Quy trình xử lý bụi thuốc trong sản xuất dược phẩm

Xử lý bụi thuốc là quá trình tách các hợp chất dạng bay hơi hoặc bụi,… không mong muốn ra khỏi dòng khí thải thoát ra từ các nhà máy, xí nghiệp. Tuy nhiên, một quy trình chuẩn và những công đoạn trong quy trình đón là gì, chắc hẳn nhiều người không biết đến. Vậy trong bài viết dưới đây, Kyodotech sẽ giới thiệu cho bạn quy trình xử lý bụi thuốc trong sản xuất dược phẩm. Đừng bỏ qua nhé! 

Xử lý bụi thuốc ngành sản xuất dược phẩm là gì?

Theo thời gian, ngành dược Việt Nam đã từng bước phát triển để đáp ứng khả năng cung cấp thuốc điều trị bệnh cho người dân. Hiện nay, lượng thuốc tiêu thụ ở Việt Nam chủ yếu để điều trị các bệnh liên quan đến chuyển hóa và dinh dưỡng, chiếm tỷ trọng lớn nhất.  Xử lý bụi thuốc trong sản xuất dược phẩm

Xử lý bụi thuốc trong sản xuất dược phẩm

Để đáp ứng đủ số lượng thuốc chữa bệnh cho người, ngoài việc nhập khẩu thuốc với số lượng lớn từ nước ngoài, ngày càng có nhiều công ty dược trong nước nghiên cứu, bào chế thuốc dùng cho người.

Bên cạnh những lợi ích mà ngành công nghiệp mang lại cho nền kinh tế đất nước, nó cũng có tác động tiêu cực đến môi trường và con người. Ngành công nghiệp dược phẩm, nơi sản xuất thuốc, tạo ra rất nhiều bụi, chủ yếu là các loại bột phát sinh trong quá trình sản xuất.

Lượng bụi thuốc lớn như vậy nếu không được xử lý triệt để trước khi thải ra môi trường sẽ gây ô nhiễm không khí trầm trọng và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân xung quanh.

Xem ngay: Các phương pháp tiệt trùng, khử trùng trong phòng sạch dược phẩm

Quy trình công nghệ sản xuất thuốc

Các nguyên dược liệu được chuẩn bị sau đó đem xay bột, nghiền mịn bột rồi trộn với chất kết dính.

Sau đó một lượng bột thuốc nhất định được đưa đến máy sấy, hộp đựng thuốc chuẩn bị khâu đóng gói. Tất cả các dụng cụ sản xuất thuốc đều được làm bằng thép không gỉ, để thuốc không bị nhiễm độc, nhiệt độ sấy đã được cài đặt sẵn.

Thuốc được sấy khô ở nhiệt độ 400°C hoặc 500°C sau đó được nén thành các viên có hình dạng khác nhau. Máy ép in hình ảnh lên bề mặt bột, lực ép lên bột dao động từ 2 tấn đến 5 tấn. Thuốc được kiểm tra độ cứng sau mỗi 15 phút. Thuốc được bọc kín vỏ để không bị nát bởi những tác động xung quanh.

Thuốc được đưa vào da thuốc, khi máy chạy, ba ống nhựa đặt ở các vị trí quan trọng sẽ phun dung dịch làm cho màng thuốc bám chặt vào bề mặt thuốc. Quá trình này thường được kéo dài trong 40 phút. Những viên thuốc thành phẩm sẽ được đưa đến máy đếm để đóng gói.

Xem ngay: Phòng sạch soi kính đạt chuẩn là như thế nào?

