Quy trình vệ sinh nhà xưởng theo GMP

Vệ sinh nhà xưởng là công việc đòi hỏi cần có chuyên môn cũng như kinh nghiệm về máy móc thiết bị, vật tư sử dụng. Nhà xưởng, nhà máy là nơi có nhiều bụi bẩn từ các hoạt động sản xuất, di chuyển của công nhân, hoạt động của máy móc. Ngoài ra, giữ không gian sạch sẽ và an toàn là một trong những yêu cầu cơ bản tại hầu hết các môi trường sản xuất. Trong số đó, quy trình vệ sinh GMP sẽ được chú trọng đào tạo. Vậy các khuyến cáo về quy trình vệ sinh GMP là gì? Hãy cùng KYODO tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Những yếu tố cần chú ý vệ sinh theo GMP

Theo tiêu chuẩn GMP, việc vệ sinh nhà xưởng phải tuân theo những nguyên tắc và quy trình đã định trước. Các yếu tố cần chú ý sau:

  • Con người
  • Nguyên vật liệu
  • Máy móc & thiết bị
  • Hoạt động
  • Môi trường trong tất cả các lĩnh vực của quá trình sản xuất

GMP – Thực hành Sản xuất Tốt là một hệ thống đảm bảo rằng các sản phẩm được sản xuất, chẳng hạn như thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm, được sản xuất và kiểm soát một cách nhất quán theo các tiêu chuẩn chất lượng xác định.

Những yếu tố vệ sinh cần thiết theo tiêu chuẩn GMP

Những yếu tố vệ sinh cần thiết theo tiêu chuẩn GMP

Xem ngay: Tiêu chuẩn GMP và Điều kiện đạt chuẩn GMP cho các nhà máy

Quy trình vệ sinh GMP

Việc vệ sinh nhà xưởng là công việc định kỳ mà các đơn vị sản xuất phải thực hiện nhằm tìm kiếm môi trường trong sạch cũng như nâng cao năng suất, chất lượng công việc. Quy trình vệ sinh nhà xưởng theo tiêu chuẩn GMP sẽ có các yêu cầu sau:

  • Quy trình thực hiện các công việc thu dọn nhà máy
  • Các bước cụ thể để làm sạch nhà máy
  • Tiêu chuẩn GMP khác nhau tùy theo tổ chức và quốc gia, vì vậy tiêu chuẩn nào sẽ được áp dụng
  • Tùy thuộc vào đặc thù của khu vực sản xuất và đặc điểm của các nhà máy, công việc vệ sinh sẽ được chuyên biệt hóa để đảm bảo chất lượng

Để thực hiện vệ sinh theo tiêu chuẩn GMP, trước tiên khách hàng phải tìm hiểu công ty vệ sinh công nghiệp uy tín cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà xưởng. Họ có đủ máy móc, thiết bị và hóa chất hiện đại, thân thiện với người sử dụng để phục vụ công việc vệ sinh không? Cùng với đó là đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản để đáp ứng nhu cầu cao về vệ sinh nhà xưởng.

Quy trình vệ sinh theo tiêu chuẩn GMP

Quy trình vệ sinh GMP

Xem ngay:Tiêu chuẩn vi sinh phòng sạch và phương pháp kiểm tra đạt chuẩn

Nguyên tắc và trình tự làm sạch GMP

Vệ sinh nhà xưởng từ khô đến ướt

Đây là quy tắc cơ bản đầu tiên mà bất kỳ một nhà xưởng nào cũng cần phải chú ý. Vệ sinh khô để loại bỏ bụi bẩn và các tác nhân vật lý trước khi lau ướt. Ở bước này, nhân viên vệ sinh sẽ tiến hành vệ sinh bằng các dụng cụ như cây lau để quét sạch mạng nhện bám trên trần và tường, đồng thời dùng máy hút bụi để hút hết bụi bẩn trong không gian.

Sử dụng khăn khô và chổi để làm sạch máy móc và thiết bị của nhà xưởng. Đây là bước đầu tiên giúp làm sạch bề mặt để khi lau ướt hạn chế sử dụng quá nhiều hóa chất, tiêu tốn nước cũng như tối ưu thời gian vệ sinh cho nhà xưởng.

Vệ sinh từ trên xuống dưới

Vệ sinh trần nhà xưởng, tường nhà xưởng rồi mới đi xuống máy móc, sàn nhà. Áp dụng nguyên tắc này là vô cùng hữu ích vì trần và tường nhà xưởng sẽ có những chất bẩn bám dính và mạng nhện bám lại lâu ngày. Nếu chúng ta lau từ trên xuống dưới, bụi bẩn sẽ rơi xuống máy và sàn nhà, giúp tiết kiệm thời gian lau lại.

Lúc này, việc vệ sinh máy thật sạch rồi lau sàn sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn nhanh nhất. Ngược lại, lau sàn trước rồi mới lau bụi trần trên trần sẽ tốn nhiều thời gian, nhà xưởng bẩn hơn.

Xem thêm: Yêu cầu về nhân sự GMP

Vệ sinh từ trong ra ngoài

Đầu tiên hãy vệ sinh nhà xưởng sạch sẽ và gọn gàng từ bên trong, sau đó từ từ lau xuống các hành lang. Lau sạch các phòng sản xuất và chế biến trước khi lau lối ra vào và hành lang để đảm bảo không cần lau lại sau đó.

Vì những khu vực bên trong bạn sau khi vệ sinh đã an toàn, không cần phải đi lại rất tiết kiệm thời gian và công sức.

Vệ sinh một chiều

Đây là nguyên tắc bất di bất dịch nếu bạn muốn vệ sinh hiệu quả không chỉ cho nhà xưởng mà đôi khi còn phải vệ sinh khu vực nào đó trong nhà. Vệ sinh một chiều khi lau cửa sổ, sàn và tường sẽ đảm bảo làm sạch thẳng đứng mà không cần lau lại sau đó. Lau chùi một chiều lau một lần sau đó làm sạch hoàn toàn sẽ giúp công việc của bạn đạt hiệu quả cao hơn. 

Nguyên tắc và trình tự làm sạch theo tiêu chuẩn GMP

Nguyên tắc và trình tự làm sạch theo tiêu chuẩn GMP

Xem ngay: [Kiến thức] Phòng sạch GMP và 4 cấp độ sạch trong nhà máy GMP

Trên đây là những thông tin về quy trình vệ sinh GMP chúng tôi muốn giới thiệu đến quý khách hàng. Hy vọng những thông tin này thực sự hữu ích, cảm ơn vì đã theo dõi.

0777 386 683