Những lưu ý khi đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất điện tử

Xây dựng nhà máy sản xuất điện tử, vi mạch đang được ưu tiên hàng đầu bởi ngày nay, nó là những thứ được ưu tiên với lợi nhuận và công dụng vô cùng to lớn. Trong bối cảnh cả thế giới đang thiếu nguồn cung về vi mạch thì một vấn đề nữa đặt ra là việc sản xuất trong môi trường đảm bảo các tiêu chuẩn phòng sạch là điều vô cùng cần thiết. Vật đâu là những lưu ý khi đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất điện tử, vi mạch? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của KYODO.

1. Nhà máy sản xuất điện tử, vi mạch

Các linh kiện điện tử, vi mạch, bo mạch hay dễ hiểu hơn là các thiết bị điện tử, phục vụ cho việc lắp ghép các thiết bị thông minh, thiết bị điện gia dụng, công nghệ… Chúng được sản xuất trên dây chuyền vô cùng hiện đại và phải đảm nhiều yếu tố khác nhau. Chỉ một vài hạt bụi li ti bám vào hoặc nơi sản xuất có độ ẩm sai lệch so với độ ẩm đạt chuẩn cũng có thể làm cho các sản phẩm đó hư hỏng, lỗi và không đạt chất lượng.

Nhà máy sản xuất điện tử, vi mạch là gì

Nhà máy sản xuất điện tử, vi mạch là gì

Trong một nhà máy sản xuất vi mạch, điện tử, các công đoạn sản xuất sẽ được phân chia theo từng khu vực cố định khác nhau. Giúp quản lý và giám sát chất lượng tốt hơn. Việc ứng dụng phòng sạch gặp khó khăn vì chi phí đầu tư xây dựng ban đầu là vô cùng lớn. Hầu hết các nhà sản xuất sẽ được tư vấn và lựa chọn những phòng/khu vực cần đến kiểm soát cấp sạch để ứng dụng.

Những khu vực sản xuất cần đến tiêu chuẩn phòng sạch như

  • Khu vực nghiên cứu và phát triển sản phẩm – R&D: Ở khu vực này cần có điều kiện tốt nhất để đảm bảo các kết quả nghiên cứu và phát triển luôn là chính xác và khách quan nhất. Đây cũng là quy trình nền móng để tiếp tục các quá trình sản xuất tiếp theo.
  • Khu trực tiếp sản xuất và lắp ráp: Các sản phẩm được sản xuất có chất lượng đảm bảo, hạn chế rủi ro dẫn đến lô hàng bị lỗi và bị hoàn trả. Khu vực này cần đáp ứng các điều kiện như: Chống tĩnh điện, kiểm soát lượng bụi, hạn chế tối đa ô nhiễm, độ ẩm trong phòng cần phải ở ngưỡng cho phép và an toàn với thiết bị, linh kiện điện tử.

Xem ngay: Kyodotech – chuyên thi công phòng sạch điện tử đạt chuẩn chất lượng!

2. Tiêu chuẩn cấp độ sạch của nhà máy sản xuất điện tử, vi mạch

Khi đã có kế hoạch xây dựng phòng sạch/nhà máy sản xuất điện tử, vi mạch ở một vị trí hoàn chỉnh, việc đầu tiên là phải đảm bảo các tiêu chuẩn của ngành sản xuất bo mạch, vi mạch. Đây là nguyên tắc sống còn để đảm bảo xây dựng được nhà máy đạt chuẩn và có phòng sạch chuẩn nhất, cho kết quả tốt nhất khi bước vào giai đoạn sản xuất.

Tiêu chuẩn cấp độ sạch của nhà máy sản xuất điện tử, vi mạch

Tiêu chuẩn cấp độ sạch của nhà máy sản xuất điện tử, vi mạch

Nhiệt độ tiêu chuẩn

Theo tiêu chuẩn, nhiệt độ trung bình trong phòng sạch sẽ dao động từ khoảng  20 – 26 độ C. Đây là mức nhiệt đem lại sự an toàn cho các thiết bị vi mạch hay linh kiện điện tử. Nếu không duy trì độ ổn định của nhiệt độ, các loại pin sẽ không hoạt động và các mối hàn hoặc các mối liên kết có thể bị chảy.

Độ ẩm tiêu chuẩn

Độ ẩm trung bình được ghi nhận là tiêu chuẩn trong phòng sạch các nhà máy sản xuất vi điện tử thường là từ 18 – 55%. Tuy nhiên, không phải phòng nào cũng phải giữ ở mức nhiệt độ này. Dựa vào những linh kiện điện tử, những bo mạch phức tạp hay không mà có sự điều chỉnh nhiệt độ sao cho hợp lý với từng sản phẩm. Việc này sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình sản xuất và chi phí phải bỏ ra.

Yêu cầu về tiêu chuẩn độ bụi và vi sinh

Tiêu chuẩn độ bụi và vi sinh vật trong phòng sạch luôn được hạn chế ở mức thấp nhất hoặc là bằng không để có thể đảm bảo quá trình sản xuất được diễn ra chính xác và hoàn hảo nhất.

Tiêu chuẩn áp suất phòng sạch

Áp suất tiêu chuẩn trong phòng sạch sản xuất điện tử, vi mạch dao động từ 15 – 45 PA.

3. Những lưu ý khi đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất điện tử

Những lưu ý khi đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất điện tử, vi mạch

Những lưu ý khi đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất điện tử, vi mạch

Khi bắt đầu xây dựng nhà máy sản xuất điện tử, vi mạch, quý vị cần phải quan tâm và chú trọng đến nhiều yếu tố khác nhau. Bao gồm:

  • Vị trí và diện tích xây dựng phòng sạch sản xuất điện tử, vi mạch
  • Lựa chọn cấp độ sạch tương ứng với vật liệu sản xuất
  • Lựa chọn vật tư phù hợp với phòng sạch, đảm bảo chi phí hợp lý
  • Có phương án xây dựng phòng sạch phù hợp
  • Lựa chọn đơn vị thi công phòng sạch uy tín và giàu kinh nghiệm
  • Đơn vị thi công phòng sạch uy tín, giàu kinh nghiệm

Trên đây là tất cả những tiêu chuẩn cũng như lưu ý khi đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất điện tử, vi mạch. Việc đáp ứng được những yêu cầu hay tiêu chuẩn đã được đặt ra là một trong những bước thành công trong quá trình triển khai vào dây chuyền sản xuất vi mạch, điện tử.

Nếu quý vị đang tìm hiểu về đơn vị thi công phòng sạch uy tín và giàu kinh nghiệm, có thể đáp ứng được những điều kiện trên, hãy liên hệ ngay với KYODO. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng những dự án xây dựng phòng sạch điện tử lớn trên toàn quốc, chúng tôi tự tin đem đến một phòng sạch chất lượng với quy trình đảm bảo. Quý khách có thể hoàn toàn yên tâm và đặt niềm tin vào chúng tôi. Chân thành cảm ơn!

0777 386 683