Vai trò và công việc của kỹ sư QS trong xây dựng

Việc kiểm soát chi phí có vai trò quan trọng đối với thành công của một dự án xây dựng. Khi chi phí vượt quá ngân sách dự trù, không chỉ gây thiệt hại cho chủ dự án mà còn ảnh hưởng đến các bên liên quan, đồng thời làm ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng của công trình. Việc có những chuyên gia có kiến thức sâu rộng về ngành xây dựng và kỹ năng chuyên môn cao là vô cùng cần thiết. Vì vậy, vai trò của kỹ sư QS trở nên không thể phủ nhận. Vậy kỹ sư QS là ai? Vai trò và nhiệm vụ của họ trong quá trình xây dựng là gì? Hãy cùng KYODO khám phá chi tiết hơn trong bài viết dưới đây!

Vai trò và công việc của kỹ sư QS trong xây dựng
Vai trò và công việc của kỹ sư QS trong xây dựng

1. QS trong xây dựng là gì?

QS là viết tắt của cụm từ Quantity Surveyor, được hiểu là Kỹ sư dự toán. Kỹ sư dự toán là một bộ phận chuyên về lĩnh vực quản lý chi phí và dự toán trong các dự án xây dựng, đảm bảo công trình đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng và pháp lý. QS tham gia vào mọi giai đoạn của dự án, từ lập kế hoạch đến khi nghiệm thu. Họ có thể làm việc ở nhiều tổ chức, đơn vị khác nhau từ nhà thầu hoặc bên công ty tư vấn giám sát hay ban quản lý dự án.

Vai trò của QS trong xây dựng

Trong ngành xây dựng, kỹ sư QS đóng vai trò cốt yếu trong việc lập dự toán và kiểm soát chi phí, giúp dự án không vượt quá ngân sách. Họ cũng là chuyên gia trong việc đấu thầu, đàm phán hợp đồng và quản lý hợp đồng, đảm bảo tiến độ công việc tuân thủ kế hoạch đã đề ra.

Xem thêm: IQC là gì? Những kỹ năng cần thiết của một nhân viên IQC

2. Công việc của một kỹ sư QS xây dựng

Tùy thuộc vào bộ phận làm việc cụ thể mà công việc của kỹ sư dự toán sẽ khác nhau.

Khi làm việc với Ban quản lý dự án:

 • Dựa vào yêu cầu và mục tiêu của dự án để đưa ra chi phí tổng thể cho dự án
 • Xây dựng kế hoạch chi phí, dự toán các chi phí cụ thể để quản lý chi tiêu
 • Theo dõi và báo cáo tiến độ chi tiêu. Phát hiện và giải quyết các vấn đề phát sinh.
 • Theo dõi và đánh giá các tác động của đề xuất, có thay đổi đến ngân sách của dự án hay không
 • Tiến hành đấu thầu, giúp Ban quản lý chọn được nhà thầu phù hợp.
 • Kỹ sư QS sẽ lập hợp đồng với nhà thầu. QS sẽ kiểm tra, rà soát các điều khoản, để đảm bảo các điều khoản liên quan đến chi phí được thỏa thuận rõ ràng.
Công việc của một kỹ sư QS
Công việc của một kỹ sư QS

Khi làm việc với nhà thầu thi công:

 • Dự toán chi phí và lập báo giá cho dự án, tham gia vào quá trình xây dựng hồ sơ đấu thầu.
 • Kiểm tra hồ sơ thầu để đưa ra chi phí thi công.
 • Lên kế hoạch thi công, đưa ra phương án phù hợp (chi phí, thời gian dự kiến).
 • Theo dõi tiến độ dự án, đảm bảo các hạng mục được thực hiện đúng theo kế hoạch.
 • Quản lý chi phí, đưa ra các biện pháp hợp lý để giảm thiểu chi phí, tăng hiệu quả công việc.
 • Kiểm tra, thanh toán cho nhà thầu, đơn vị liên quan đến dự án.

Xem thêm: Dự toán xây dựng là gì? Chìa khóa lợi nhuận khi đầu tư

3. Làm thế nào để trở thành một kỹ sư QS xây dựng giỏi?

Để làm một kỹ sư dự toán giỏi cần có nhiều yếu tố.

Kiến thức

Điều kiện tiên quyết để trở thành một kỹ sư QS giỏi, bạn cần phải nắm những kiến thức chuyên môn về ngành xây dựng và các lĩnh vực liên quan khác. Cụ thể:

 • Trình độ học vấn: Kỹ sư QS cần phải có bằng cừ nhân hoặc thạc sĩ chuyên ngành Xây Dựng, Quản lý dự án hoặc một số ngành khác liên quan đến xây dựng
 • Kiến thức chuyên môn: Cần nắm bắt các kiến thức chuyên môn sâu về dự toán, quản lý chi phí, quản lý dự án, định giá, đấu thầu,…
 • Kinh nghiệm thực tế: Kinh nghiệm làm việc trong các ngành Xây dựng, Quản lý,.. Từ những công việc thực tế đến các quy trình dự toán cụ thể.

