Cấp phép xây dựng xưởng trong khu công nghiệp

Thủ tục cấp phép xây dựng nhà xưởng trong khu công nghiệp bao gồm những gì? Có những quy định nào cần phải chú ý? Sau đây là những tổng hợp chi tiết nhất giúp chủ đầu tư và các nhà thầu cần biết để tiến hành xây dựng nhà xưởng, nhà máy trong khu công nghiệp.

1. Nhà xưởng hoạt động sản xuất trong khu công nghiệp cần được cấp phép

Xây dựng nhà xưởng dù lớn hay nhỏ, tại khu đất thuộc chủ sở hữu của doanh nghiệp hay nhà nước thì đều phải xin giấy phép xây dựng. Điều này được quy định tại Khoản 1, Điều 89, Luật Xây dựng (sửa đổi năm 2020) như sau: “Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này.”

Thủ tục xây dựng nhà xưởng nhà máy GMP - Phòng sạch GMP
Thủ tục xây dựng nhà xưởng, nhà máy trong KCN

Xin giấy phép xây dựng nhà xưởng là thủ tục bắt buộc của các doanh nghiệp. Việc xin giấy phép là thủ tục cơ bản để cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho các hoạt động xây dựng và vận hành nhà xưởng. Cơ quan nhà nước sẽ đảm bảo việc quản lý xây dựng theo quy hoạch, bảo vệ những cảnh quan tự nhiên và môi trường. Giám sát được sự hình thành và phát triển của hạ tầng cơ sở vật chất, góp phần phát triển những kiến trúc hiện đại theo đúng quy chuẩn xây dựng trong khu công nghiệp.

Giấy phép xây dựng chính là một loại giấy tờ pháp lý chứng minh đảm bảo tính hợp pháp của công trình cũng như quá trình xây dựng. Doanh nghiệp sẽ giảm thiểu rủi ro nếu xảy ra tranh chấp về sau. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp công trình được miễn giấy phép xây dựng, được quy định rất rõ ràng tại Khoản 2, Điều 89, Luật Xây dựng bộ luật số 50/2014.

Xem thêm: Nội quy PCCC công nghiệp

2. Thủ tục để xin phép xây dựng xưởng sản xuất trong khu công nghiệp

Để xin giấy phép xây dựng nhà xưởng trong khu công nghiệp, các doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu.
 • Bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; giấy tờ về quyền sở hữu công trình, đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo; giấy uỷ quyền, đối với trường hợp được chủ sở hữu công trình uỷ quyền thực hiện sửa chữa, cải tạo.
 • Quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường hoặc Giấy xác nhận đã cam kết bảo vệ môi trường.
 • Bản vẽ thiết kế do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện và đã được chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định.
 • Giấy Chứng nhận ĐKKD hoặc Giấy Chứng nhận đầu tư.
 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại Phụ lục số 6 Thông tư 10/2012/TT-BXD, ngày 20/12/2012 của Bộ Xây dựng.
Thủ tục xây dựng nhà xưởng trong khu công nghiệp
Thủ tục xây dựng nhà xưởng trong khu công nghiệp
 • Trường hợp đề nghị cấp giấy phép xây dựng tạm có thời hạn thì trong đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng phải có cam kết tự phá dỡ công trình khi Nhà nước thực hiện giải phóng mặt bằng.
 • Bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Quyết định thu hồi và giao đất của cấp có thẩm quyền hoặc Hợp đồng thuê lại đất kèm biên bản giao đất tại thực địa); giấy tờ về quyền sở hữu công trình, đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo; giấy uỷ quyền, đối với trường hợp được chủ sở hữu công trình uỷ quyền thực hiện sửa chữa, cải tạo.
 • Quyết định phê duyệt dự án kèm theo văn bản chấp thuận đầu tư của cơ quan có thẩm quyền, ý kiến bằng văn bản về thiết kế cơ sở (nếu có) của cơ quan quản lý nhà nước theo quy định.
 • Văn bản phê duyệt biện pháp thi công của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận, đối với công trình xây chen có tầng hầm.
 • Bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức thiết kế, cá nhân là chủ nhiệm, chủ trì thiết kế theo mẫu có sẵn, kèm theo bản sao có chứng thực chứng chỉ hành nghề của chủ nhiệm, chủ trì thiết kế.

3. Quy trình xin phép xây dựng trong khu công nghiệp

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, tài liệu, hồ sơ thủ tục để xin giấy phép xây dựng nhà xưởng, quy trình xin giấy phép xây dựng sẽ được thực hiện như sau:

B1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định.

B2: Nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kế quả của Uỷ ban nhân dân xã, phường.

B3: Phòng Quản lý đô thị thành phố tiếp nhận hồ sơ và tiến hành thẩm tra, trình Uỷ ban nhân dân thành phố cấp giấy phép.

B4: Tổ chức, cá nhân nhận giấy phép tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Uỷ ban nhân dân thành phố. Thời gian thẩm định và nhận giấy phép là từ 10 đến 15 ngày làm việc.

Bài viết trên gửi đến quý bạn đọc nội dung về “thủ tục xây dựng nhà xưởng trong khu công nghiệp”. Các doanh nghiệp, chủ đầu tư và nhà thầu cần biết quy trình và các thủ tục này để xin giấy phép thi công xây dựng được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, đảm bảo tiến độ.

Xem thêm: Xây dựng nhà xưởng tại TP HCM

0777 386 683