[TOP 10] Tiêu chuẩn thực phẩm phổ biến theo từng khu vực

Trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất thực phẩm, việc đảm bảo chất lượng và an toàn của sản phẩm luôn là điều được quan tâm nhiều nhất. Người tiêu dùng ngày càng có ý thức khi sử dụng thực phẩm. Họ quan tâm đến các chuẩn mực, các quy định để đưa ra những lựa chọn tiêu dùng. Từ đó, việc hình thành và áp dụng các tiêu chuẩn chung khi sản xuất thực phẩm là những thước đo quan trọng cho chất lượng sản phẩm, đồng thời là lợi thế cạnh tranh cho các bên sản xuất, cung ứng. Trong bài viết này, KYODO sẽ giới thiệu tổng hợp chi tiết về Top 10 tiêu chuẩn thực phẩm được áp dụng phổ biến nhất tại Việt Nam và các khu vực khác trên thế giới hiện nay.

Sản xuất thực phẩm nên đáp ứng TC FSSC 22000,GFSI là gì? top 10 tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm
Tổng hợp Top 10 tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm phổ biến 2023

TOP 10 tiêu chuẩn thực phẩm phổ biến 2023

 1. HACCP: Hệ thống phân tích và kiểm soát các nguy cơ về an toàn thực phẩm (Hazard Analysis and Critical Control Points). Đây là tiêu chuẩn toàn cầu được áp dụng để đảm bảo an toàn từ khâu sản xuất đến khi sản phẩm được tiêu thụ.
 2. ISO 22000: Tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. ISO 22000 đặt tiêu chuẩn cho các yêu cầu về quản lý chất lượng, quản lý nguy cơ, quản lý môi trường, quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm và quản lý năng lượng.
 3. GMP: Tiêu chuẩn tốt nhất về thực hành sản xuất (Good Manufacturing Practice). GMP đặt ra các yêu cầu về các quy trình sản xuất, kiểm soát chất lượng, quản lý đào tạo nhân viên, quản lý thiết bị và vật liệu sản xuất.
 4. BRC: Tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm, được phát triển bởi Hiệp hội bán lẻ Anh (British Retail Consortium). Tiêu chuẩn này đặt ra các yêu cầu về quản lý nguy cơ, quản lý sản xuất, kiểm soát chất lượng, quản lý môi trường và quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm.
 5. SQF: Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm được phát triển bởi Hiệp hội Thực phẩm Anh và Hoa Kỳ (Safe Quality Food Institute). Tiêu chuẩn này đặt ra các yêu cầu về quản lý nguy cơ, quản lý sản xuất, kiểm soát chất lượng và quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm.
 6. GLOBALG.A.P.: Tiêu chuẩn quốc tế về quản lý sản xuất nông nghiệp bền vững. Tiêu chuẩn này đặt ra các yêu cầu về quản lý sản xuất, kiểm soát chất lượng, quản lý môi trường, an toàn thực phẩm và chế độ làm việc công bằng.
 7. IFS: Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế (International Featured Standards). IFS đặt ra các yêu cầu về quản lý nguy cơ, kiểm soát chất lượng, quản lý sản xuất, quản lý môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm.
 8. FSSC 22000: Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm dựa trên ISO 22000 và các yêu cầu bổ sung về quản lý nguy cơ, kiểm soát chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
 9. Organic: Tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm hữu cơ, đặt ra các yêu cầu về không sử dụng hóa chất độc hại, bảo vệ môi trường và đảm bảo nguồn thực phẩm hữu cơ.
 10. MSC – Marine Stewardship Council: Tiêu chuẩn sản xuất thủy sản bền vững, đặt ra các yêu cầu về quản lý nguồn tài nguyên, quản lý sản xuất và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

GFSI là gì?các tiêu chuẩn An toàn thực phẩm được GFSI công nhận, top 10 tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm

Ngoài ra còn một số tiêu chuẩn khác như: Codex Alimentarius – về thực phẩm và phụ gia; Rainforest Alliance – Tiêu chuẩn sản xuất cà phê, trà, socola và nhiều sản phẩm nông sản khác;  EU Organic Farming; Halal – Thực phẩm Hồi giáo; Kosher – Thực phẩm theo người Do Thái; FSMA …

I. Các tiêu chuẩn thực phẩm sử dụng phổ biến theo từng khu vực

Thống kê sau chỉ mang tính chất tham khảo về độ phổ biến, một số tiêu chuẩn sẽ được sử dụng ở khu vực khác, dùng cho các mục đích sản xuất thương mại, xuất nhập khẩu khác.

 1. Bắc Mỹ

 1. Châu Âu

 1. Châu Á

 1. Châu Phi

 1. Châu Đại Dương

Xem thêm: Tổ chức chứng nhận IAF

II. Tổng hợp tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm phổ biến ở Việt Nam

 1. HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points): Đây là tiêu chuẩn quản lý nguy cơ, đánh giá các điểm quan trọng và kiểm soát các yếu tố gây hại trong quá trình sản xuất. HACCP được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy chế biến thực phẩm, cửa hàng bán lẻ và các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm ở Việt Nam.
 2. ISO 22000: Đây là tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm và quản lý nguy cơ, được sử dụng trong nhiều doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam để đảm bảo chất lượng sản phẩm và đáp ứng các yêu cầu của khách hàng quốc tế.
 3. Tiêu chuẩn GMP: Quy định các quy trình sản xuất, kiểm soát chất lượng và bảo quản sản phẩm, đảm bảo rằng sản phẩm được sản xuất đáp ứng được các tiêu chuẩn về chất lượng.
 4. FSSC 22000: cung cấp một hệ thống quản lý chất lượng toàn diện cho các nhà sản xuất thực phẩm, giúp đảm bảo rằng sản phẩm của họ đáp ứng được các yêu cầu an toàn, chất lượng và tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến thực phẩm. Hỗ trợ sản phẩm được xuất khẩu đến một số thị trường nhất định.
 5. VietGAP: Được xây dựng và phát triển bởi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, tiêu chuẩn VietGAP đặc biệt tập trung vào các quy trình sản xuất, bảo quản và vận chuyển thực phẩm để đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm. VietGAP được xây dựng dựa trên GlobalGAP để phù hợp với đặc thù của nông nghiệp Việt Nam.
HACCP tiêu chuẩn cho phòng sạch thực phẩm, 10 tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm
Các tiêu chuẩn sản xuất phổ biến ở Việt Nam
Những tiêu chuẩn này thường tập trung vào các mục tiêu như: Quản lý chất lượng, quản lý môi trường, an toàn lao động, an toàn thực phẩm, quyền lợi của người tiêu dùng và đạo đức kinh doanh.

Qua bài viết này, hi vọng quý bạn đọc đã nắm rõ về 10 tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm hiện hành. Sẽ rất hữu ích để tham khảo khi quý khách có kế hoạch sản xuất thực phẩm. Cảm ơn đã đón đọc!

Xem thêm: Hướng dẫn thiết kế nhà máy sản xuất thực phẩm phù hợp

0777 386 683