Tiêu chuẩn BRCGS là gì? Vai trò trong sản xuất thực phẩm

BRCGS là gì? Tiêu chuẩn bao gồm các yêu cầu cơ bản về thực phẩm, dựa trên đó tạo tiền đề để các doanh nghiệp có không gian phát triển hơn hơn nữa trong tương lai. Vậy chứng nhận BRCGS là gì? quy định và yêu cầu những gì? Cùng KYODO tìm hiểu qua nội dung sau.

I. BRC và BRCGS là gì?

BRC là viết tắt của “British Retail Consortium – Hiệp hội các nhà bán lẻ tại Anh”, là một Tổ chức có trụ sở tại Vương quốc Anh. Tổ chức này có nhiệm vụ ban hành các tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn và chất lượng trong các ngành công nghiệp thông qua các giao thức và hướng dẫn. Với mục đích bảo vệ các đối tượng từ người tiêu dùng đến các thương hiệu trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Bằng cách cung cấp cho người tiêu dùng các thông tin về thực phẩm, các đánh giá cơ bản về ngành hàng mà các nhà bán lẻ đang kinh doanh.

Năm 2019, BRC đã thay đổi logo và thương hiệu của mình thành BRCGS (BRC Global Standards) để dễ dàng kết hợp và nhận diện các tiêu chuẩn, là thương hiệu được xây dựng cho mục đích tiếp cận thị trường toàn cầu.

Cho đến nay, BRC đã hoạt động và đặt ra chuẩn mực trong gần 25 năm. Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm toàn cầu BRCGS được áp dụng bởi hơn 22.000 công ty/tổ chức ở hơn 130 quốc gia, được chấp nhận bởi 70% trong số 10 nhà bán lẻ hàng đầu toàn cầu và 50% trong số 25 nhà sản xuất hàng đầu.

Nhận diện chứng nhận BRCGS
Nhận diện chứng nhận BRCGS

Sự khác biệt giữa BRC và BRCGS là gì?

 • Khi đề cập đến BRC, là xác định toàn bộ tổ chức British Retail Consortium, có hệ thống chứng nhận được GFSI (Sáng kiến An Toàn Thực Phẩm Toàn cầu) thừa nhận.
 • Khi đề cập đến BRCGS là xác định tiêu chuẩn BRC Global Standards mà các công ty, tổ chức khác mong muốn đạt được để theo đuổi các mục tiêu về chất lượng và an toàn thực phẩm. Trong đó, bao gồm các yêu cầu đối với các nhà chế biến thực phẩm phải tuân theo để xây dựng một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm hiệu quả. Tương tự, cũng có các yêu cầu về hệ thống quản lý cho các nhà sản xuất bao bì, Đại lý & Môi giới, Bảo quản & Phân phối liên quan đến thực phẩm.

Như vậy, khi nhắc đến tiêu chuẩn hay chứng nhận BRC/BRCGS chúng ta có thể hiểu nó là một.

Tiêu chuẩn này liên quan đến các vấn đề

 • An toàn thực phẩm
 • Vật liệu bao bì và bao bì
 • Bảo quản và Phân phối
 • Sản phẩm Tiêu dùng
 • Đại lý và Môi giới
 • Bán lẻ và Gluten free

Với mục tiêu là đặt ra tiêu chuẩn giúp thực hành sản xuất tốt trong chuỗi cung ứng, cung cấp sự đảm bảo cho khách hàng rằng sản phẩm an toàn, hợp pháp và chất lượng cao.

Tiêu chuẩn BRCGS trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm

Chứng nhận BRCGS áp dụng các nguyên tắc của CODEX trong hệ thống HACCP ở điều khoản đầu tiên. Yêu cầu kiểm duyệt và đánh giá các quy trình một cách chặt chẽ, đánh giá các mối nguy và rủi ro để đề phòng và hạn chế một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần thực hiện các yêu cầu cụ thể khác để đạt được chứng nhận.

