Máy đo độ bụi phòng sạch và tiêu chuẩn thiết kế bạn nên biết!

Máy đo độ bụi phòng sạch và tiêu chuẩn thiết kế bạn nên biết!

Một thành phần đóng vai trò rất quan trọng trong các nhà máy, công ty hay các cơ sở y tế… hiện nay là phòng sạch. Đây là môi trường dùng để nghiên cứu, sản xuất, lắp đặt các dây chuyền sản xuất có quy mô để tạo ra được những sản phẩm yêu cầu cấp độ sạch và chất lượng cao. Làm cách nào để xác định được cấp độ sạch trong các phòng này? Máy đo độ bụi phòng sạch là một thiết bị không thể thiếu trong quá trình kiểm định phòng sạch. Nồng độ hạt bụi được đo như thế nào? Hãy cùng Kyodotech tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Máy đo độ bụi phòng sạch là gì?

Máy đo độ bụi phòng sạch hay thường được gọi là máy đếm hạt bụi, với kích thước nhỏ gọn dễ dàng thao tác, nó có thể giúp xác định được chính xác số lượng những hạt bụi to nhỏ trong một đơn vị không khí.

Là một dụng cụ vô cùng quan trọng trong việc kiểm tra độ sạch và xác định cấp độ sạch của không khí trong phòng sạch thực phẩm, dược phẩm dùng để sản xuất thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thuốc thú y, hóa mỹ phẩm, …

Khi kết thúc quá trình đo nồng độ bụi, nếu kết quả thu được từ máy vượt qua giới hạn được cho phép, thì các nhân viên chuyên kĩ thuật sẽ cần phải tìm ra nguyên nhân và có các giải pháp khắc phục, điều chỉnh ngay sau đó.

Đọc ngay: Tiêu chuẩn nhiệt độ, độ ẩm phòng sạch được quy định như thế nào?

2 loại máy đo độ bụi phòng sạch phổ biến 

Máy đo bụi phòng sạch tùy vào chức năng và đặc tính làm việc mà được chia thành nhiều loại. Dựa vào từng đặc tính, người ta có thể chọn được loại máy phù hợp với công việc, mục đích sử dụng để mang lại hiệu quả cao, giữ gìn, nâng cao tuổi thọ của máy và đặc biệt là phòng sạch.

1. Máy đo nồng độ bụi phòng sạch cầm tay

Máy đo nồng độ bụi cầm tay là máy có khả năng đo được các hạt bụi có kích thước từ 0,3 – 0,5µm, mã hóa tới 10000 phép đo, sử dụng nguồn sáng từ đèn laser. Máy được thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng được trong nhiều môi trường nên đây cũng là dòng máy được sử dụng nhiều nhất. 

Kết quả đo được xuất hiện ngay trên màn hình hiển thị, cùng với các nút bấm điều khiển trên thân máy giúp nhân viên thuận lợi trong quá trình sử dụng.

Máy đo nồng độ bụi cầm tay nhỏ gọn

Máy đo nồng độ bụi cầm tay nhỏ gọn

2. Máy đo nồng độ bụi phòng sạch model HD

Máy đo độ bụi này có thể đo được kích thước hạt từ 0,01 – 50nm, có cả sự kết hợp của hệ thống âm báo. Thiết bị này lớn hơn máy đo nồng độ bụi cầm tay cả về khối lượng lẫn tiêu tốn năng lượng.

Tuy nhiên, thiết kế máy vẫn gọn gàng, dễ sử dụng và có thể di chuyển giữa các khu vực đo. Máy thường được sử dụng trong các môi trường làm việc có hạt bụi nhỏ mịn như các ngành sản xuất phụ gia hóa chất, điện tử,…

Máy đo nồng độ bụi model HD với độ chính xác cao

Máy đo nồng độ bụi model HD với độ chính xác cao

Ngoài ra, trên thế giới hiện nay, có nhiều loại máy đo hiện đại và nhiều chức năng hơn đã được phát triển cho các mục đích rộng lớn hơn, chúng tôi sẽ không thông tin ở đây.

Các loại máy đo nồng độ bụi chúng tôi giới thiệu ở trên chỉ đáp ứng cho các công tác kiểm thử chủ quan từ nhân viên kỹ thuật hoặc nhân viên vận hành. Tại các cơ sở cần kiểm thử cấp độ phòng sạch năm 2022, cần đến các đơn vị chính quy, có đầy đủ chứng nhận kiểm tra và quản lý chất lượng. Các đơn vị bên thứ 3 này sẽ lấy mẫu, kiểm tra, đo lường và cấp chứng nhận hợp lệ cho cơ sở phòng sạch. Giúp hoàn thiện hồ sơ, xin chứng nhận theo yêu cầu.

Đọc ngay: Panel PU là gì? Đặc điểm và ứng dụng của Panel PU cách nhiệt trong xây dựng

Tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch

3 tiêu chí thiết kế phòng sạch cơ bản mà có thể bạn chưa biết: 

1. Cấu trúc tổng thể của một căn phòng sạch

Các tòa nhà được thiết kế để làm phòng sạch phải bền bỉ, dễ bảo trì, dễ vệ sinh, đặc biệt phải đáp ứng được các tiêu chí cơ bản của phòng sạch theo tiêu chuẩn ISO 14644-1 sao cho vật liệu, sản phẩm sản xuất bên trong không bị nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn từ các yếu tố có hại bên ngoài.  

2. Sàn phòng sạch phải sạch sẽ

Sàn của thiết kế phòng sạch sẽ được lát bằng các loại vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường, chống trơn trượt, chống nứt nẻ, cách điện, dễ làm sạch và dễ khử trùng.

3. Trần và mái của phòng sạch

Bên trong phòng sạch phần trần nên được ốp các tấm cách điện, cách nhiệt để hỗ trợ cho các hệ thống âm trần như hệ thống lọc không khí, hệ thống cảnh báo cháy nổ, hệ thống nước cứu hỏa tự động, … 

Sau khi đọc xong bài viết về máy đo độ bụi phòng sạch, nếu bạn quan tâm tới máy đo độ bụi hay những sản phẩm khác liên quan đến phòng sạch. Hãy liên hệ ngay tới công ty KYODOTECH để được tư vấn và biết thêm chi tiết. 

Nhận diện thương hiệu Kyodotech

Nhận diện thương hiệu Kyodotech

Đọc ngay: Tiêu chuẩn sạch cho phòng mổ, phòng phẫu thuật

 

DMCA.com Protection Status
0972617767