Sàn deck là gì? Thi công sàn deck – KYODO

Sàn deck là một giải pháp xây dựng thông minh và hiệu quả, phù hợp thi công những hệ sàn chịu tải lớn, sàn vượt nhịp. Sàn deck thường được các nhà đầu tư sử dụng khi thi công sàn nhà thép tiền chế, nhà xưởng và các công trình công nghiệp khác. Vậy sàn deck là gì? Loại sàn này có ưu điểm gì vượt trội? Ứng dụng ra sao? Cùng KYODO tìm hiểu chi tiết ngay tại bài viết dưới đây.

Sàn deck là gì? Thi công sàn deck - KYODO
Sàn deck là gì? Thi công sàn deck – KYODO

1. Sàn deck là gì?

Sàn deck hay còn được gọi là sàn decking, sàn tôn thép hoặc sàn liên hợp bê tông cốt thép. Sàn decking sử dụng tấm tôn để làm ván khuôn, tấm tôn này phải được tính toán để chịu tải trọng từ nhiều nguồn khác nhau như: bê tông đổ lên, lưới cốt thép, các thiết bị sử dụng trong quá trình đổ bê tông, người thao tác,…Đồng thời, tấm tôn còn có tác dụng thay thế cốp pha và giàn giáo trong quá trình đổ bê tông, giúp đẩy nhanh tiến độ thi công.

2. Cấu tạo sàn deck

Sàn deck được cấu tạo từ cốt thép và bê tông đổ lên trên tấm tôn tạo thành các rãnh với khoảng cách đều. Những rãnh này giúp bê tông kết dính với bảng kim loại khi bê tông đông cứng lại. Sàn decking có cấu tạo 3 phần:

Tấm tôn sàn deck

Thường sử dụng loại tôn mạ kẽm cuộn sóng. Các tấm tôn sẽ được liên kết với nhau thông qua các bulong. Tấm tôn có khả năng chịu tải lớn, độ cứng cao và không bị gỉ sét.

Độ dày của các tấm thường nằm trong khoảng từ 0,75mm đến 1,15mm. Bề mặt của tấm tôn thường được làm nhám để tăng khả năng bám dính trước khi tiến hành đổ bê tông. Ngoài ra, vật liệu này có thể được điều chỉnh và sản xuất theo các yêu cầu cụ thể của từng nhà xưởng.

Cấu tạo sàn deck
Cấu tạo sàn deck

Đinh hàn

Đinh hàn hay còn gọi là đinh chống cắt được sản xuất từ thép carbon. Đinh này dùng để liên kết giữa tấm tôn và khung dầm chịu lực. Đinh hàn gồm 4 phần chính như sau:

 • Mũ đinh: có dạng hình tròn hoặc hình vuông, trên mũ thường được ghi thông tin của nhà sản xuất.
 • Thân đinh: đây là phần chịu lực chính của đinh, chiều dài từ 50-150mm, đường kính M13, M16, M19, M22, M25.
 • Vòng gốm: giúp ngăn chặn hồ quang điện phát tán và bắn ngược lên, là bộ phận tách rời.
 • Hạt hàn: còn được gọi là hạt hồ quang, hạt mồi, thường sẽ nằm ở đầu của đinh. Hạt này có tác dụng giúp kích hàn đinh dễ dàng hơn.

Lưới thép sàn

Lớp thép được đan theo tiêu chuẩn kỹ thuật. Đây là bộ phận quan trọng trong việc giữ liên kết bê tông tươi và giảm thiểu hiện tượng co rút của sàn bê tông. Ngoài ra, lưới thép sàn và bê tông là bộ phận chịu lực chính, chịu toàn bộ tải trọng tác động trực tiếp lên sàn.

Bê tông

Để đảm bảo đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật cũng như khả năng chịu lực cho bê tông, nhà thầu thường sử dụng bê tông mác M250 hoặc M300.

3. Một số loại sàn deck phổ biến hiện nay

Hiện nay, thị trường cung cấp nhiều loại tấm sàn deck có đa dạng kích thước, hình dáng và thông số kỹ thuật khác nhau. Dưới đây là một số loại sàn deck phổ biến:

 • H50W930: Tấm decking sóng cao 50mm khổ 930mm
 • H50W1000: Tấm decking sóng cao 50mm khổ 1000mm
 • H75W600: Tấm decking sóng cao 75mm khổ 600mm
 • H76W914: Tấm decking sóng cao 76mm khổ 914mm
Tôn sàn deck có hoạt tiết sẽ có độ liên kết bê tông chắc hơn
Tôn sàn deck có hoạt tiết sẽ có độ liên kết bê tông chắc hơn

Ngoài ra còn có loại sàn speed deck, là loại sàn bao gồm cả tấm deck và lớp lưới thép xây dựng. Tuy nhiên, giá thành sàn loại này khá cao nên chưa được ứng dụng phổ biến

4. Đặc điểm của sàn liên hợp thép – bê tông

Ưu điểm:

