Ống gió vải là gì? Ống gió bằng vải trong thi công thông gió

Ống gió vải đã và đang dần được phổ biến trên thế giới, và là một trong những bước tiến tiếp theo của công nghệ thi công HVAC trong nhà, công nghiệp. Loại ống gió kết hợp giữa tính hiệu quả và sự sáng tạo trong lĩnh vực xây dựng hiện đại này có thể là một trong những giải pháp bạn đang tìm kiếm. Cùng KYODO tìm hiểu loại ống gió này qua nội dung sau.

I. Ống gió vải là gì?

Ống gió vải là ống dẫn không khí được làm bằng chất liệu vải. Được thiết kế và tạo ra để dẫn khí, phân phối thông gió trong nhà, tòa nhà, một số nhà xưởng, nhà máy. Ống gió bằng vải có thể được điều chỉnh để đáp ứng các nhu cầu cơ bản về luồng gió, tốc độ gió, lưu lượng và hiệu suất trao đổi gió.

Không khí đi qua ống dẫn gió bằng vải và thoát ra đều qua bề mặt của chất liệu vải. Toàn bộ bề mặt ống gió vải đều là hệ thống thoát khí khi đủ áp lực từ hệ thống đẩy, không khí được đẩy ra từ từ và dần dần lan tỏa ra môi trường cần thông gió. Sử dụng ống gió bằng vải hạn chế được hiện tượng luồng gió và vùng chết.

II. Ưu điểm của loại ống gió bằng vải

Ống gió bằng vải là giải pháp thay thế cho ống gió kim loại (tôn tráng kẽm) trong một số trường hợp nhất định. Đồng thời, nó cung cấp giải pháp hiệu quả và tiết kiệm năng lượng hơn so với các hệ thống điều hòa không khí truyền thống.

"</p

Sản phẩm có thể được sản xuất theo đặt hàng về hình dạng, màu sắc, kích thước và hệ thống vận hành, cung cấp giải pháp riêng cho bất kỳ yêu cầu về kiến ​​trúc hoặc kỹ thuật.

Ống gió vải nhẹ hơn ống gió tôn truyền thống khoảng 50 – 60 lần, khiến cho việc lắp đặt ống gió đơn giản hơn. Có thể được tháo gỡ, làm sạch và lắp đặt lại, cải thiện thời gian hoàn thành quy trình lên đến 70%,  đồng thời giảm tải đáng kể cho các kết cấu chịu lực như trần, ty treo.

Vật liệu dệt lên ống gió có khả năng chống ăn mòn, chịu nhiệt và chống hiện tượng đọng sương, ngăn ngừa hiện tượng nước nhỏ giọt. ngoài ra, bề mặt vải còn đóng vai trò như màng lọc không khí đầu ra, đảm bảo môi trường thông gió được sạch hơn.

III. Các lợi ích của hệ ống gió vải so với ống gió tôn

 • Nhẹ hơn 50 – 60 lần so với ống gió tôn truyền thống, giúp giảm tải và dễ dàng vận chuyển lắp đặt, vệ sinh.
 • Giảm tiếng ồn, không gây ồn như ống gió tôn
 • Chất liệu bền, có thể tùy chỉnh thiết kế, màu sắc, hình dạng và kích thước
 • Phân tán không khí đều, không gây hiện tường luồng gió và vùng chết
 • Bề mặt vải được xem như một tầng lọc, giúp không khí trong lành hơn
 • Tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm chi phí vận chuyển, lắp đặt, đầu tư

Các câu hỏi thường gặp

Với những đặc thù và ưu điểm kể trên, nhưng để đảm bảo hiệu quả của hệ thống thông gió hoặc hệ thống điều hòa không khí, việc lựa chọn và lắp đặt loại ống gió này cần tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật và hướng dẫn từ nhà sản xuất hoặc chuyên gia trong lĩnh vực này. Một số lưu ý và câu hỏi thường gặp:

1. Ống gió vải có nấm mốc không

Ống gió bằng vải đa phần được làm từ vật liệu không hữu cơ, không đọng sương, chống tích tụ hơi nước. Các bề mặt có khả năng ngăn ngừa nấm mốc và vi khuẩn. Nên khả năng nấm mốc rất thấp, trừ khi không tiến hành vệ sinh thường xuyên theo khuyến nghị.

2. Ống gió bằng vải có bám bụi, dễ bẩn?

