Tiêu chuẩn sạch cho phòng mổ, phòng phẫu thuật

Hiện nay, lĩnh vực Y tế ở Việt Nam ngày càng phát triển và hoàn thiện. Theo đó, việc ứng dụng phòng sạch – phòng siêu sạch cho các phòng mổ, phòng phẫu thuật ở các bệnh viện ngày càng được chú trọng hơn. Cùng KYODO tìm hiểu về các tiêu chí cơ bản về thiết kế phòng mổ qua nội dung sau đây.

Sự quan trọng của phòng sạch với các phòng mổ, phòng phẫu thuật tại bệnh viện

Tại các môi trường phòng mổ, nơi diễn ra các hoạt động mổ, phẫu thuật, có trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Việc phẫu thuật đòi hỏi sự chính xác cao trong mọi thao tác, đồng thời điều kiện môi trường cũng là vấn đề có ảnh hưởng quyết định đến các ca mổ, ca phẫu thuật.

Phòng sạch phòng mổ bệnh viện

Ví dụ như: kiểm soát về mức độ vô trùng, mức độ bụi ảnh hưởng đến tình trạng nhiễm trùng sau mổ; nhiệt độ và áp suất ảnh hưởng như thế nào đối với các vết mổ hở; …

Bên cạnh đó, cách thức sắp xếp, bố trí trang thiết bị, lối di chuyển, phân đoạn gây mê, phục hồi cũng có từng quy chuẩn đồng bộ theo ngành.

Thiết kế không gian, phân luồng di chuyển

Theo quy tắc một chiều đảm bảo vô trùng và không gây hỗn loạn không khí. Luồng vào và luồng ra, cửa chính cửa phụ tách biệt.

Các góc cạnh được thiết kế bo tròn, vát cạnh. Tạo điều kiện cho không khí lưu thông. Tủ chứa đồ vật nên thiết kế âm tường, tạo không gian rộng rãi cho bác sỹ.

Luồng di chuyển, phân đoạn phòng mổ

Các tiêu chuẩn nên được áp dụng:

  • Tiêu chuẩn về số liệu khí hậu trong thiết kế xây dựng: TCVN 4088
  • Tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy: TCVN 2622
  • Tiêu chuẩn về điều tiết không khí, độ ồn, độ ẩm, độ bụi: TCVN 5687

Hệ thống xử lý không khí

Hệ thống xử lý không khí trong lĩnh vực Y tế là đặc trưng cần chú trọng tỷ mỉ. Hệ thống xử lý, dẫn lưu, hấp xả phải đảm bảo theo các điều kiện tiêu chuẩn. Vừa đảm bảo chất lượng không khí đưa vào sử dụng và tránh gây ô nhiễm ra môi trường khi thải ra. Bên trong đó, còn chú trọng đến từng cấp bậc tùy theo mục đích sử dụng. Đặc biệt trong các môi trường như phòng mổ, phòng nuôi cấy.

Hệ thống xử lý không khí phòng mổ

Thiết kế hệ thống khí sạch áp lực dương cấp độ ISO 7 với các phòng mổ tiêu chuẩn và ISO 5 với phòng mổ Hybrid. Có thể ngăn ngừa khả năng nhiễm chéo, nhiễm khuẩn. Yêu cầu cao với nhiều chỉ tiêu phức tạp, giúp duy trì môi trường này ổn định trong mọi trường hợp.

Các tiêu chuẩn về hệ thống không khí phòng sạch – phỏng mổ nên được áp dụng:

  • Tiêu chuẩn về hệ thống HVAC: Tiêu chuẩn 2000
  • Tiêu chuẩn ứng dụng HVAC: Tiêu chuẩn 1999
  • Tiêu chuẩn về điện lạnh: Tiêu chuẩn 1998 – Refrigeration
  • Tiêu chuẩn về các nguyên tắc cơ bản: Tiêu chuẩn 1997 – Fundamentals
  • Tiêu chuẩn về thiết kế hệ thống HVAC cho bệnh viện và khoa học 2013 – ASHRAE HVAC Design Manual of Hospitals & Clnics

Sử dụng vật liệu

Sử dụng các vật liệu có độ bền cao để tránh mài mòn ma sát, có đặc tính kháng khuẩn, kháng hóa chất (sàn vinyl kháng khuẩn). Phần trang trí có chứa các hoa văn họa tiết hiện đại, mạng lại cảm giác sạch sẽ và tươm tất, giảm căng thẳng và tạo sự thoải mái cho bệnh nhân.

Hệ thống ánh sáng

Sử dụng hệ thống đèn phẫu thuật thông minh, không gây điểm tối, ánh sáng đều. Tự động điều chỉnh và tối ưu khả năng chiếu sáng, đáp ứng cho bác sỹ phẫu thuật. Sử dụng hệ thống điều khiển không dây, hạn chế các thao tác thủ công bằng tay.

Tiêu chuẩn chiếu sáng Không gian phòng mổ

Mức độ chiếu sáng từ 750 – 1500 lux. Độ rọi dọc không nhỏ hơn 1/2 độ rọi ngang.

Cách âm, cách nhiệt

Các tiêu chuẩn về độ ồn và cách âm nhằm tạo sự tập trung cho các công việc diễn ra trong phòng mổ. Mức khuyến cáo là nhỏ hơn 50dB.

Nếu Quý vị có nhu cầu, hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn thiết kế xây dựng hoặc cải tạo phòng mổ.

Hotline: 0777.386.683

0777 386 683