Hệ thống RO và chất lượng nước trong nhà máy Dược phẩm

Hệ thống RO công nghiệp là một hệ thống lọc nước được sử dụng phổ biến trong các hoạt động sản xuất, giúp cung cấp nguồn nước đảm bảo chất lượng. Hệ thống lọc RO thường được sử dụng trong các nhà máy, bệnh viện, trường học và các cơ sở kinh doanh khác để cung cấp nước sạch cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất. Cùng KYODO tìm hiểu thêm về hệ thống này qua bài viết dưới đây.

1. Hệ thống Ro

Hệ thống RO hay công nghệ lọc RO được nghiên cứu và phát triển từ giữa thế kỉ 20, cho đến những năm 1970 thì bắt đầu hoàn thiện. Ban đầu công nghệ này chỉ được sử dụng trong các lĩnh vực hằng hải hoặc hàng không vũ trụ của Hòa Kỳ. Nhưng theo thời gian, nhờ sự hiệu quả mà Hệ thống RO đã dần phổ biến vào các ngành công nghiệp và đời sống.

Hệ thống Ro hay còn gọi là hệ thống thẩm thấu ngược – Reverse Osmosis System . Hệ thống xử lý thẩm thấu ngược giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm, có hại khỏi nguồn nước cần sử dụng. Trong hệ thống này, nước sẽ thẩm thấu từ bên cô đặc hơn (phần chứa nhiều chất bẩn) qua bên ít cô đặc (ít chất bẩn). Nước tinh khiết tạo ra là phần thẩm thấu ngược, còn phần nước cô đặc còn lại là nước thải.

2. Hệ thống lọc nước Ro

Hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược (Reverse Osmosis) là công nghệ lọc nước sử dụng màng RO giúp loại bỏ các tạp chất gây hại khỏi nguồn nước. Hệ thống này sử dụng các màng lọc RO có các lỗ nhỏ từ 0.0001 micon, chỉ cho phép các phân tử nước đi qua với sự giúp đỡ của các máy bơm tạo áp lực.

Hệ thống RO có chức năng chính là lọc các chất rắn, kim loại, vi khuẩn, vi sinh vật có kích thước nhỏ. Mang lại nguồn nước sạch tinh khiết có thể sử dụng trực tiếp. Tuy nhiên, cần lưu ý khi sử dụng nước lọc RO, các chất khoáng tự nhiên cũng bị tách ra khỏi nước, vì vậy nếu con người sử dụng nước cần có các biện pháp bổ sung khoáng khác để đảm bảo sức khỏe. Công nghệ lọc nước RO có hiệu suất thu hồi từ 60-80%.

3. Hệ thống lọc RO công nghiệp

Hệ thống lọc nước RO công nghiệp thường là những hệ thống có công suất lớn đạt từ 150 – 10.000 l/h. Hệ thống này trong công nghiệp còn đòi hỏi đầy đủ các tính năng như lọc thô, làm mềm, lọc tinh, khử mùi, diệt khuẩn UV, khử khuẩn Ozen, chống tái khuẩn.

Hệ thống lọc nước RO công nghiệp
Hệ thống lọc nước RO công nghiệp

Sau đây là các thành phần chính của 1 hệ thống RO công nghiệp phổ biến

Bình lọc thô

Bao gồm hệ thống các cột lọc thô Composite. Mỗi lõi lọc được làm từ nhiều lớp lọc khác nhau có chức năng loại bỏ kim loại nặng, tạp chất thô (>5µm), khử mùi hôi và làm mềm nước.

  • Cột lọc 1: Bao gồm các vật liệu thô, chủ yếu là sỏi thạch anh kích thước nhỏ hơn 1.5mm. Có khả năng lọc sạch tạp chất, cặn bẩn, chất rắn lơ lửng có trong nước.
  • Cột lọc 2: Chứa vật liệu lọc than hoạt tính có chức năng khử mùi và khử khuẩn. Nước nhiễm khuẩn sau khi đi qua vật liệu lọc than hoạt tính giúp hấp thụ mùi, màu trong nước.
  • Cột lọc 3: Chứa lõi lọc Cation đóng vai trò làm mềm nước cứng hiệu quả.

Bộ lọc tinh – lọc Cartridge

Bộ lọc tinh trong hệ thống RO

Bộ lọc tinh hay bộ lọc cartridge là một bộ phận của thiết bị lọc có dạng hình ống có thể được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau. Lọc tinh được bọc trong một vỏ lọc gọi là housing và được sử dụng để loại bỏ các hạt, chất ô nhiễm và hóa chất không mong muốn khỏi chất lỏng.