Vì ống gió vải phục vụ trong thông gió, lưu lượng gió và hơi nóng hơi lạnh đi qua thường xuyên nên hiện tượng bám bụi bẩn sẽ xảy ra. Tuy nhiên, với từng loại vật liệu và chất lượng mà chu kì khuyến nghị vệ sinh định kì có thể khác nhau. Hoặc tại các môi trường sản xuất khác nhau thì tốc độ dính bẩn trên loại ống gió này cũng khác nhau.

"</p

Để duy trì hiệu suất hoạt động của ống gió vải cũng như tính thẩm mỹ, ống gió bằng vải nên được vệ sinh ít nhất 1 lần mỗi năm. Thời gian giặt lý tưởng tùy theo tần suất sử dụng, máy móc, máy lạnh, máy nén, môi trường. Cụ thể các yếu tố ảnh hưởng cần xem xét để vệ sinh:

 • Thể tích không khí, hệ số trao đổi không khí tại cơ sở lắp đặt, sử dụng
 • Sử dụng càng nhiều thể tích ống gió thì cần được vệ sinh thường xuyên hơn
 • Chất lượng không khí, môi trường sản xuất, các bộ lọc sử dụng
 • Khả năng lưu dữ, lọc bụi bẩn của chất liệu vải sản xuất
 • Các yêu cầu vệ sinh riêng biệt khác

3. Ống gió bằng vải có khả năng chống cháy hay không?

Đa phần ống gió bằng vải có khả năng chịu nhiệt tốt, với biên độ nhiệt hoạt động từ -40 ºC đến 100 ºC. Một số loại có khả năng chống cháy tốt, tuy nhiên với các chất liệu từ vải và các chất tổng hợp khác, khả năng chống cháy của sản phẩm này có giới hạn.

4. Khả năng chống ăn mòn

Có, đa phần ống gió bằng vải đều được sản xuất và gia công để chịu các ảnh hưởng ăn mòn từ quá trình sử dụng, từ các hóa chất.

Một số loại ống gió vải được làm từ các chất liệu có khả năng chống ăn mòn cao như: vải sợi thủy tinh, vải polyester, vải nylon,… Các loại vải này có cấu trúc phân tử chặt chẽ, khó bị ăn mòn từ các tác nhân như axit, bazơ, hóa chất,…

5. Đạt tiêu chuẩn sử dụng trong các công trình phòng sạch

 Với các ưu thế như trên, ống gió bằng vải hoàn toàn phù hợp với các công trình phòng sạch sản xuất, nghiên cứu. Hệ thống ống gió vải đảm bảo được môi trường thông gió được đồng đều, khó bị ô nhiễm bởi vi khuẩn, nấm mốc. Ngoài ra, loại ống vải này có khả năng chống thấm và đọng sương, ngăn ngừa sự tích tụ bụi bẩn và vi khuẩn có hại. Với các yếu tố tiện lợi như dễ dàng lắp đặt, tháo dỡ, vệ sinh cho phép quá trình làm mới phòng sạch được đơn giản hơn rất nhiều.

"</p

Sản phẩm ống gió bằng vải cũng hạn chế được vấn đề ô nhiễm tiếng ồn thường gặp ở các hệ HVAC truyền thống trong phòng sạch.

6. Ống gió bằng vải có độc hại không?

Ống gió bằng vải rất thân thiện với môi trường:

 • Làm mát và sưởi cho các môi trường trong nhà tốt hơn nhiều so với hệ thống truyền thống
 • Áp suất vận hành thấp hơn nhiều và tiêu tốn ít năng lượng hơn
 • Tiêu thụ ít tài nguyên hơn trong quá trình sản xuất vận chuyển và lắp đặt
 • Bảo trì bảo dưỡng đơn giản, giảm thiểu chi phí, năng lượng

7. Cách lắp đặt ống gió vải

 • Lắp đặt bằng hệ thống kẹp, đinh tán, ốc vít cố định
 • Lắp đặt bằng hệ thống giây treo
 • Lắp đặt bằng cách gắn trên hệ thống ray linh hoạt

8. Một số lưu ý khác

Những lưu ý khi lắp đặt:

 • Chọn loại ống gió có kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng.
 • Sử dụng dây buộc có độ bền cao.
 • Lắp đặt ống gió ở những vị trí dễ dàng tiếp cận để bảo dưỡng.
 • Kiểm tra ống gió thường xuyên để phát hiện các hư hỏng và sửa chữa kịp thời.

Ống gió vải không được thiết kế để làm ống gió hồi, ống hút bụi.

0777 386 683