DCC là gì? Ứng dụng của DCC trong điều khiển tự động

DCC là gì

DCC là gì? Bộ điều khiển kỹ thuật số trực tiếp trong lĩnh vực tự động hóa, ứng dụng quản lý và sản xuất. Ứng dụng tự động hóa vào trong các lĩnh vực đời sống và sản xuất ngày càng phổ biến. Xu hướng công nghệ này mang lại rất nhiều lợi ích và ngày càng chứng tỏ ưu thế của nó. Trong bài viết này, KYODO xin trình bày về bộ điều khiển DCC.

DCC là gì?

Direct Digital Control – DCC tạm dịch là “bộ điều khiển kỹ thuật số trực tiếp”, là một bộ điều khiển chuyên dụng. Dùng để điều khiển độc lập các hoạt động của các thiết bị, hệ thống trong tòa nhà, nhà xưởng nhà máy. Ví dụ như hệ thống BMS, HVAC, AHU, Chiller,…

Thường trong các cơ sở phòng sạch đòi hỏi các biện pháp kiểm soát tinh vi nhằm duy trì nhiệt độ và độ ẩm thoải mái. Vì lý do này mà nhiều tòa nhà công nghiệp, thương mại hoặc các tòa nhà khác như trường học, khu chung cư và không gian văn phòng có hệ thống điều khiển kỹ thuật số trực tiếp (DDC) chuyên dụng. Hệ thống DDC cung cấp kiểm soát chính xác hơn đối với HVAC và hoạt động chiếu sáng, cho phép thiết lập các vùng nhiệt độ khác nhau, lên lịch và tự động hóa hoạt động của hệ thống và theo dõi hiệu suất theo thời gian.

DCC có thể được lập trình cho mỗi khu vực, mỗi cấp độ khác nhau, có thể được lên lịch đóng mở các hệ thống khác nhau theo một lịch trình được lập trình sẵn, phục vụ cho các nhu cầu kiểm soát độc lập hoặc kết hợp.

DCC là gì, ứng dụng trong điều khiển tự động hóa
Bộ điều khiển DCC trong điều khiển tự động hóa

DCC có thể xem như một phiên bản rút gọn của PLC (Programmable Logic Controller – Bộ điều khiển có thể lập trình). Nó cũng như một bộ điều khiển trung tâm, có chip xử lý, bộ nhớ chương trình, có các cổng tín hiệu vào ra (Input/Output) để gửi tín hiệu điều khiển.

Xem thêm tại đây: PLC là gì?

Sự khác nhau giữa PLC và DCC

  • DCC ứng dụng ở quy mô nhỏ hơn, thường quản lý hàng chục đơn vị thiết bị, hoặc dành cho các thiết bị cơ điện tiết kiệm điện năng. PLC ứng dụng cho phạm vi lớn hơn, phục vụ cho dây chuyền, hệ thống tự động hóa cho quá trình sản xuất. Mỗi PLC có thể quản lý đến hàng nghìn điểm tín hiệu ra vào.
  • DCC thường được sử dụng điều khiển các thiết bị điều hòa không khí, hệ thống cơ điện trong tòa nhà, hệ thống xử lý không khí cho nhà máy nhà xưởng. PLC có thể quản lý điều khiển hầu hết các thiết bị cơ điện, các hệ thống thiết bị phục vụ sản xuất đặc thù.
  • PLC đóng vai trò là trung tâm, là đầu não điều khiển, PLC thường được sử dụng trong các hệ thống SCADA hoặc DCS. DCC có thể ví như các chi nhỏ hơn, điều khiển các hệ thống nhỏ lẻ hoặc phụ trợ.

Ưu điểm của DCC:

Sử dụng linh hoạt:

  • Điều chỉnh hệ thống HVAC với hiệu quả cao và chính xác nhờ khả năng thu thập dữ liệu nhanh chóng.
  • Tương thích và sử dụng dễ dàng với nhiều loại cảm biến, sensor như: cảm biến nhiệt, cảm biến độ ẩm, áp suất, lưu lượng gió, nén, …
  • Linh hoạt và dễ dàng đặt lịch, thay đổi lịch trình, định vị và điều khiển tổng quát.
  • DCC dễ dàng tích hợp với các hệ thống khác, dễ dàng triển khai hoặc kết hợp với các hệ thống như: hệ thống camera giám sát, hệ thống điều khiển ánh sáng, hệ thống cảnh báo, chữa cháy, …

DCC là gì

Hiệu quả trong vận hành:

  • Các bộ điều khiển có thể kết hợp với nhau tạo thành mạng lưới phù hợp hơn
  • DCC có thể xuất nhập dữ liệu thu thập lên các phần mềm thống kê, các đồ thị, từ đó có được các kết quả báo cáo dễ dàng và chính xác nhất
  • Dễ dàng thiết lập các thông điệp cảnh báo hoặc báo cáo đến người quản lý để có sự khắc phục nhanh chóng

Giao thức truyền nhận tín hiệu

Bộ điều khiển đề cập đến việc điều khiển tự động một quá trình bằng máy tính và bộ vi xử lý với các cảm biến.

DCC sử dụng các giao thức truyền thông độc quyền hoặc mở để truyền dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác. Một số giao thức được sử dụng trong các hệ thống DDC bao gồm Modbus, BACnet và Lonworks.

DMCA.com Protection Status
0972617767