Tiêu chuẩn thiết kế điện nhà xưởng trong xây dựng

Hệ thống điện nhà xưởng được thiết kế hợp lý sẽ giúp tăng năng suất vận hành, giảm chi phí sản xuất, tính an toàn và tính thẩm mỹ. Vì vậy, việc tư vấn và thiết kế thi công hệ thống điện cần đến các chuyên gia trong lĩnh vực này. Nội dung sau của KYODO sẽ giải đáp trước các câu hỏi như: hệ thống điện của nhà máy cần đảm bảo những yêu cầu gì? Tiêu chuẩn thiết kế điện nhà xưởng trong xây dựng là gì? Cùng theo dõi.

1. Bản vẽ hệ thống điện nhà xưởng cần đáp ứng tiêu chí gì?

Bản vẽ thiết kế hệ thống điện nhà xưởng tiêu chuẩn chính xác và đạt yêu cầu đóng vai trò rất quan trọng. Nó là cơ sở của quá trình thi công để đảm bảo đúng thời gian và các bộ phận, đường nét được bố trí một cách chính xác nhất. Do đó, khi thiết kế, các kỹ sư phải tính đến và đảm bảo đáp ứng các tiêu chí trình bày dưới đây.

Bản vẽ hệ thống điện nhà xưởng cần đáp ứng tiêu chí gì?

Bản vẽ hệ thống điện nhà xưởng

Đảm bảo tính dễ đọc, dễ hiểu

Bản vẽ cơ điện nhà xưởng đạt tiêu chuẩn kỹ thuật sẽ giúp đội thi công thực hiện chính xác từng công đoạn như lắp tụ, đấu nối đường dây điện,… Từ đó, dự án được đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo đúng tiến độ. Các chi tiết sử dụng trong bản vẽ thiết kế điện nhà xưởng phải đúng ngôn ngữ và các ký hiệu kỹ thuật không được sai. Cùng với điều này, phải có một chú thích rõ ràng giải thích ý nghĩa của các ký hiệu dưới hình vẽ.

Trong bản vẽ cần thể hiện rõ từng phân khu được lắp đặt như thế nào, ở vị trí nào, với tỷ lệ thực tế ra sao. Ngoài ra, kỹ sư thiết kế phải hoàn thiện rõ ràng bản vẽ này để có thể áp dụng vào bất kỳ khu vực nào của nhà máy, nhà máy, hệ thống công nghiệp,… đơn vị thi công trang bị dụng cụ và thực hiện lắp đặt đúng yêu cầu.

Xem ngay: Giải pháp tiết kiệm điện sản xuất cho phòng sạch dược phẩm

Đáp ứng các tiêu chuẩn thiết kế, xây dựng chung

 • TCVN 8241-4-2: 2009: Tiêu chuẩn tương thích điện từ EMC – Miễn nhiễm với phóng điện – Phương pháp đo và thử. Tuân theo tiêu chuẩn IEC 61000-4-2: 2001 trong bản vẽ thiết kế cửa hàng. 
 • TCVN 5699-1: 2010: Tiêu chuẩn về thiết bị gia dụng an toàn. 
 • TCVN 7922: 2008: Tiêu chuẩn ký hiệu dùng trong bản vẽ, tương đương với IEC 60617: 2002 – Tiêu chuẩn ký hiệu dùng trong bản vẽ hệ thống điện nhà xưởng. 
 • TCVN 3715: 82: Tiêu chuẩn trạm biến áp đẩy công suất 1000kVA, điện áp 20 kV. 
 • TCXDVN 319: 2004: Tiêu chuẩn xây dựng lắp đặt hệ thống thiết bị tiếp địa cho nhà công nghiệp. 
 • 11 TCN 18: 2006: Tiêu chuẩn ngành điều chỉnh thiết bị điện.

Tính toán về mức độ hiệu quả

Các kỹ sư sẽ dựa vào sơ đồ điện trong xưởng để tính toán mức độ hiệu quả hoạt động, đảm bảo hệ thống điện, thiết bị, máy móc (như quạt, thông gió, đèn chiếu sáng,…) hoạt động liên tục, ổn định, giống với các thông số và công suất dự kiến ​​ban đầu. Tính toán hiệu quả sẽ đảm bảo hoạt động trơn tru và an toàn của sản xuất trong dài hạn.

Các nhóm kỹ thuật điện sẽ cử trưởng nhóm quyết định sử dụng thiết bị nào thích hợp, tránh tình trạng quá tải hoặc dao động công suất có thể làm hỏng máy móc và hoạt động kém hiệu quả. 

Cam kết tính an toàn

Các kỹ sư không những hỗ trợ cho dự án được thi công đúng tiến độ mà còn cam kết tính an toàn đối với người lao động. Trưởng nhóm kỹ thuật sẽ sắp xếp và chuẩn bị trang thiết bị bảo hộ cơ bản, quan trọng cho từng nhóm thi công.

Ngoài ra, khi lên bản vẽ thiết kế, các kỹ sư sẽ tính toán, đánh giá chỉ số và đường dẫn phụ tải điện để tránh khả năng chập điện gây mất an toàn cho người lao động. Vì vậy, cam kết an toàn trong thi công và hoạt động luôn được ưu tiên hàng đầu và là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi xây dựng hệ thống điện trong nhà máy, doanh nghiệp.