Tại sao cần chứng nhận BRC?

Đạt chứng nhận BRC, đồng nghĩa với việc chứng minh được công ty/tổ chức cung cấp các sản phẩm là an toàn và chất lượng. Giấy chứng nhận BRC không chỉ đáp ứng các thủ tục và hướng dẫn cụ thể, mà còn là bằng chứng khách quan nhất về vấn đề tuân thủ các trách nhiệm pháp lý khi xảy sự cố, bảo vệ quyền lợi khách hàng.

BRCGS ban hành phiên bản 9 năm 2022
BRCGS ban hành phiên bản 9 năm 2022

Cần làm gì để được chứng nhận BRC?

Để chứng nhận BRC, công ty/tổ chức được xem xét và tuân thủ theo các yêu cầu, có thể được chia thành tám phần như sau:

 1. Cam kết của lãnh đạo cấp cao
 2. Kế hoạch an toàn thực phẩm – HACCP
 3. Hệ thống quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm
 4. Tiêu chuẩn máy móc, thiết bị
 5. Kiểm soát sản phẩm
 6. Kiểm soát quá trình
 7. Nhân sự
 8. Các vùng/môi trường sản xuất rủi ro cao

II. Các lợi ích của việc đạt chứng nhận GRCGS là gì? (For Food Safety)

 • Sản xuất hợp lý.
 • Giảm thiểu rủi ro thực phẩm đáng kể.
 • Kiểm soát hiệu quả các quy trình nội bộ và giảm thiểu rủi ro sai lỗi.
 • Tín hiệu được gửi về cách tiếp cận chủ động đối với an toàn thực phẩm.
 • Tập trung vào những thách thức thiết yếu của doanh nghiệp.
 • Được công nhận bởi tổ chức Sáng kiến An toàn Thực phẩm Toàn cầu (GFSI).
 • Được khách hàng thừa nhận trên toàn cầu với các mô-đun bổ sung, giảm gánh nặng cho các cuộc đánh giá đối với doanh nghiệp.
 • Được thiết kế để phản ánh phương pháp thực hành tốt nhất và cung cấp cách tiếp cận dựa trên rủi ro chung về an toàn và chứng nhận sản phẩm.
 • BRCGS nhằm mục đích hài hòa các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế với sự hỗ trợ của các nhà bán lẻ và nhà sản xuất thực phẩm hàng đầu thế giới.
 • Hỗ trợ tiếp cận thị trường của bạn ở Anh, Đức và Pháp.
 • Tăng cường mối quan hệ với các nhà phân phối bán lẻ.
 • Tăng tính minh bạch.
 • Củng cố niềm tin của khách hàng.
Chứng nhận về an toàn thực phẩm toàn cầu
Chứng nhận cho an toàn thực phẩm toàn cầu

III. Quy trình xem xét tài liệu và đánh giá tiêu chuẩn GRCGS – Food

Để đạt chứng nhận BRCGS, các doanh nghiệp phải trải qua nhiều giai đoạn đánh giá khác nhau, bao gồm đánh giá nội bộ, đánh giá từ bên thứ hai, đánh giá từ bên thứ ba. Mặt khác, doanh nghiệp cũng cần tổng hợp các phản hồi từ khách hàng, chỉ số đo lường, những rủi ro gặp phải và cách giải quyết – khắc phục phù hợp.

Đồng thời, đơn vị trong chuỗi cần xem xét và áp dụng HACCP để thực hiện đúng theo hệ thống, thay đổi và cải tiến liên tục bộ máy quản lý chất lượng.

Cung cấp những thông tin về khoa học, các phương pháp hiện đại ứng dụng trong sản xuất sẽ là một lợi thế đáng kể để bên tổ chức xem xét dự án của bạn. Các tiêu chuẩn về nhân lực cũng được đánh giá kỹ càng, là điều kiện quan trọng để doanh nghiệp thu hút nhân nhân lực.

Xem thêm:

0777 386 683