Màng lọc RO

Là lớp lọc sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược – RO. Màng lọc RO với các chức năng lọc giúp xử lý triệt để các thành phần siêu nhỏ có trong nước. Màng lọc RO hoạt động trên cơ chế chuyển động của các phần tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp. Tạo ra một dòng chảy mạnh đẩy các thành phần hóa học, các kim loại, tạp chất…có trong nước chuyển động mạnh, văng ra vùng có áp lực thấp, trôi theo dòng nước ra ngoài theo đường thải. Đây là phần quan trọng nhất của hệ thống.

Màng lọc RO là gì? Hệ thống lọc RO sản xuất Dược
Cấu tạo màng lọc RO

Hệ thống điều khiển, máy bơm, khử khuẩn bằng UV, …

Hệ thống RO công nghiệp có thể được điều khiển bởi lập trình tự động(PLC, BMS), hỗ trợ vận hành chính xác và hiệu quả hơn. Máy bơm cần đảm bảo công suất và áp lực để hệ thống hoạt động ổn định. Đèn UV khử khuẩn là thành phần giúp loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn và phòng chống tái nhiễm.

Xử lý RO cho công nghiệp thường theo yêu cầu về công suất, phục vụ cho cả hệ thống sản xuất và nhân lực trong công nghiệp. Còn một số đặc thù lĩnh vực sản xuất cũng đòi hỏi hệ thống RO công nghiệp như sản xuất Dược phẩm, sản xuất đồ uống, … sẽ có yêu cầu về quy trình và thiết kế riêng. Hãy liên hệ với KYODO để được tư vấn về hệ thống RO cho các môi trường sản xuất thực hành tốt.

4. Chất lượng nguồn nước trong sản xuất dược

Công nghiệp dược phẩm là ngành sản xuất ra các loại thuốc điều trị bệnh cho con người hoặc vật nuôi. Các sản phẩm dược có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của đối tượng điều trị, vì thế các chuẩn mực trong ngành này có yêu cầu rất cao.

Trong các tiêu chuẩn đó, quy định về sử dụng nguồn nước tinh khiết cho sản xuất là một trong những yêu cầu cơ bản và có vai trò đặc biệt quan trọng. Hiện nay, đa số các nhà máy dược đều sử dụng hệ thống lọc nước RO cho dây chuyền sản xuất của họ. Đây đang là công nghệ lọc nước công nghiệp phổ biến nhất do lợi ích và hiệu quả mà nó mang lại. Cùng xem thêm các tiêu chí đánh giá và quy định về tiêu chuẩn nguồn nước ở phần tiếp theo.

5. Tiêu chuẩn nước Ro trong sản xuất Dược phẩm

Tiêu chuẩn nguồn nước trong sản xuất dược phẩm có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và độ an toàn của thuốc. Nước được sử dụng trong sản xuất dược phẩm phải đáp ứng các tiêu chuẩn về độ tinh khiết, độ pH, độ cứng, hàm lượng kim loại nặng, vi sinh vật và các chất ô nhiễm khác. Dưới đây là một số chỉ tiêu theo quy định của các tổ chức:

Tên chỉ tiêu Đơn vị tính Giới hạn Quy định bởi
U.S PH (25ºC) 5,0 – 7,0 WHO
Mùi vị 0 Dược điển tập III – VN
Canxi và Magie PPM 0 WHO
Độ màu 0 Dược điển tập III – VN
ClorI PPM 0,5 WHO
Sulphate PPM Không đổi màu sau 1h Ph. Eur (Vo.II)
Chất oxi hóa Nồng độ theo tiêu chuẩn BP Không đổi màu sau 5p Ph. Eur
Amoni PPM 0,2 Ph. Eur
Nitrat PPM 0,2 WHO
Nhôm PPM 0,01 Ph. Eur
Kim loại nặng PPM 1 Ph. Eur
Cặn bay hơi % 0,001 Ph. Eur
Độ dẫn điện Ms/Cm (25ºC) 1,3 (Nước dùng pha Tim) WHO

Bảng Một số chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước sử dụng cho sản xuất Dược phẩm

Các lợi ích của Hệ thống lọc nước Ro sản xuất dược phẩm:

  • Cung cấp nguồn nước sạch tinh khiết đảm bảo loại bỏ 99,9% các loại tạp chất, vi sinh vật, đạt Tiêu chuẩn dược Điển Việt Nam cho ngành sản xuất dược phẩm, tạo ra các sản phẩm chất lượng, an toàn với sức khỏe con người.
  • Không sử dụng hóa chất để xử lý nước, gây ảnh hưởng và mất an toàn chất lượng Dược phẩm.
  • Hệ thống lọc nước RO với nhiều lựa chọn về công suất giúp đảm bảo quá trình sản xuất liên tục.
  • Có thể sử dụng chung với các hệ thống điều khiển tự động, tiết kiệm chi phí vận hành.
  • Tiêu hao ít năng lượng, chi phí đầu tư thấp.
0777 386 683