Tính toán khối lượng điện năng sử dụng

Tiêu chí cuối cùng để có một bản vẽ thiết kế điện nhà xưởng đạt yêu cầu đó là tính toán lượng điện năng sử dụng cho doanh nghiệp. Cùng với đó, bản vẽ cũng cần thể hiện cụ thể các phương án để tối ưu hóa chi phí điện mà vẫn đảm bảo hiệu quả và vận hành trơn tru.

Xem ngay: Nội quy PCCC nhà xưởng công nghiệp

2. Quy trình lên bản vẽ thiết kế điện nhà xưởng

Bước 1: Thu thập dữ liệu

Thu thập thông tin dự án từ khách hàng về các nội dung như: mặt bằng lắp đặt điện, quy mô, số lượng thiết bị trong nhà máy,… sau đó tiến hành khảo sát thực tế, kiểm tra, đối chiếu số liệu khách hàng cung cấp. 

Bước 2: Bố trí mạng cao áp

Xác định các nội dung như: khu vực lắp đặt điện cao thế, cách đấu nối cáp điện trong nhà máy, loại cột điện sử dụng, khoảng cách tối thiểu giữa các đường dây, nhu cầu phụ tải điện,… để tránh rủi ro về điện.

Bước 3: Bố trí mạng hạ áp

Cũng giống như mạng điện cao thế, việc thiết kế mạng điện hạ thế cũng cần xác định khu vực đặt các cột điện, cách định tuyến các dây dẫn điện, khoảng cách giữa mạng điện cao thế và hạ thế. là để đáp ứng các yêu cầu hệ thống xung đột. 

Bước 4: Bố trí hệ thống chiếu sáng

Bản vẽ thiết kế điện nhà xưởng cần đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật về cường độ chiếu sáng như độ sáng, hướng sáng, nhiệt độ, màu ánh sáng, vị trí các bóng đèn, số lượng bóng đèn,… các bóng đèn ở từng vị trí,… 

Xem thêm: Tiêu chuẩn hệ thống chiếu sáng

Bước 5: Bố trí tụ điện bù công suất

Tùy theo khả năng chịu tải điện của từng công trình mà bố trí các tụ bù công suất khác nhau. Tụ điện này có thể tăng hiệu suất của máy phát điện, giảm sự cố hỏng hóc,…

Khi bản vẽ thiết kế điện nhà xưởng đã được hoàn thiện với các quy định nêu trên, chủ đầu tư sẽ tiến hành quá trình giám sát, kiểm định và đánh giá mức độ đầy đủ của hệ thống điện cũng như độ an toàn. Nếu bản vẽ đạt yêu cầu, kỹ sư sẽ hoàn thiện thiết kế và tiến hành thi công.

Quy trình lên bản vẽ thiết kế điện nhà xưởng

Quy trình lên bản vẽ thiết kế điện nhà xưởng

Xem ngay: Tủ điện là gì? Các loại tủ điện công nghiệp và cách lắp ráp

3. Thiết kế điện nhà xưởng đảm bảo an toàn và chất lượng

 1. Trước khi bắt đầu thiết kế, hãy thu thập và phân tích các yêu cầu điện của nhà xưởng, bao gồm năng lượng tiêu thụ, số lượng và công suất các thiết bị điện, các hệ thống điện đặc biệt (như hệ thống dự phòng) và các yêu cầu bảo vệ an toàn.
 2. Đảm bảo tuân thủ tất cả các quy định về hệ thống đấu nối, bảo vệ, chống sét, tiết kiệm năng lượng, v.v.
 3. Phân chia hệ thống điện thành các phân khu phù hợp để quản lý và điều khiển hiệu quả. Các khu vực sản xuất, khu vực hành lang, văn phòng và nhà bếp có thể cần hệ thống điện riêng biệt.
 4. Đảm bảo rằng hệ thống điện được trang bị bảo vệ quá tải và bảo vệ ngắn mạch phù hợp để tránh hỏa hoạn và hư hỏng thiết bị.
 5. Sử dụng vật liệu điện phù hợp và chất lượng cao để đảm bảo sự ổn định và bền vững cho hệ thống điện.
 6. Bố trí các thiết bị điện, đường dây và phích cắm sao cho thuận tiện cho việc sử dụng và bảo trì, đồng thời tránh các tình huống mắc kẹt hoặc gây nguy hiểm.
 7. Thiết kế hệ thống chiếu sáng sao cho phù hợp với mục đích sử dụng của từng khu vực và đảm bảo tiết kiệm năng lượng.
 8. Xác định các hệ thống dự phòng như máy phát điện để đảm bảo sự ổn định hoạt động khi xảy ra cúp điện.
 9. Đảm bảo hệ thống chống sét và tiếp địa đủ mạnh và hiệu quả để bảo vệ toàn bộ nhà xưởng khỏi tác động của sét.
 10. Đảm bảo rằng hệ thống điện được trang bị các biện pháp bảo vệ an toàn, bao gồm bảo vệ người sử dụng khỏi nguy cơ điện giật và hướng dẫn an toàn cho nhân viên.
 11. Lưu trữ và duy trì bản vẽ thiết kế điện cũng như tài liệu hướng dẫn vận hành và bảo trì để hỗ trợ việc quản lý hệ thống điện trong tương lai.

Trên đây là những thông tin về tiêu chuẩn thiết kế điện nhà xưởng và thi công phòng sạch mà Kyodotech muốn gửi đến quý khách hàng. Cảm ơn quý khách đã lựa chọn chúng tôi!

Xem thêm: Tiêu chuẩn LEED trong xây dựng

0777 386 683