Bên cạnh đó, để nâng cao kinh nghiệm cũng như kiến thức, các kỹ sư dự toán nên bổ sung thêm các khóa học, chứng chỉ,… để phát triển sự nghiệp của mình

Kỹ năng

Kỹ sư QS là người đảm nhiệm nhiều công việc quan trọng. Vì vậy, mỗi QS cần phải trang bị cho bản thân nhiều kỹ năng quan trọng, cụ thể như:

 • Kỹ năng giao tiếp: Đây là một kỹ năng quan trọng của một kỹ sư QS. Việc giao tiếp hiệu quả giúp đối tác dễ dàng trao đổi thông tin và đạt được thỏa thuận. Kỹ sư QS cần xây dựng mối quan hệ tốt với các bên liên quan để làm việc nhóm hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, các kỹ sư dự toán cần có khả năng giải quyết các vấn đề phát sinh và đề xuất biện pháp kịp thời hiệu quả, đảm bảo tiến độ và chất lượng thi công của công trình.
Giao tiếp là kỹ năng quan trọng của kỹ sư dự toán
Giao tiếp là kỹ năng quan trọng của kỹ sư dự toán
 • Kỹ năng ngoại ngữ: Thành thạo ít nhất một ngôn ngữ ngoại quan trọng trong ngành xây dựng như tiếng Anh không chỉ giúp kỹ sư dự toán hiểu và trao đổi thông tin một cách hiệu quả với các đối tác quốc tế mà còn mở ra cơ hội nghề nghiệp rộng rãi. Ngoài ra, các kỹ sư cần thành thạo các ngôn ngữ khác, tùy thuộc vào địa điểm làm việc và yêu cầu của đối tác.
 • Kỹ năng tin học văn phòng: Phần lớn công việc của các kỹ sư QS là ngồi trên máy tính với bản vẽ Cad, bảng Excel và một số phần mềm dự toán. Do vậy việc sử dụng các phần mềm tính toán, quản lý dự án, thiết kế,..là kỹ năng thiết yếu. Kỹ năng này giúp việc tính toán và quản lý chi phí của dự án trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.
 • Kỹ năng báo cáo, tổng hợp: Kỹ sư dự toán cần phải có khả năng tìm kiếm thu thập thông tin quan trọng về chi phí, vật liệu và các yếu tố liên quan khác đến dự án, giúp đưa ra các phương án hiệu quả cho dự án. Bên cạnh đó, QS cần tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn và báo cáo chính xác dễ hiểu.

Thái độ

Với lượng công việc lớn và áp lực cao, kỹ sư QS cần phải có tính cẩn thận, tỉ mỉ và chịu được áp lực trong công việc của mình. Một sai sót nhỏ cũng có thể gây ra ảnh hưởng lớn đối với tiến trình xây dựng của một dự án.

4. Mối liên hệ giữa QS, QC và QA

Trong lĩnh vực xây dựng QS, QC và QA là những thuật ngữ quen thuộc để đảm bảo chất lượng và tiến độ của các công trình xây dựng. Mối liên hệ được thể hiện như sau:

 • QS, QC và QA phối hợp chặt chẽ với nhau để đảm bảo dự án được thực hiện theo đúng kế hoạch, chất lượng và chi phí.
 • QS cung cấp thông tin về dự toán, hợp đồng và tiến độ cho QC và QA để họ có thể thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả.
 • QC thực hiện kiểm tra chất lượng và báo cáo kết quả cho QS và QA để họ có thể đánh giá và đưa ra các biện pháp khắc phục kịp thời.
QS, QA, QC có sự móc nối với nhau, tạo thành công cho một công trình
QS, QA, QC có sự móc nối với nhau, tạo thành công cho một công trình
 • QA xây dựng và duy trì hệ thống quản lý chất lượng, đảm bảo rằng tất cả các hoạt động trong dự án đều được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn chất lượng.

QC (Quality Control): Kiểm soát chất lượng, tập trung vào việc kiểm tra và đảm bảo chất lượng sản phẩm/dịch vụ thi công.
QA (Quality Assurance): Đảm bảo chất lượng, tập trung vào việc thiết lập và duy trì hệ thống quản lý chất lượng.

Xem thêm: [2024] Quy trình xây dựng nhà xưởng tại KYODO

0777 386 683