 • Thi công sàn decking diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. Bởi mọi vị trí đều được tính toán và sắp đặt trước. Ngoài ra, sử dụng sàn deck loại bỏ được dàn giáo, có thể thi công nhiều sàn cùng một lúc, giúp đẩy nhanh tiến độ.
 • Tiết kiệm chi phí và giảm giá thành thi công.
 • Sàn liên hợp bê tông cốt thép liên kết tốt với hệ khung thép và chịu được tải trọng lớn thích hợp với mọi công trình như nhà khung thép, nhà tiền chế (đặc biệt phù hợp với công trình yêu cầu tải trọng cao). Ngoài ra, hệ thống lưới thép được gia cố bên trong lớp bê tông, giúp sàn chịu tải trọng từ tác động bên ngoài.
 • Trọng tải của sàn nhẹ hơn so với các sàn khác, giúp giảm sức ép tải trọng.
 • Có độ bền vĩnh viễn.
 • Bề mặt lớp tôn của sàn được mạ kẽm, mang lại tính thẩm mỹ cao. Chính vì vậy, nhà thầu không cần trát hay làm trần giả.
 • Tận dụng được tối đa không gian nhà xưởng. Sàn có tính đồng bộ cao, có thể dễ dàng sửa đổi khi tăng quy mô.
 • Sàn tôn thép có khả năng chống cháy. Tuy nhiên, thời gian chống cháy sẽ tùy thuộc vào độ dày, bê tông sử dụng. Đối với sàn gia cố đơn giản, khả năng chống cháy có thể lên đến 120 phút. Nhà thầu có thể sử dụng thanh cốt thép để tăng khả năng chống cháy.
Sử dụng sàn deck giúp đẩy nhanh tiến độ thi công
Sử dụng sàn deck giúp đẩy nhanh tiến độ thi công

Nhược điểm:

 • Sàn được thiết kế sản xuất theo những tiêu chuẩn riêng nên khó tạo hình sàn.
 • Sàn tôn thép chỉ phù hợp thi công trên bề mặt sàn vuông góc. Đối với các sàn hình tam giác, tròn,…hoặc có hệ dầm phức tạp thì sàn decking sẽ rất khó để thi công.

Xem thêm: [2024] Quy trình xây dựng nhà xưởng tại KYODO

5. Ứng dụng của sàn deck trong xây dựng

Nhờ những đặc tính và ưu điểm vượt trội trên, sàn liên hợp trở thành vật liệu rất được ưa chuộng. Phương pháp này thường được ứng dụng trong các công trình nhà xưởng, nhà công nghiệp, nhà xưởng tiền chế. Ngoài ra, sàn deck còn được ứng dụng trong các dạng công trình như:

 • Văn phòng, bệnh viện, trường học,…
 • Nhà ở, nhà dân dụng, chung cư,…
 • Nhà hàng, showroom, trung tâm thương mại,…

6. KYODO – Thi công sàn deck sao cho chuẩn?

Trước khi bắt đầu thi công, việc có một bản thiết kế sẽ giúp đảm bảo mọi công việc diễn ra một cách suôn sẻ và hiệu quả. Khi thiết kế sàn deck cần chú trọng các thông số như tải trọng và kích thước ô (bản thiết kế sẽ được kỹ sư thiết kế kết cấu đảm nhiệm). Từ đó lựa chọn được các thông số như

 • Khoảng cách dầm phụ
 • Chiều dày bê tông và loại mác bê tông
 • Quy cách thép sàn
 • Khoảng cách đinh chống cắt
 • Chiều dày sàn deck

Thi công sàn decking sao cho chuẩn?

Để thi công sàn decking đạt chuẩn, nhà thầu cần đảm bảo các tấm sàn được đặt đúng vị trí trên hệ dầm thép, các mối nối được liên kết bằng đinh hàn thông qua máy bắn đinh chuyên dụng. Sau đó trải một lớp thép sàn với khoảng cách khoảng 150mm – 200mm và tiến hành đổ bê tông.

Sử dụng hệ sàn decking thay thế cốp pha giúp đẩy nhanh tiến độ thi công và tiết kiệm thời gian so với dầm sàn truyền thống. Ngoài ra, sử dụng giải pháp nhà thép tiền chế giúp giảm khối lượng vật liệu và tải trọng móng, giảm chi phí cho chủ đầu tư.

Thi công sàn deck sao cho chuẩn?
Thi công sàn deck sao cho chuẩn?

7. Một số lưu ý khi thi công

Nhà thầu cần lưu ý một số điều quan trọng khi thi công sàn deck để đạt chuẩn, an toàn và hiệu quả cao

Trong quá trình thi công:

 • Tấm tôn sàn deck được coi như cốp pha và cần được tính toán kỹ lưỡng để chịu được tải trọng của bê tông và tải trọng thi công, bao gồm trọng lượng công nhân và thiết bị.
 • Cần xem xét về khả năng chịu va đập và rung trong quá trình thi công, cũng như tải trọng từ chất liệu để làm kho tạm.
 • Quá trình thi công cần được thực hiện đúng kỹ thuật, đơn giản và nhanh chóng từ bước chuẩn bị đến khâu thi công.

Khi đưa sàn deck vào sử dụng:

 • Sàn liên hợp là yếu tố chính trong thiết kế sàn deck và cần đảm bảo an toàn và độ ổn định khi chịu tải trọng.
 • Các tải trọng cần được xem xét cẩn thận, bao gồm tải trọng sử dụng theo yêu cầu của từng công trình, trọng lượng của sàn deck và các tải trọng khác thường xuyên.

Sàn decking đang trở thành lựa chọn lý tưởng cho việc xây dựng nhà cao tầng bằng khung thép và ngày càng được ưa chuộng trong các dự án sử dụng nhà thép tiền chế. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về sàn deck. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc có nhu cầu xây dựng nhà xưởng, nhà xưởng thép tiền chế, hãy liên hệ với KYODO để được tư vấn kĩ hơn.

Xem thêm: Bí quyết tối ưu không gian nhà xưởng tiết kiệm chi phí

0777 386 683