Phòng PCR là gì? Thiết kế phòng sạch PCR đạt chuẩn chất lượng

Trong đại dịch Covid 19, chúng ta đã quá quen tai với thuật ngữ xét nghiệm PCR. Vậy xét nghiệm này là gì? Những xét nghiệm này được thực hiện trong phòng PCR như thế nào hay không? Việc thiết kế một phòng xét nghiệm phân tử sinh học như thế nào? Hãy cùng Kyodotech tìm hiểu trong bài viết ngay dưới đây.

Xét nghiệm PCR là gì?

Xét nghiệm PCR hay còn được gọi là xét nghiệm sinh học phân tử. Đây là một kỹ thuật nhằm tạo ra một lượng lớn bản sao DNA mục tiêu trong ống nghiệm dựa vào các chu kỳ nhiệt. Kỹ thuật này được phát minh bởi nhà khoa học người Mỹ Kary Mullis năm 1985.

Phòng PCR là gì?

Phòng PCR là gì?

Tính đến nay, xét nghiệm PCR đóng vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực công nghệ sinh học do nó có phản ứng vô cùng nhạy và cho kết quả đặc hiệu. Xét nghiệm PCR thường cho độ chính xác rất cao, như chúng ta đã thấy trong thời điểm dịch bệnh Covid 19 hoành hành. Tuy nhiên, kết quả cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa như trình độ kỹ thuật viên, phương tiện, máy móc, môi trường xét nghiệm và việc quản lý chất lượng. Với cùng một mẫu xét nghiệm, có những nơi cho kết quả chính xác nhưng có những nơi lại không… Vì vậy, mọi yếu tố từ kỹ thuật đến thiết bị, phòng xét nghiệm cũng đều vô cùng quan trọng.

Đọc ngay: Kiểm định phòng sạch chuẩn chất lượng cao

Phòng xét nghiệm PCR –  sinh học phân tử là gì?

Phòng xét nghiệm sinh học phân tử hay còn được gọi với cái tên đơn giản là phòng PCR là phòng được xây dựng để đảm bảo môi trường cho việc xét nghiệm sinh học phân tử. Phòng có nhiệm vụ hỗ trợ, bảo vệ cho các mẫu xét nghiệm cũng như là 1 phần tạo nên một xét nghiệm chính xác. 

Xem ngay: Tiêu chuẩn sạch cho phòng mổ, phòng phẫu thuật

Thiết kế phòng thí nghiệm PCR như thế nào

Để tốt nhất cho việc xét nghiệm, phòng thí nghiệm PCR nên có hai phòng với hai khu vực khác nhau. Mỗi khu vực, mỗi phòng đều được thiết kế cho những nhiệm vụ cụ thể. 

Phòng đầu tiên nên được sử dụng riêng cho các hoạt động tiền PCr và được chia thành khu vực chuẩn bị mẫu và chuẩn bị hỗn hợp chính. Áp suất không khí tại phòng này luôn phải duy trì dương để ngăn không cho các sol khí chảy vào. 

Phòng PCR là gì?

Thiết kế phòng thí nghiệm PCR

Phòng thứ hai cần được thiết kế riêng, đây là nơi dành riêng để khuếch đại axit nucleic và một khu vực khác để phân tích sản phẩm. Tại khu vực này, áp suất phải luôn được duy trì âm để đảm bảo các bình xịt amplicon không bị bay ra khỏi phòng gây ảnh hưởng tới môi trường bên ngoài.

Nếu thiếu không gian hoặc ngân sách cho phòng PCR 2 khu vực, chúng ta có thể gộp khu phân tích và khuếch đại trước và khuếch đại trong cùng một phòng, tuy nhiên cần đảm bảo chúng xa nhau nhất có thể. 

Việc có các hoạt động tiền PCR được tách biệt khỏi không gian khu vực khuếch đại và phân tích là vô cùng quan trọng. Bởi vì, thường trong một mẫu axit nucleic trong quá trình chuẩn bị và có nồng độ rất cao sau khi khuếch tán. Chính vì thế, nếu chúng ta phân tích PCR trong cùng một không gian khi chuẩn bị hỗn hợp chính và mẫu, rất có thể chúng ta sẽ nhận được kết quả dương tính giả do nhiễm amplicon.

Xem thêm: Máy đo độ bụi phòng sạch

Ngoài ra, chúng ta cũng nên đảm bảo thiết lập phòng thí nghiệm tuân theo quy trình làm việc một chiều. Lưu ý rằng, không nên đưa vật liệu, thuốc thử được sử dụng trong khu vực khuếch tán và phân tích vào không gian tiền PCR mà chưa được khử nhiễm kỹ lưỡng. 

Thiết kế phòng thí nghiệm PCR

Thiết lập phòng thí nghiệm

Chúng ta sẽ dùng những thiết bị chuyên dụng cho mỗi khu vực như 2 bộ Pipet khác nhau. Quy trình một chiều này cũng nên được áp dụng cho nhân viên vận hành phòng PCR. Nếu đang làm việc trong khu vực khuếch đại và phân tích và cần quay lại khu vực tiền PCR thì cần phải thay đồ bảo hộ hoàn toàn bởi vì rất có khả năng bạn đã bị ô nhiễm bởi bình xịt amplicon.

Một biện pháp phòng ngừa khác cần tính đến khi thiết kế phòng PCR đó chính là tách biệt theo thời gian thay vì chỉ tách biệt không gian. Chúng ta có thể thiết lập phản ứng PCR của mình vào buổi sáng và thực hiện các bước khuếch đại và phân tích vào buổi chiều. Điều này có thể làm hạn chế tính linh hoạt nhưng chắc chắn sẽ ngăn ngừa được vấn đề nhiễm bẩn và phải lặp đi lặp lại thí nghiệm. 

Đọc ngay: Tiêu chuẩn vi sinh phòng sạch và phương pháp kiểm tra đạt chuẩn

Trên đây là tất cả những thông tin về phòng PCR mà Kyodotech muốn thông tin đến các bạn. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ thực sự có ý nghĩa đối với những ai đang tìm hiểu thông tin về thiết kế và xây dựng phòng PCR. Nếu doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu tư vấn thi công phòng PCR hay phòng sạch nói chung, hãy nhanh chóng liên hệ với Kyodotech để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn trực tiếp. Với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công phòng sạch, chúng tôi tin chắc sẽ làm hài lòng tất cả khách hàng đến với chúng tôi. Kyodotech rất hân hạnh được phục vụ quý khách! 

0777 386 683