Xử lý bụi thuốc trong sản xuất dược phẩm

Xử lý bụi thuốc trong sản xuất dược phẩm

Xem ngay:Tiêu chuẩn vi sinh phòng sạch và phương pháp kiểm tra đạt chuẩn

Các tác hại của bụi trong sản xuất công nghiệp

Bụi thường được tạo ra bởi các yếu tố môi trường bên ngoài bên cạnh quá trình xử lý vật liệu rắn trong quá trình hoạt động và sản xuất của con người. Ví dụ:

 • Bụi độc hại chung (chì, thủy ngân, benzen)
 • Bụi có thể gây viêm mũi dị ứng, hen suyễn, mẩn ngứa… (bụi bông, gai, phân bón, một số loại tinh dầu…)
 • Bụi gây ung thư (bụi khoáng, crom, chất phóng xạ, v.v.)
 • Xơ phổi (thạch anh, khoáng chất amiăng…)
 • Bụi độc xâm nhập vào đường tiêu hóa gây viêm răng, viêm lợi, viêm họng, viêm đường tiêu hóa và có thể gây ngộ độc cấp tính… (xi măng, chì, mangan, kiềm và thuốc trừ sâu…)

Đề xuất phương án xử lý bụi thuốc

Trong quá trình sản xuất công nghiệp không thể tránh khỏi việc phát sinh khói bụi ra môi trường… Bụi được tạo ra trong tất cả các ngành công nghiệp như xây dựng, máy móc-chế tạo máy, điện – điện tử, chế biến gỗ, nhựa, dược phẩm,…

Vấn đề môi trường trong quá trình sản xuất là một vấn đề hết sức khó khăn và quan trọng, vì trong mỗi công nghệ sản xuất, mỗi loại sản phẩm sẽ có sự khác nhau về kích thước, trọng lượng, độ ẩm, thành phần,… nên cần thiết phải thiết kế xử lý bụi phù hợp cho từng quá trình sản xuất sản phẩm riêng. 

Xử lý bụi thuốc trong sản xuất dược phẩm

Xử lý bụi thuốc trong sản xuất dược phẩm

Xem ngay: Những thách thức ngành Dược đang phải đối mặt ngày nay?

Tiêu chí lựa chọn biểu đồ kỹ thuật xử lý bụi thuốc dựa trên:

 • Hiệu quả xử lý đạt yêu cầu
 • Thiết bị phù hợp với thành phần, nồng độ và tính chất của bụi
 • Dễ dàng cài đặt, xây dựng và vận hành
 • Chi phí đầu tư thấp

Quá trình xử lý như sau: 

Khói bụi thuốc được thu gom tại nơi sản xuất bằng các cốc hút gắn trên máy. Cốc hút được kết nối với hệ thống đường ống, bụi được đưa vào xi lanh theo hệ thống đường ống bằng phương pháp hút ly tâm.

Tại xyclon, dưới tác dụng của lực ly tâm, các hạt bụi lớn được tách ra khỏi luồng gió, còn đối với các hạt bụi dược phẩm nhỏ sẽ được nối với hệ thống ống dẫn khí và đi vào túi lọc.

Tại thiết bị lọc túi, dưới tác dụng của lực ly tâm, các hạt bụi mịn sẽ được tách ra khỏi luồng gió và lắng xuống phễu chứa, khí sạch sẽ được dẫn ra ống xả và thải ra ngoài không khí.

Thuận lợi của quá trình xử lý này là: 

 • Theo đặc điểm của nguồn thải
 • Bụi có thể tái chế có thể được tái sử dụng
 • Cấu trúc đơn giản, không gian lắp đặt nhỏ
 • dễ xây dựng
 • Hiệu quả xử lý bụi cao, nồng độ sau xử lý đạt QCVN 19: 2009/BTNMT

Xem ngay: Phòng sạch dược phẩm – Một số lưu ý khi thi công phòng sạch dược phẩm

Bài viết trên là những thông tin mà Kyodotech muốn gửi đến bạn đọc về quy trình xử lý bụi thuốc trong sản xuất dược. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu có nhu cầu về thiết kế và xây dựng phòng sạch dược phẩm, gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Kyodotech hân hạnh được phục vụ quý khách! 

0777 386 683