GPP là gì? Những tiêu chí đánh giá nhà thuốc đạt chuẩn GPP

GPP là một trong những điều kiện giúp đánh giá nhà thuốc đạt tiêu chuẩn hiện nay. Vậy GPP là gì? Và tiêu chuẩn này có vai trò như thế nào đối với quy trình hoạt động của nhà thuốc? Cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây.

GPP là gì?

Thực hành tốt nhà thuốc GPP – Good Pharmacy Practice, được hiểu là tiêu chuẩn về Thực hành tốt nhà thuốc. GPP bao gồm cả nguyên tắc chuyên môn và đạo đức của hành nghề dược để đảm bảo quản lý hiệu quả và cung cấp thuốc đủ tiêu chuẩn cho người tiêu dùng.

Theo Quyết định số 11/2007/QĐ-BYT ngày 24/01/2007 của Bộ Y tế, Thực hành tốt nhà thuốc là văn bản quy định các nguyên tắc, tiêu chuẩn cơ bản về chuyên môn nghiệp vụ dược cho dược sĩ và nhân viên nhà thuốc trên cơ sở tự nguyện để tuân thủ các tiêu chuẩn đạo đức và nghề nghiệp trên các yêu cầu pháp lý tối thiểu. 

GPP là gì?
GPP là gì?

Xem ngay:SOP là gì? Quy trình thao tác nhà thuốc đạt chuẩn

Tại sao phải thực hiện các quy tắc đạt chuẩn GPP?

Được coi là yếu tố quan trọng nhất đảm bảo hoạt động của nhà thuốc, GPP đặt ra những yêu cầu rất cao về điều kiện bảo quản thuốc, trình độ chuyên môn cũng như phương pháp quản lý, bảo quản thuốc trong nhà thuốc. Đặc biệt là các quy định về bảo quản và quản lý bán hàng nhằm đảm bảo chất lượng thuốc và hoạt động một cách hiệu quả nhất.

Hơn hết, vấn nạn mua, thuê bằng dược sĩ tràn lan trên thị trường. Đó là một trong những vấn đề đáng báo động, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tư vấn và sức khỏe, tính mạng của người sử dụng. Tiêu chuẩn GPP sẽ đưa ra những yêu cầu bắt buộc, buộc các nhà thuốc phải tuân thủ mọi quy định về biên chế và trình độ của mọi trình dược viên, dược sĩ.

Cơ sở vật chất, điều kiện bảo quản, chuyên môn đang là điều đáng quan tâm ở các nhà thuốc.

Cùng với đó, việc quản lý toàn bộ thời hạn sử dụng hay đánh giá chất lượng sản phẩm cũng là tiêu chuẩn được quy định rõ ràng để đảm bảo chất lượng và không ảnh hưởng đến người sử dụng. Đặc biệt là tình trạng thuốc lậu, cấm bán, không rõ nguồn gốc xuất hiện ở nhiều nhà thuốc. Quá trình kiểm tra hiện nay cho thấy nhiều nhà thuốc trong tình trạng cơ sở vật chất sơ sài, tạm bợ, không đảm bảo các tiêu chuẩn về duy trì chất lượng cũng như hoạt động của nhà thuốc. Đây là thời điểm cần tuân thủ các tiêu chuẩn GPP để nâng cao chất lượng ngành dược đảm bảo cuộc sống của người dân.  

Thiết kế nhà thuốc chuẩn GPP

Thiết kế nhà thuốc chuẩn GPP

Xem ngay: Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất ngành dược phẩm 

Nguyên tắc xây dựng nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP là gì?

Là tiêu chuẩn cuối trong 5 tiêu chuẩn đạt chuẩn của nhà thuốc, chính vì thế nhà thuốc phải tuyệt đối đảm bảo các nguyên tắc chính sau đây trong quá trình xây dựng:

  • Luôn đặt lợi ích và sức khỏe người bệnh, cộng đồng lên hàng đầu
  • Điều kiện, môi trường của nhà thuốc phải đảm đảm điều kiện bảo quản của từng loại thuốc
  • Việc bố trí, sắp xếp thuốc trong nhà thuốc cần đảm bảo phân loại rõ ràng, hạn chế nhầm lẫn, thuận tiện cho việc nghiên cứu, kiểm kê.
  • Thuốc phải đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn về chất lượng, thông tin thuốc cũng như khả năng tư vấn chính xác cho người bệnh.

Những tiêu chuẩn GPP trong ngành Dược là gì?

Tiêu chuẩn về cơ sở vật chất

Nhà thuốc là nơi bảo quản các loại thuốc, đòi hỏi những yêu cầu vô cùng cao về khả năng bảo quản và tiêu chuẩn bài trí. Vì vậy, các nhà thuốc phải tuyệt đối đảm bảo các tiêu chuẩn lắp đặt sau:

Diện tích tối thiểu của quầy thuốc phải đạt 10m2; có đủ không gian để bảo quản, cất giữ thuốc theo quy định (khu trưng bày, khu bảo quản, khu mỹ phẩm,…); bảo đảm các trang thiết bị, phương tiện cần thiết cho việc bảo quản thuốc.

Đối với thuốc bán lẻ không có bao bì, dược sĩ phải ghi rõ tên thuốc, độ mạnh, nồng độ, hướng dẫn sử dụng cụ thể,…

Tiêu chuẩn về nhân sự

Để giảm thiểu rủi ro gian lận thông tin cũng như các tiêu chuẩn chuyên môn rõ ràng, tiêu chuẩn GPP nêu rõ:

Người thiết lập nhà thuốc GPP phải có bằng cử nhân dược và chứng chỉ hành nghề dược do Bộ Y tế cấp. Nhân viên làm việc trong nhà thuốc phải mặc áo blouse trắng, treo biển ghi tên, chức vụ, ăn mặc chỉnh tề, chỉnh tề. 

Dược sĩ bán thuốc phải có trình độ chuyên môn về dược, thực hành bán thuốc theo đơn, bảo đảm quyền lợi và an toàn của người bệnh, tôn trọng đạo đức nghề nghiệp. 

Xem ngay: Phòng sạch soi kính đạt chuẩn là như thế nào?

Những tiêu chuẩn GPP trong ngành Dược là gì?

Những tiêu chuẩn GPP trong ngành Dược là gì?

Tiêu chuẩn về hoạt động

Nhà thuốc phải ghi chép, lưu trữ và lưu giữ hồ sơ ít nhất 1 năm kể từ ngày thuốc hết hạn sử dụng; không được thực hiện các hành vi quảng cáo, xúi giục khách hàng; Đảm bảo cung ứng thuốc, kiểm tra chất lượng, bán thuốc không kê đơn/kê đơn, giám sát chất lượng thuốc, bảo quản thuốc, quản lý việc thu hồi thuốc hoặc khiếu nại thuốc;…

Kyodotech hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp quý khách hàng hiểu thêm về GPP là gì và nguyên tắc xây dựng nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP. Chân thành cảm ơn.

Xem ngay: Phòng sạch Dược phẩm – Thi công phòng sạch GMP WHO

0777 386 683