phòng sạch, passbox, … Hãy liên hệ cho chúng tôi nếu quý vị có kế hoạch về thiết kế phòng sạch.

0777 386 683